✴️ Hội chứng thai nhi rượu là gì?

Nội dung

Định nghĩa

Hội chứng thai nhi rượu (FAS) là một kết quả từ tiếp xúc với rượu trước khi sinh. Nếu  uống rượu trong khi mang thai, con có nguy cơ bị hội chứng thai nhi rượu.

Các khiếm khuyết đó là một phần của hội chứng rượu bào thai là không thể đảo ngược và có thể bao gồm vấn đề nghiêm trọng về thể chất, tâm thần và hành vi, mặc dù khác nhau từ một đứa trẻ khác.

Nếu nghi ngờ trẻ có hội chứng rượu bào thai, hãy nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt. Chẩn đoán sớm có thể làm giảm nguy cơ của vấn đề liên quan với hội chứng rượu bào thai, bao gồm cả những rắc rối ở trường, với lạm dụng thuốc và của pháp luật.

 

Các triệu chứng

Hội chứng thai nhi rượu không phải là một khuyết tật bẩm sinh duy nhất. Đó là một cụm các vấn đề liên quan và nghiêm trọng nhất của một nhóm các hậu quả của việc tiếp xúc với rượu trước khi sinh. Chung phạm vi của chứng rối loạn được gọi là rối loạn phổ thai nhi rượu (FASD).

Hội chứng thai nhi rượu là một nguyên nhân thông thường gây chậm phát triển tâm thần - ngăn ngừa được. Các mức độ nghiêm trọng của các vấn đề tâm thần khác nhau, với một số trẻ em gặp ở một mức độ lớn hơn nhiều so với những người khác.

Các dấu hiệu của hội chứng thai nhi rượu có thể bao gồm:

Đặc biệt mặt tính năng, bao gồm cả đôi mắt nhỏ, môi mỏng đặc biệt môi trên, mũi ngắn hếch và da mịn màng giữa mũi và môi trên.

Trái tim khiếm khuyết.

Biến dạng khớp, chân tay và các ngón tay.

Chậm tăng trưởng thể chất trước và sau khi sinh.

Tầm nhìn khó khăn, vấn đề về nói.

Chu vi vòng đầu nhỏ và kích thước não nhỏ.

Nghèo phối hợp.

Khó ngủ.

Tâm thần chậm phát triển và phát triển bị trì hoãn.

Rối loạn học tập.

Hành vi bất thường, như là một khoảng chú ý ngắn, hiếu động thái quá, kiểm soát xung nghèo, căng thẳng và lo lắng cực cùng.

Các mặt tính năng nhìn thấy với hội chứng thai nhi rượu cũng có thể xảy ra trong trẻ em khỏe mạnh. Phân biệt các tính năng bình thường trên khuôn mặt từ những người của hội chứng thai nhi rượu yêu cầu giám định.

Bác sĩ có thể sử dụng các thuật ngữ khác để mô tả một số các dấu hiệu của hội chứng rượu bào thai. Rối loạn phát triển thần kinh liên quan đến rượu (Arnd) đề cập đến những khiếm tâm thần, và hành vi đó xảy ra như là kết quả của bào thai tiếp xúc với rượu. Dị tật bẩm sinh liên quan đến rượu (ARBDs) tham khảo các dị tật xảy ra do tiếp xúc với rượu bào thai.

Đến gặp bác sĩ khi

Nếu đang mang thai và không thể dừng lại uống rượu, hãy hỏi bác sĩ sản khoa hoặc chăm sóc y tế khác giúp đỡ.

Do phát hiện sớm bệnh có thể giúp giảm nguy cơ của các vấn đề dài hạn cho trẻ em với FAS, bác sĩ biết nếu uống rượu trong khi đang mang thai. Đừng chờ đợi cho các vấn đề phát sinh trước khi tìm sự giúp đỡ.

Nếu đã nhận nuôi một đứa trẻ hoặc đang cung cấp chăm sóc nuôi dưỡng, không thể biết nếu người mẹ sinh con uống rượu trong khi mang thai và nó có thể không xảy ra với các con có thể có hội chứng rượu bào thai. Tuy nhiên, nếu con thể hiện học tập và các vấn đề hành vi, nói chuyện với bác sĩ của con quý vị để các nguyên nhân cơ bản có thể được xác định.

 

Nguyên nhân

Khi uống rượu, nó đi vào máu và đến bào thai bằng cách đi qua nhau thai. Vì thai nhi chuyển hóa rượu chậm hơn so với người trưởng thành, em bé phát triển nồng độ rượu trong máu cao hơn. Rượu cũng gây trở ngại cho việc cung cấp oxy và dinh dưỡng tối ưu cho bé phát triển các mô, bộ phận cơ thể và não.

Càng uống khi mang thai, càng có nhiều nguy cơ cho thai nhi. Nguy cơ này hiện diện ở bất kỳ thời gian trong khi mang thai. Tuy nhiên, tính năng trên khuôn mặt, tim và các cơ quan khác, xương và hệ thống thần kinh trung ương có thể xảy ra như là kết quả của việc uống rượu trong 3 tháng đầu tiên, khi các bộ phận của thai nhi đang trong giai đoạn quan trọng của phát triển. Trong những tuần đầu của kỳ đầu tiên, nhiều phụ nữ có thể không biết rằng họ đang mang thai. Rượu có thể ảnh hưởng đến não của thai nhi bất cứ lúc nào trong thai kỳ.

 

Yếu tố nguy cơ

Mặc dù bác sĩ không chắc chắn bao nhiêu rượu sẽ uống để đặt em bé có nguy cơ, biết rằng uống nhiều hơn, càng có nhiều cơ hội của các vấn đề. Bởi vì không có liều lượng gọi an toàn của tiêu thụ rượu trong khi mang thai, không uống rượu nếu đang hoặc nghĩ rằng đang mang thai hoặc đang cố gắng để có thai. Có thể đặt em bé có nguy cơ ngay cả trước khi nhận ra đang mang thai.

 

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Mặc dù bác sĩ không thể chẩn đoán hội chứng thai nhi rượu trước khi em bé được sinh ra, họ có thể đánh giá sức khỏe của mẹ và em bé trong thai kỳ. Nếu báo cáo các thời điểm và số lượng tiêu thụ rượu, bác sĩ sản khoa hoặc chăm sóc y tế khác có thể giúp xác định nguy cơ hội chứng rượu bào thai.

Nếu để cho bác sĩ biết rằng đã uống trong khi đang mang thai, người đó có thể tìm kiếm những dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng này ở trẻ em đầu tiên của tuần, tháng, năm của cuộc sống. Để thực hiện một chẩn đoán, bác sĩ sẽ đánh giá:

Tăng trưởng.

Mặt tính năng.

Trái tim khiếm khuyết.

Tầm nhìn.

Khả năng nhận thức.

Phát triển ngôn ngữ.

Kỹ năng vận động.

Hành vi.

Các bác sĩ có thể giới thiệu trẻ em có hội chứng đến một chuyên gia di truyền học y tế để loại trừ các rối loạn khác có dấu hiệu và triệu chứng tương tự.

Nếu một đứa trẻ trong gia đình được chẩn đoán bị hội chứng rượu bào thai, điều quan trọng để đánh giá anh chị em ruột của mình để xác định xem liệu họ cũng có hội chứng rượu bào thai.

 

Phương pháp điều trị và thuốc

Không chữa bệnh hoặc điều trị cụ thể cho các hội chứng rượu bào thai. Các khiếm khuyết về thể chất và tâm thần thường thiếu sót tồn tại suốt đời. Trái tim bất thường có thể yêu cầu phẫu thuật. Vấn đề học tập có thể được giúp bởi các dịch vụ đặc biệt trong trường học. Cha mẹ thường được hưởng lợi từ tư vấn để giúp các gia đình có vấn đề về hành vi của trẻ.

 

Đối phó và hỗ trợ

Tâm lý và tình cảm, các vấn đề liên quan đến hội chứng thai nhi rượu có thể khó khăn để quản lý. Gia đình và trẻ em bị hội chứng thai nhi rượu có thể được lợi lớn từ sự hỗ trợ của các chuyên gia và các gia đình khác, những người có kinh nghiệm với FAS. Hỏi bác sĩ hoặc y tá sức khỏe công cộng cho các nguồn địa phương hỗ trợ cho các gia đình và trẻ em với FAS.

Là một phụ huynh của một đứa trẻ có hội chứng rượu bào thai, có thể tìm thấy những đề nghị sau đây rất hữu ích trong việc giải quyết các vấn đề hành vi liên quan đến hội chứng này:

Thực hiện thói quen hàng ngày mà con có thể trở thành quen.

Tạo và thực thi các quy tắc đơn giản và giới hạn.

Chỉ ra và thưởng sử dụng để tăng cường hành vi chấp nhận được.

Vì nhiều trẻ em bị hội chứng rượu bào thai dễ bị tổn thương, bảo vệ chống lại các lợi thế của họ lấy được của người khác.

Dạy kỹ năng trẻ cho sinh hoạt hàng ngày.

Nuôi dưỡng ổn định là yếu tố quan trọng nhất trong việc bảo vệ trẻ em với FAS từ một số vấn đề họ đang có nguy cơ sau này trong cuộc sống, bao gồm lạm dụng ma túy, bỏ học và gặp gỡ với các hệ thống tư pháp chưa thành niên.

Nếu đã sinh được một đứa trẻ bị hội chứng rượu bào thai, có thể hưởng lợi từ chất lạm dụng tư vấn và điều trị các chương trình có thể giúp chinh phục lạm dụng rượu.

 

Phòng chống

Các bác sĩ đã không xác định được mức độ an toàn của rượu mà một người phụ nữ mang thai có thể tiêu thụ. Tuy nhiên, các chuyên gia không biết rằng FAS là hoàn toàn ngăn ngừa được nếu phụ nữ không uống rượu khi mang thai.

Những hướng dẫn này có thể giúp ngăn chặn hội chứng thai nhi rượu:

Ngừng uống rượu hoàn toàn nếu đang dự định có thai, bởi vì em bé với tim, não, mạch máu và bắt đầu phát triển trong những tuần đầu của thai kỳ. Nếu chưa ngừng uống rượu, dừng lại ngay khi  biết đang mang thai hoặc nếu thậm chí còn nghĩ rằng có thể có thai. Không bao giờ quá muộn để bỏ uống rượu trong khi mang thai, nhưng dừng lại sớm hơn là tốt hơn cho em bé.

Tiếp tục tránh uống rượu trong suốt thai kỳ. Hội chứng thai nhi rượu là hoàn toàn ngăn ngừa được ở trẻ em có mẹ không uống rượu khi mang thai.

Xem xét bỏ rượu trong năm sinh đẻ nếu đang sinh hoạt tình dục và có quan hệ tình dục không được bảo vệ. Nhiều thai ngoài ý muốn và thiệt hại có thể xảy ra trong những tuần đầu của thai kỳ.

Nếu  có một vấn đề rượu, được giúp đỡ trước khi có thai. Nhận trợ giúp chuyên nghiệp để xác định mức độ phụ thuộc vào rượu và phát triển một kế hoạch điều trị.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top