✴️ Khi nào thai có thể nghe được và nên nghe gì

Nội dung

Các bằng chứng cho thấy hệ thống thính giác bắt đầu hình thành từ tuần thứ 18 và tiếp tục phát triển cho tới khoảng 5-6 tháng thai kì.

Tất cả mọi thứ thai nghe được ảnh hưởng lên sự phát triển của thai. Chủ đề này chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những thông tin về việc nên cho thai nghe gì ở mỗi giai đoạn của thai.

Thính giác của thai nhi ở từng giai đoạn phát triển

Mặc dù kích thước thai lúc 2 tháng rất nhỏ (thường chỉ bằng hạt đậu) nhưng phôi thai lúc này cũng bắt đầu phát triển tai cũng như hệ thống thính giác. Ban đầu chỉ là những nếp nhỏ 2 bên đầu. Sau 8 tuần, phôi thai lúc này trở thành thai.

Theo Mayo Clinic, tai bắt đầu có hình dạng rõ ràng vào tuần thứ 18 thai kì và thai có thể bắt đầu nge được. Ở thời điểm này, não bộ bắt đầu hình thành các vùng chịu trách nhiệm cho thính giác, thị giác, thính giác, vị giác và xúc giác.

Từ tuần thứ 22 tới 24, kích thước thai tương đương với quả xoài và bắt đầu nghe được những âm thanh có tần số thấp từ ngoài tử cung.

Cũng với sự phát triển tổng thể và chức năng thính giác, thai nhi có thể phân biệt được nhiều loại âm thanh khác nhau.

Các nghiên cứu cho thấy giai đoạn quan trọng nhất trong sự phát triển thính giác là từ 25 tuần tới 30 tuần thai kì.

Khi thai được 6 tháng có khả năng hướng mắt và đầu về phía phát ra âm thanh.

Trẻ sơ sinh tại Hoa Kỳ được kiểm tra khả năng nghe trước khi rời khỏi bệnh viện hoặc trong 3 tuần đầu sau sanh.

Liệu thai có thể phân biệt được các loại âm thanh?

Lúc đầu thai không thể phân được các âm thanh khác nhau.

Thai bắt đầu đáp ứng với âm thanh từ 22-24 tuần nhưng chỉ nghe được âm thanh có tần số thấp giống như tiếng chó sủa hay tiếng máy cắt cỏ.

Hệ thính giác và não bộ phát triển làm gia tăng khả năng nhận thức với nhiều loại âm thanh. Vào cuối thai kì thai có thể nge được giọng nói và có thể phân biệt.

Tiếng ồn lớn có hại cho thai không?

Nhiều người lo ngại rằng liệu có an toàn cho thai khi tham gia buổi nhạc tiệc hoặc làm việc trong môi trường ồn ào. Việc tiếp xúc với tiếng ồn lớn không thường xuyên có vẻ không có hại, tuy nhiên các nghiên cứu chỉ ra rằng tiếp xúc thời gian kéo dài với tiếng ồn lớn có thể gây ra mất thính lực cho thai.

Những người làm việc có tiếp xúc với các nguồn âm thanh sau được xem là “ồn ào”:

  • Tiếng nhạc lớn;
  • Đám đông;
  • Xe tải;
  • Máy bay;
  • Cơ khí;
  • Tiếng súng;
  • Còi báo động.

Theo Viện an toàn và sức khỏe lao động Hoa Kỳ, các nghiên cứu cũng không chắc chắn rằng tiếng ồn ở mức độ nào là an toàn cho sự phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên xem xét đến khả năng âm thanh có thể đi tới được thai, cơ quan này khuyến cáo phụ nữ mang thai nên tránh tiếp xúc âm thanh rất lớn, bất kì âm thanh nào lớn hơn 115 dB.

khi nào thì thai nhi nghe được âm thanh

Thai có thể nghe nhạc không?

Những âm thanh mà thai nhi nghe được từ 23 tuần thai kì có ý nghĩa rất lớn đến thính giác sau này của thai.

Các bộ phận của hệ thống thính lực cần những âm thanh này để có thể phát triển đầy đủ. Vì thế các nhà khoa học khuyến cáo cho thai tiếp xúc với cả âm nhạc cũng như tiếng nói.

Nhiều người người tin rằng cho thai nghe nhạc cổ điển có thể giúp thai phát triển não bộ và chỉ số IQ những những bằng chứng về điều này vẫn còn rất hạn chế.

Những âm thanh này nghe như thế nào trong bụng mẹ?

Thật sự trong tử cung khá là ồn ào. Hệ thính giác của thai phát triển sẽ gặp tất cả những âm thanh trong cơ thể người mẹ cũng như từ bên ngoài. Bao gồm nhịp tim, âm thanh từ hệ tiêu hóa cũng như từ cả dòng chảy của máu.

Khoảng 23 tuần thai kì, thai cũng có thể nghe tiếng ồn từ bên ngoài, từ giọng nói cho đến âm nhạc. Cùng với sự phát triển của thai thì những âm thành này càng trở nên lớn hơn và có thể phân biệt được dễ dàng hơn.

Thai được bao bọc trong túi nước ối và cơ thể của mẹ, vì vậy mà âm thanh bên ngoài sẽ bị thay đổi một phần khi tới thai.

Tổng kết

Tai của thai bắt đầu phát triển từ giai đoạn đầu thai kì. Tuy nhiên sẽ không thể nghe được tới khi hệ thống thính giác, não bộ cũng như những bộ phận tất yếu được hình thành, thường là khoảng 22-24 tuần thai kì.

Hệ thống thính giác cần những kích thích thông qua tiếng nói, âm nhạc và những âm thanh khác để phát triển đầu đủ. Như vậy thai có thể nghe nhiều và nhiều âm thanh hơn nữa.

Khả năng nghe của thai nhi tiếp tục phát triển tới sau sinh, thường là khoảng 5 hoặc 6 tháng tuổi.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top