✴️ Nguyên nhân gây polyp cổ tử cung cần lưu ý điều gì

Nội dung

Nguyên nhân gây polyp cổ tử cung

Cần hiểu một số thông tin cơ bản về căn bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ này. Polyp cổ tử cung phổ biến ở phụ nữ độ tuổi từ 30 – 50. Polyp cổ tử cung thường xuất hiện ở bề mặt cổ tử cung hoặc các tuyến của cổ tử cung, phát triển hướng vào lòng tử cung. Các polyp này  có màu hồng, có đầu, mềm, khi chạm vào rất dễ chảy máu, giống như một khối thịt dư nằm trong cổ tử cung. Phần lớn polyp cổ tử cung là lành tính và thường phát triển riêng rẽ hoặc liên kết lại với nhau thành từng khối lớn.
Nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của polyp cổ tử cung chưa được lý giải rõ ràng tuy nhiên có liên quan tới:

  • Sự gia tăng của nồng độ estrogen
  • Viêm mạn tính ở cổ tử cung, âm đạo hoặc tử cung
  • Mạch máu bị tắc

 

Nồng độ estrogen cao

Nguyên nhân gây polyp cổ tử cung

Nồng độ estrogen cao là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ hình thành polyp cổ tử cung.

Nồng độ estrogen tự nhiên biến động trong suốt cuộc đời của người phụ nữ. Thông thường nồng độ estrogen cao nhất trong độ tuổi sinh đẻ, khi mang thai và trong những tháng sắp tới thời kỳ mãn kinh.
Nhiều hóa chất nhân tạo bắt chước hoạt động của estrogen có trong môi trường. Ví dụ như xenoestrogens có mặt trong các sản phẩm thịt được chế biến sẵn và các sản phẩm từ sữa. Estrogen hóa học cũng có thể lan vào thức ăn khi đồ ăn uống nóng được đựng trong thùng xốp nhựa hoặc đồ nhựa. Ngay cả một số loại nước hoa xịt phòng cũng có chứa phthalates – một hóa chất tương tự estrogen khác.


Các bệnh lý gây viêm cổ tử cung mạn tính
Cổ tử cung bị viêm có màu đỏ, sưng tấy hoặc bị mòn. Một số nguyên nhân gây viêm cổ tử cung là:

  • Nhiễm khuẩn
  • Nhiễm HPV – nguyên nhân gây ra bệnh sùi mào gà
  • Nhiễm trùng nấm men
  • Mang thai
  • Sẩy thai
  • Phá thai
  • Thay đổi nội tiết tố

Đa số các polyp không có triệu chứng và chỉ được phát hiện tình cờ khi khám phụ khoa định kỳ. Hiện nay việc hỗ trợ hỗ trợ điều trị polyp cổ tử cung khá đơn giản, các bác sĩ có thể xoắn hoặc cắt bỏ tùy theo tình trạng của từng người. Thủ thuật này diễn ra đơn giản và nhanh chóng nên chị em cũng không cần phải lo lắng.

Nguyên nhân gây polyp cổ tử cung

Khám phụ khoa định kỳ và thực hiện xét nghiệm Pap là những điều cần thực hiện để hạn chế nguy cơ hình thành polyp cổ tử cung.

Qua tìm hiểu về nguyên nhân gây polyp cổ tử cung có liên quan tới một số bệnh viêm nhiễm. Một vài bước phòng tránh đơn giản có thể giúp làm giảm nguy cơ phát triển polyp cổ tử cung. Nên mặc quần lót bằng vải cotton thoáng mát, hút ẩm và lưu thông tốt. Điều này ngăn cản nhiệt dư thừa và độ ẩm, đó là môi trường hoàn hảo cho các bệnh viêm nhiễm. Ngoài ra nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.
Khám phụ khoa định kỳ và thực hiện xét nghiệm Pap. Việc bao lâu một lần cần làm xét nghiệm Pap phụ thuộc vào tiền sử bệnh và sức khỏe tổng thể của mỗi người. Bác sĩ có thể đề nghị 3 – 5 năm/lần đối với những phụ nữ không có tiền sử xét nghiệm Pap bất thường.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top