✴️ Đau vú (mastalgia) là gì?

Nội dung

Định nghĩa

Đau vú (mastalgia) là một vấn đề phổ biến ở phụ nữ. Có thể mô tả đau ngực như đau mãn tính, đau nhói hoặc tức ngực. Những đau đớn có thể liên tục hoặc nó có thể xảy ra chỉ thỉnh thoảng.

Một số phụ nữ bị đau vú nặng, xảy ra nhiều hơn năm ngày trong một tháng, đau ngực nặng thậm chí có thể kéo dài trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Phụ nữ sau mãn kinh đôi khi bị đau vú nhưng là triệu chứng thường gặp ở trẻ, phụ nữ tiền mãn kinh.

Hầu hết các lần báo hiệu một tình trạng cơn đau vú lành tính và hiếm khi là ung thư vú. Tuy nhiên, không giải thích được vú đau mà không hết sau khi chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo hoặc sau khi mãn kinh mà vẫn còn cần phải được đánh giá bởi bác sĩ.

 

Các triệu chứng

Hầu hết các trường hợp đau vú được phân loại một trong hai chu kỳ hoặc không. Mỗi loại đau ngực có những đặc trưng riêng biệt.

Đặc điểm đau vú

Vú đau chu kỳ

Vú đau không chu kỳ

  Rõ ràng liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt.

  Mô tả như là âm ỉ, nặng hoặc đau.

 Thường kèm theo vú sưng hoặc lổn nhổn.

 Thông thường ảnh hưởng đến cả hai vú, đặc biệt là phía trên, phần bên ngoài, và có thể tỏa đến nách.

Tăng lên trong hai tuần dẫn đến sự bắt đầu, rồi sau đó hết hẳn.

 Thông thường ảnh hưởng đến phụ nữ độ tuổi 20, độ tuổi 30 và phụ nữ trong độ tuổi 40 tiền mãn kinh.

 

  Không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt.

 Mô tả như là thắt chặt, nhói hoặc đau.

 Liên tục hay ngắt quãng.

 Thông thường ảnh hưởng đến một vú, trong một khu vực, nhưng có thể lây lan trên vú.

 Thông thường ảnh hưởng đến phụ nữ mãn kinh.

 

Đau ngoài vú (extramammary):

Đau extramammary cảm thấy như nó bắt nguồn từ vú, nhưng nguồn của nó là thực sự ở một nơi khác. Kéo một cơ ở ngực, có thể gây ra cơn đau ở ngực hoặc xương sườn.

Gặp bác sĩ nếu:

- Bị đau vú hàng ngày cho hơn một vài tuần.

- Đau ngực bắt nguồn từ  khu vực cụ thể trong vú.

- Đau ngực dường như ngày càng tồi tệ hơn theo thời gian.

- Đau ngực gây trở ngại cho hoạt động hàng ngày.

Mặc dù nó không phải là triệu chứng chung của bệnh ung thư vú, đau vú địa phương có liên quan với bệnh ung thư vú ở một tỷ lệ phần trăm nhỏ của phụ nữ.

 

Nguyên nhân

Hầu hết không thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra đau vú. Đóng góp khả năng là:

- Hormone sinh sản. Đau vú chu kỳ dường như có một mối liên kết mạnh mẽ đến kích thích tố và chu kỳ kinh nguyệt. Đau vú chu kỳ thường giảm hoặc biến mất với mang thai hoặc mãn kinh, do đó các chuyên gia đưa ra giả thuyết rằng kích thích tố đóng một vai trò. Tuy nhiên, không có các nghiên cứu đã xác định được một bất thường đặc biệt kích thích tố như là một đóng góp cho đau vú chu kỳ.

- Các yếu tố giải phẫu. Nguyên nhân của đau vú không chu kỳ có khả năng được giải thích do giải phẫu hơn là kích thích tố, kích hoạt bởi u nang vú, chấn thương ngực, phẫu thuật ngực trước hoặc các yếu tố khác. Đau vú không chu kỳ cũng có thể bắt nguồn từ bên ngoài vú - trong thành ngực, cơ, khớp xương hoặc tim chẳng hạn và tỏa ra vú.

- Sự mất cân bằng acid béo. Một sự mất cân bằng của các axit béo trong tế bào có thể ảnh hưởng đến sự nhạy cảm của mô vú để lưu hành hormone. Lý thuyết này cung cấp những lý do dùng buổi tối viên nang dầu Primrose như là phương thuốc đau vú. Primrose dầu có chứa axit gamma - linolenic (GLA), một loại acid béo. GLA khôi phục lại sự cân bằng acid béo và giảm sự nhạy cảm của mô vú để lưu thông các cấp hormone.

- Thuốc sử dụng. Một số thuốc kích thích tố, bao gồm một số phương pháp điều trị vô sinh và thuốc tránh thai có thể được liên kết với đau ngực. Ngoài ra, đau vú là một tác dụng phụ có thể có của liệu pháp hormone estrogen và progesterone, mà có thể giải thích tại sao một số phụ nữ tiếp tục bị đau vú ngay cả sau khi mãn kinh. Hiện cũng đã được báo cáo, đau vú liên quan với thuốc chống trầm cảm theo quy định, bao gồm các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI), chẳng hạn như fluoxetine và sertraline.

- Kích thước vú. Phụ nữ với bộ ngực lớn có thể bị đau vú không chu kỳ. Đây là loại khó chịu thường kèm theo cổ, vai và đau lưng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng giải phẫu vú giảm đôi khi làm giảm các triệu chứng này. Tuy nhiên giải phẫu vú chính nó cũng gây ra đau, có thể điều trị tiếp sau khi vết mổ đã lành bệnh.

Những chuẩn bị cho việc khám bệnh

Những gì có thể làm:

Việc đánh giá ban đầu của đau ngực tập trung vào lịch sử y tế. Sẽ thảo luận với bác sĩ cơn đau vú, mối quan hệ với chu kỳ kinh nguyệt và bất kỳ lịch sử vú có liên quan mà có thể giải thích nguyên nhân của đau. Có thể tạo điều kiện thảo luận này bằng cách chuẩn bị trước thời hạn:

- Hãy lưu ý tất cả các triệu chứng, ngay cả khi có vẻ không liên quan đến lý do đến khám.

- Xem lại thông tin cá nhân chính, bao gồm thông tin chủ yếu hoặc thay đổi cuộc sống gần đây.

- Tạo một danh sách tất cả thuốc men, vitamin và bổ sung dùng thường xuyên.

Viết ra câu hỏi để hỏi Bác sĩ. Danh sách các câu hỏi từ quan trọng nhất đến ít quan trọng.

Bác sĩ có thể hỏi những câu hỏi về:

- Đã trải qua bao lâu những cơn đau ngực.

- Các mức độ đau.

- Cơn đau xảy ra ở một hoặc cả hai vú.

- Lần khám cuối cùng.

- Có dấu hiệu hay triệu chứng khác, chẳng hạn như một khối u vú, khu vực núm vú dày lên.

- Nếu có thay đổi da, chẳng hạn như mẩn đỏ hoặc phát ban

Bác sĩ cũng có thể đánh giá có nguy cơ ung thư vú, dựa vào các yếu tố như tuổi tác, gia đình bệnh sử và lịch sử trước các tổn thương tiền ung thư vú.

 

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Khám lâm sàng. Trong kiểm tra này, bác sĩ kiểm tra những thay đổi trong ngực, trực quan và tự kiểm tra ngực, các hạch bạch huyết ở cổ và khu vực nách. Bác sĩ có lẽ sẽ lắng nghe tim và phổi, kiểm tra ngực và bụng sẽ thấy một số cơn đau bắt nguồn từ vú và không liên quan đến một số cơ quan khác. Nếu lịch sử y tế vú cho thấy không có gì bất thường, có thể không cần xét nghiệm thêm.

Hình ảnh. Nếu bác sĩ phát hiện một khối u vú, dày lên bất thường ở mô vú hoặc đau tập trung vào khu vực, cần phải trải qua chụp tia X vú. Ngay cả khi khám vú là bình thường, bác sĩ có thể khuyên nên chụp tia X vú chẩn đoán khi đang độ tuổi 30 trở lên và đang trải qua một khởi đầu mới đau vú. Chẩn đoán chụp tia X vú tập trung tại các khu vực đáng ngờ trong vú để kiểm tra cho tổn thương mà có thể quá nhỏ để cảm nhận.

Siêu âm. Một siêu âm sử dụng sóng âm để sản xuất hình ảnh của vú và thường được thực hiện kết hợp với chụp tia X vú. Có thể trải qua siêu âm để đánh giá một khu vực tập trung của đau ngay cả khi chụp hình vú xuất hiện bình thường.

Sinh thiết. Đáng ngờ cục u vú, các khu vực dày lên hoặc các khu vực khác thường thấy trong các hình ảnh có thể yêu cầu làm sinh thiết trước khi bác sĩ có thể thực hiện một chẩn đoán. Trong thời gian làm sinh thiết, bác sĩ có được một mẫu nhỏ mô vú từ khu vực đáng ngờ và gửi nó cho việc phân tích kính hiển vi.

 

Phương pháp điều trị và thuốc

Thông thường, đau vú giải quyết tự mình trong vòng vài tháng. Rất ít phụ nữ cần điều trị cụ thể.

Để điều trị đau vú, bác sĩ có thể khuyên nên:

- Loại bỏ một nguyên nhân hoặc yếu tố tình tiết tăng nặng. Điều này có thể bao gồm một điều chỉnh đơn giản, chẳng hạn như mặc một áo ngực với sự hỗ trợ thêm, hoặc thay đổi đáng kể chẳng hạn như chuyển đổi phương pháp ngừa thai.

- Sử dụng thuốc bôi kháng viêm không steroid. Áp các thuốc trực tiếp vào vùng bị ảnh hưởng bởi cơn đau vú không chu kỳ.

- Tránh thai đường uống. Nếu đã có thuốc ngừa thai, có thể cần điều chỉnh liều.

- Giảm liều điều trị hormone mãn kinh. Cũng có thể xem xét dừng điều trị hormone mãn kinh hoàn toàn.

- Hãy uống thuốc theo toa. Danazol là thuốc chỉ có sự chấp thuận cho điều trị đau ngực, nhưng nó đi kèm với nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng có khả năng nam tính, chẳng hạn như mụn trứng cá, tăng cân và thay đổi giọng nói. Tamoxifen, một toa thuốc để điều trị và phòng ngừa ung thư vú, có thể được đề nghị cho một số phụ nữ, nhưng thuốc này cũng mang tiềm năng cho các tác dụng phụ có thể có nhiều khó chịu hơn là đau vú.

 

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Mặc dù có rất ít nghiên cứu chính thức cho thấy hiệu quả của các biện pháp tự chăm sóc, giúp đỡ rất nhiều phụ nữ tự quản lý đau vú. Một số có thể được một giá trị thử:

- Dùng nóng hoặc lạnh nén trên ngực.

- Mặc áo ngực hỗ trợ, trang bị bởi một nhà may chuyên nghiệp nếu có thể.

- Mặc áo ngực thể thao trong thời gian tập thể dục và trong khi ngủ, đặc biệt là khi vú có thể nhạy cảm hơn.

- Thử nghiệm với liệu pháp thư giãn, mà có thể giúp kiểm soát mức độ cao của sự lo lắng liên kết với đau ngực nặng.

- Hạn chế hoặc loại bỏ chất caffeine, một sự thay đổi chế độ ăn uống cho nhiều phụ nữ, mặc dù các nghiên cứu y tế của caffeine có hiệu lực trên các triệu chứng đau vú trước kỳ kinh đã không phân thắng bại.

- Giảm chất béo trong chế độ ăn uống đến dưới 20 phần trăm của tổng số calo, trong đó có thể cải thiện đau vú bằng cách thay đổi cân bằng acid béo.

- Sử dụng thuốc giảm đau, chẳng hạn như acetaminophen hoặc ibuprofen, để giảm bớt đau vú.

Ghi nhật ký lưu ý khi bị đau vú và các triệu chứng khác, để xác định xem đau là theo chu kỳ hoặc không.

 

Thuốc thay thế

Vitamin và bổ sung chế độ ăn uống làm giảm bớt triệu chứng đau vú và mức độ nghiêm trọng đối với một số phụ nữ. Hãy hỏi bác sĩ nếu một trong những điều đó có thể giúp:

- Dầu Primrose mỗi đêm. Bổ sung này sẽ xuất hiện để thay đổi sự cân bằng của các axit béo trong tế bào, mà có thể làm giảm đau vú. Một số bác sĩ khuyên nên dùng một viên nang 1.000 milligram đến ba lần một ngày.

- Vitamin E. Nghiên cứu trước đây cho thấy một hiệu ứng có thể mang lại lợi ích của vitamin E cho ngày đau vú ở phụ nữ tiền mãn kinh, người bị đau vú mà dao động trong chu kỳ kinh nguyệt, nhưng nghiên cứu y tế cho đến nay vẫn không phân thắng bại. Một số bác sĩ khuyên nên dùng 400 đơn vị quốc tế đến ba lần một ngày.

Nếu cố gắng bổ sung cho đau vú, ngưng dùng nó sau hai hoặc ba tháng nếu không nhận thấy bất kỳ cải tiến trong đau vú.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top