Phụ nữ sau sinh nên ăn gì?

Nội dung

Phụ nữ sau sinh cần được có chế độ dinh dưỡng đa dạng và đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp phục hồi nhanh và giúp có đủ sữa cho con.

Sữa mẹ được cấu thành 87% nước, 3,8% chất béo, 1% protein và 7% carbohydrate cung cấp 60-70kcal/100ml. Sữa mẹ thay đội mỗi lần cho con bú và trong suột thời kỳ cho con bú để đáp ưng nhu cầu của em bé đang lớn lên.

Theo khuyến cáo của viện dinh dưỡng quốc gia khi cho con bú người mẹ cần có thêm 500kcal năng lượng mỗi này và nhu cầu các chất dinh dưỡng protein, vitamin D, A,E,C, B12, selen và kẽm cũng tăng lên

Để đáp ứng được nhu cầu này sau đấy là một số lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng và ngon miệng nên được ưu tiên khi cho con bú

 

1. Cá hồi:

Trong cá hồi có chứa 1 lượng lớn omega 3 (DHA) giúp não bé phát triển thông minh hơn thông qua việc bú sữa mẹ. Vì vậy mẹ nên bổ sung thêm cá hồi trong thực đơn ăn uống của mình

Cháo cá hồi

2. Sữa và các sản phẩm từ sữa:

Trong sữa chứa 1 lượng dồi dào vitamin B, D, canxi rất tốt cho sức khỏe của mẹ. Khi mang thai và cho con bú, người mẹ cần rất nhiều canxi để giúp xương của bé phát triển tốt nên trong thực đơn sau sinh không thể thiếu những sản phẩm từ sữa. Việc bổ sung canxi để đáp ứng nhu cầu của chính bạn và con là rất quan trọng, trung bình 1000mg/ngày.

 

3. Thịt bò

Khi làm mẹ, bạn phải chăm sóc em bé rất vất vả nên hãy cung cấp năng lượng cho bản thân bằng các thực phẩm giàu chất sắt như thịt bò. Sắt trong thịt bò có thể giúp bạn duy trì mức năng lượng. Khi đủ năng lượng, bạn mới đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của con.

4. Thịt nạc:

Các loại thịt heo, thịt bò, thịt gia cầm nạc rất giàu đạm và các loại vitamin, vừa giúp bổ máu, kích thích sản xuất sữa vừa phục hồi sức khỏe sau sinh. 

 

"5. Cá chép:

cá chép chứa hàm lượng đạm, protein, vitamin A,D, kali cao nên sẽ giúp mẹ sau sinh ít sữa nhiều sữa hơn."

 

"6. Các loại đậu:

đậu xanh, đậu nành, đậu đỏ, đậu đen,..là nguồn cung cấp protein, canxi, vitamin B và chất xơ phong phú, góp phần củng cố chất dinh dưỡng từ sữa mẹ giúp hệ cơ xương, hệ tiêu hóa và tăng miễn dịch cho trẻ."

 

"7. Đu đủ: 

đu đủ xanh thường được hầm cùng móng giò để nấu canh, nấu cháo; đu đủ chín ăn trực tiếp hoặc xay sinh tố. Loại quả này giàu giá trị dinh dưỡng, chứa nhiều protein, chất béo, vitamin nhóm A, B, C, D, E…rất lợi sữa và dễ ăn."

return to top