✴️ Nhuộm tóc khi đang mang thai: nên hay không nên?

Nội dung

Phụ nữ có thể nhuộm tóc khi đang mang thai?

Về mặt lý thuyết, làn da của bạn sẽ chỉ hấp thụ một lượng nhất định thuốc nhuộm tóc, các sản phẩm chăm sóc và tạo kiểu tóc khác. Nhưng nếu da của bạn bị nhiễm trùng hoặc bị kích ứng, hoặc nếu có một vết thương hở trên da, bạn có thể hấp thụ nhiều hóa chất trong thuốc nhuộm tóc hơn so với bình thường. Tuy nhiên, nghiên cứu về việc có hay không được sử dụng thuốc nhuộm tóc trong khi mang thai vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều.

Những hóa chất trong thuốc nhuộm tóc thường được cho là không gây hại cho sự phát triển của em bé khi ở trong bụng mẹ. Tuy vậy, do thiếu bằng chứng khẳng định chắc chắn rằng, thuốc nhuộm có hay không gây hại cho thai nhi, nên bạn có thể xem xét hoãn lại việc thực hiện bất kỳ phương pháp làm tóc nào bằng các chất hóa học cho đến khi em bé ra đời.

Kết luận lại thì bạn vẫn có thể nhuộm tóc trong khi đang mang thai miễn là bạn thực hiện một số biện pháp phòng ngừa nhất định và nếu có thể hãy đề cập đến việc bản thân đang mang thai với nhà tạo mẫu tóc.

nhuộm tóc

Nên hay không nên nhuộm tóc khi mang thai?

Mẹo nhuộm tóc khi đang mang thai

Nếu bạn vẫn quyết định nhuộm tóc trong khi mang thai, hãy xem xét các biện pháp phòng ngừa an toàn chung dưới đây:

 

Đợi đến tam cá nguyệt thứ hai

Nhiều chuyên gia khuyên các bà mẹ nên chờ đợi cho đến khoảng đầu tam cá nguyệt thứ hai mới tiến hành việc nhuộm tóc. Bởi khoảng thời gian 12 tuần đầu tiên là thời gian phát triển của em bé: các cơ quan đang dần hình thành, cơ bắp, móng tay và nang lông cũng bắt đầu phát triển. Tuy bạn không hấp thụ quá nhiều hóa chất trong thuốc nhuộm tóc nhưng trên thực tế vẫn chưa có chứng minh rằng chúng vô hại với em bé, vậy nên hãy chọn lựa thời điểm thích hợp nhất.

Lựa chọn tông màu nhẹ nhàng

Trước khi tiến hành nhuộm tóc khi đang mang thai hãy xem xét trước những thành phần trong thuốc nhuộm có gây kích ứng hay tác dụng phụ nào cho cơ thể hay không. Hãy lựa chọn những tông màu sắc nhẹ nhàng, tránh chọn những tông màu sáng phải sử dụng đến chất tẩy trắng. Khi nhuộm cố gắng tránh xa phần chân tóc để hạn chế tối đa việc thuốc nhuộm thẩm thấu vào da đầu của bạn.

nhuộm tóc

Tuyệt đối không nên nhuộm màu sáng

Chọn lựa địa điểm nhuộm thật thông thoáng

Khi tiến hành việc nhuộm tóc hãy đảm bảo việc đeo khẩu trang và sử dụng các biện pháp bảo vệ an toàn. Cách tốt nhất là chọn địa điểm tiến hành nhuộm tóc thật thông thoáng  giúp bạn không bị hít phải mùi thuốc nhuộm.

Nếu có thể, kiểm tra trước sợi đầu tiên

Để chắc chắn rằng không có bất kì phản ứng phụ đáng tiếc nào sẽ xảy ra nên hãy thử nghiệm thuốc nhuộm trước với những sợi tóc đầu tiên. Vì có thể sự thay đổi nội tiết tố có thể khiến tóc bạn cho ra những phản ứng khác thường.

Trong trường hợp, bạn muốn tự thực hiện việc nhuộm tóc thì có thể làm theo những chỉ dẫn sau:

  • Thực hiện đúng theo các bước có trong hướng dẫn một cách thật cẩn thận

  • Đeo khẩu trang, găng tay khi tiến hành bôi thuốc nhuộm

  • Để thuốc nhuộm trên tóc với thời gian ngắn hơn so với chỉ dẫn

  • Rửa sạch da đầu sau khi sử dụng thuốc nhuộm

Sử dụng thuốc nhuộm tóc trong khi bạn đang cho con bú

Mặc dù khá hạn chế nhưng hầu hết các nghiên cứu đều chỉ ra rằng các hóa chất được tìm thấy trong thuốc nhuộm không có tính độc hại cao và an toàn khi sử dụng trong thai kỳ. Ngoài ra, chỉ một lượng nhỏ thuốc nhuộm tóc có thể được da hấp thụ và chỉ để lại một ít có thể đến được thai nhi.

Như vậy, lượng nhỏ này không được coi là có hại cho thai nhi. Điều tương tự cũng xảy ra trong thời kỳ cho con bú. Bởi vì có rất ít hóa chất có thể hấp thụ vào máu. Do đó, khả năng chúng có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa của mẹ và gây rủi ro cho trẻ sơ sinh là không thể xảy ra.

Nếu đối tượng mang thai là những nhà tạo mẫu tóc?

Đối với các nhà tạo mẫu tóc, những rủi ro trong thai kỳ đến từ lượng tiếp xúc với hóa chất và ảnh hưởng bởi số giờ làm việc, cũng như điều kiện làm việc. Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ tiếp xúc với số lượng lớn thuốc tẩy và thuốc nhuộm tóc trong hơn 40 giờ mỗi tuần hoặc làm việc trong các tiệm sơn sửa móng tay sẽ có nguy cơ sảy thai cao hơn so với phụ nữ bình thường.

Điều kiện làm việc an toàn, chẳng hạn như đeo găng tay bảo vệ, không ăn hoặc uống trong khu vực làm việc và đảm bảo khu vực làm việc của bạn được thông thoáng cũng rất quan trọng để hạn chế việc tiếp xúc quá lâu với hóa chất xử lý tóc.

nhuộm tóc khi đang mang thai

Đối với các nhà tạo mẫu tóc, những rủi ro trong thai kỳ đến từ lượng tiếp xúc với hóa chất và ảnh hưởng bởi số giờ làm việc, cũng như điều kiện làm việc

Nhìn chung, thuốc nhuộm tóc hay các sản phẩm chăm sóc và tạo kiểu tóc thường được coi là an toàn để sử dụng trong khi mang thai. Tuy nhiên dù có an toàn đến đâu thì bạn nên chờ ít nhất sau ba tháng đầu tiên của thai kỳ hoặc nếu không cho đến sau khi sinh em bé.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top