✴️ Suy buồng trứng sớm là gì?

Nội dung

Định nghĩa

Suy buồng trứng sớm đề cập đến mất chức năng bình thường của buồng trứng trước tuổi 40. Nếu buồng trứng suy, nó không sản xuất số lượng bình thường hormone estrogen hoặc phát hành thường xuyên trứng. Vô sinh là một kết quả chung.

Suy buồng trứng sớm đôi khi được gọi là mãn kinh sớm, nhưng hai điều kiện là không chính xác như nhau. Phụ nữ bị suy buồng trứng sớm - còn được gọi là suy buồng trứng chủ yếu - có thể có kinh nguyệt không đều hoặc thường xuyên trong nhiều năm và thậm chí có thể có thai. Phụ nữ mãn kinh sớm với dừng có thời gian và không thể có thai.

Khôi phục lại mức estrogen ở phụ nữ bị suy buồng trứng sớm giúp ngăn ngừa một số biến chứng, như loãng xương, nhưng vô sinh là khó điều trị.

 

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của suy buồng trứng sớm tương tự như trải nghiệm của một người phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh và là điển hình của sự thiếu hụt estrogen. Chúng bao gồm:

Không thường xuyên hoặc bỏ qua chu kỳ kinh (vô kinh), có thể có mặt trong nhiều năm hoặc có thể phát triển sau khi mang thai hoặc sau khi ngừng thuốc tránh thai.

Nhấp nháy nóng.

Đổ mồ hôi đêm.

Khô âm đạo.

Khó chịu hoặc khó tập trung.

Giảm ham muốn tình dục.

Nếu nhận thấy rằng đã bỏ qua chu kỳ kinh nguyệt trong ba tháng trở lên, gặp bác sĩ để giúp xác định những gì có thể là nguyên nhân. Có thể bỏ chu kỳ kinh cho một số lý do - bao gồm căng thẳng, mang thai, hoặc thay đổi trong thói quen ăn kiêng hoặc tập thể dục - nhưng tốt nhất để được đánh giá bất cứ khi nào thay đổi chu kỳ kinh nguyệt.

Thậm chí nếu không nhớ, không có chu kỳ kinh, vẫn khôn ngoan để kiểm tra với bác sĩ và cố gắng tìm hiểu điều gì gây ra vấn đề. Nếu nồng độ estrogen thấp, mất xương có thể xảy ra.

 

Nguyên nhân

Ở phụ nữ có chức năng buồng trứng bình thường, tuyến yên giải phóng một số hormone trong chu kỳ kinh nguyệt, gây ra một số lượng nhỏ của trứng có chứa nang trong buồng trứng bắt đầu trưởng thành. Thông thường, chỉ có một nang trứng đạt đến kỳ hạn mỗi tháng. Khi nang trưởng thành, nó nổ mở, phát hành trứng. Trứng sau đó đi vào ống dẫn trứng, nơi mà một tế bào tinh trùng có thể thụ tinh cho nó, dẫn đến có thai.

Suy buồng trứng sớm, kết quả từ một trong hai quá trình - nang suy giảm hoặc gián đoạn nang.

Nang suy giảm

Nguyên nhân của sự suy giảm nang bao gồm:

Khuyết tật nhiễm sắc thể. Di truyền rối loạn nhất định có liên quan với suy buồng trứng sớm. Chúng bao gồm của hội chứng Turner, tình trạng mà một người phụ nữ chỉ có một nhiễm sắc thể X thay vì thông thường hai, và hội chứng X dễ vỡ, một nguyên nhân chính gây chậm phát triển tâm thần.

Chất độc. Hóa trị và điều trị xạ trị là những nguyên nhân phổ biến nhất của độc tố gây suy buồng trứng. Những phương pháp điều trị có thể làm hỏng vật liệu di truyền trong tế bào. Các độc tố khác như khói thuốc lá, hóa chất, thuốc trừ sâu và virus có thể đẩy nhanh tiến độ suy buồng trứng.

Rối loạn chức năng nang

Nang rối loạn chức năng có thể là kết quả của:

Bệnh tự miễn. Hệ thống miễn dịch có thể tạo ra kháng thể chống lại mô buồng trứng của mình, làm tổn hại đến nang có chứa trứng và làm hư hỏng trứng. Điều gì gây nên các phản ứng miễn dịch không rõ ràng, nhưng tiếp xúc với vi rút là một trong những khả năng.

Yếu tố không xác định. Nếu phát triển suy buồng trứng sớm thông qua các rối loạn chức năng nang và các xét nghiệm cho thấy không có bệnh tự miễn dịch, chẩn đoán nghiên cứu sâu hơn có thể là không cần thiết. Một nguyên nhân chính xác thường vẫn chưa được biết.

 

Yếu tố nguy cơ

Những yếu tố làm tăng nguy cơ suy buồng trứng sớm phát triển bao gồm:

Tuổi. Các nguy cơ suy buồng trứng tăng mạnh giữa tuổi 35 và 40 tuổi.

Lịch sử gia đình. Có tiền sử gia đình của suy buồng trứng sớm làm tăng nguy cơ phát triển chứng rối loạn này.

 

Các biến chứng

Các biến chứng của suy buồng trứng sớm bao gồm:

Vô sinh. Không có khả năng có thai là biến chứng đáng lo ngại nhất của suy buồng trứng sớm.

Loãng xương. Hormone estrogen giúp duy trì xương chắc khoẻ. Phụ nữ với các mức thấp của estrogen có nguy cơ gia tăng phát triển yếu và giòn xương (loãng xương), trong đó có nhiều khả năng phá vỡ hơn là xương khỏe mạnh.

Trầm cảm hoặc lo âu. Các nguy cơ vô sinh và các biến chứng khác phát sinh từ mức estrogen thấp có thể gây ra ở một số phụ nữ trở nên lo lắng hoặc trầm cảm.

 

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Để giúp thực hiện chẩn đoán suy buồng trứng sớm, bác sĩ có thể hỏi về các dấu hiệu và triệu chứng, chu kỳ kinh nguyệt, có tiền sử tiếp xúc với bất kỳ độc tố, như là hóa trị hoặc xạ trị, gây tổn thương trực tiếp tới các nang và trứng. Hầu hết phụ nữ có vài dấu hiệu của suy buồng trứng sớm, nhưng có thể sẽ có một cuộc kiểm tra thể chất, bao gồm khám phụ khoa.

Một số xét nghiệm máu là rất quan trọng trong việc đưa ra một chẩn đoán. Chúng bao gồm:

Thử nghiệm mang thai. Thử nghiệm mang thai thường được thực hiện để loại trừ khả năng thai kỳ không mong muốn ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã mất chu kỳ kinh.

Kiểm tra hormone kích thích nang trứng, (VSATTP). FSH là một hormone phát hành bởi tuyến yên, kích thích sự phát triển của nang trứng trong buồng trứng. Phụ nữ bị suy buồng trứng sớm thường có mức độ cao bất thường của VSATTP trong máu.

Thử nghiệm Luteinizing hormone (LH). Luteinizing hormone nhắc một nang trưởng thành trong buồng trứng giải phóng một quả trứng. Ở phụ nữ bị suy buồng trứng sớm, mức độ LH thường thấp hơn mức của VSATTP.

Kiểm tra Estradiol huyết thanh. Mức độ estradiol trong máu, một loại estrogen, thường thấp ở phụ nữ bị suy buồng trứng sớm.

Kiểm tra nhiễm sắc thể. Điều này là một thử nghiệm kiểm tra tất cả 46 của nhiễm sắc thể tìm kiếm bất thường. Một số phụ nữ bị suy buồng trứng sớm có thể chỉ có một nhiễm sắc thể X, thay vì hai hoặc có thể có nhiễm sắc thể khiếm khuyết khác.

 

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị suy buồng trứng sớm thường được thiết kế để giải quyết các vấn đề phát sinh từ sự thiếu hụt estrogen:

Estrogen điều trị. Để giúp ngăn ngừa chứng loãng xương, giảm nóng ran và các triệu chứng khác của sự thiếu hụt estrogen, điều quan trọng để thay thế estrogen buồng trứng đã ngừng sản xuất. Estrogen là hormone thường theo quy định với progesterone. Thêm progesterone bảo vệ niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung) từ những thay đổi tiền ung thư gây ra bởi estrogen. Sự kết hợp của kích thích tố có thể khiến bị chảy máu âm đạo một lần nữa, nhưng nó sẽ không phục hồi chức năng buồng trứng. Có thể dùng estrogen như là thuốc viên, gel hoặc miếng vá áp cho làn da, hoặc vòng âm đạo thay thế mỗi ba tháng. Có khả năng sẽ tiếp tục dùng liệu pháp nội tiết cho đến khoảng tuổi 50 hoặc 51 - độ tuổi trung bình của thời kỳ mãn kinh tự nhiên.

Ở phụ nữ lớn tuổi hơn, điều trị estrogen lâu dài có liên quan đến tăng nguy cơ bệnh tim mạch và ung thư vú. Ở phụ nữ trẻ bị suy buồng trứng sớm, tuy nhiên, những lợi ích của liệu pháp thay thế hormone thường lớn hơn các rủi ro tiềm năng.

Bổ xung Canxi và vitamin D. Tóm lại, những bổ sung rất quan trọng để ngăn ngừa loãng xương. Bác sĩ có thể tư vấn cho để kiểm tra mật độ xương được thực hiện trước khi bắt đầu bổ sung để có một số ý tưởng về đường cơ sở mật độ xương đo lường.

Đề nghị 600 đơn vị quốc tế (IU) vitamin D mỗi ngày cho người lớn tuổi từ 19-70. Đối với người lớn tuổi hơn 71, đề nghị tăng đến 800 IU mỗi ngày. Đối với phụ nữ từ 19 đến 50, các khuyến nghị là 1.000 mg canxi (mg) / ngày, tăng đến 1.200 mg mỗi ngày cho phụ nữ tuổi 51 và lớn hơn.

Vô sinh là một biến chứng thường gặp của suy buồng trứng sớm. Không có điều trị được chứng minh để phục hồi khả năng sinh sản ở phụ nữ với tình trạng này. Điều quan trọng là hiểu sự đau buồn khi mất chức năng buồng trứng và để tìm kiếm sự tư vấn nếu cần.

Một số phụ nữ và các đối tác của họ chọn để theo đuổi mang thai thông qua thụ tinh trong ống nghiệm bằng cách sử dụng trứng hiến tặng. Thủ tục liên quan đến việc loại bỏ trứng từ các nhà tài trợ với tinh trùng trong phòng thí nghiệm. Những quả trứng được thụ tinh (phôi thai) sau đó được đặt trong tử cung. Trong quá trình này, uống thuốc để hỗ trợ cho một thai kỳ. Khi mang thai được thiết lập, ngừng uống thuốc và mang thai tự nhiên để sinh nở.

 

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Suy buồng trứng sớm có thể có cảm xúc khó khăn. Nhưng với liệu pháp hormone thay thế thích hợp và chăm sóc bản thân, có thể mong đợi để có một cuộc sống khỏe mạnh.

Tìm hiểu về các lựa chọn thay thế cho việc có con. Nếu muốn thêm vào gia đình, hãy nói chuyện với bác sĩ về các tùy chọn như thụ tinh trong ống nghiệm bằng cách sử dụng trứng của nhà tài trợ hoặc nhận con nuôi.

Hãy nhận biết trong những lựa chọn tránh thai tốt nhất. Một tỷ lệ nhỏ phụ nữ bị suy buồng trứng sớm thụ thai tự nhiên. Nếu không muốn mang thai, hãy xem xét sử dụng ngừa thai.

Giữ cho xương mạnh mẽ. Những phụ nữ sản xuất ở mức độ thấp hormon estrogen có nguy cơ cao về bệnh loãng xương. Công việc duy trì xương chắc khỏe bằng cách ăn một chế độ ăn uống giàu canxi, uống bổ sung canxi và vitamin D, tham gia vào tập thể dục mang trọng lượng như đi bộ, và nhịn hút thuốc lá.

 

Đối phó và hỗ trợ

Nếu hy vọng có thai trong tương lai, một chẩn đoán suy buồng trứng sớm có thể mang về cảm giác quá mất mát - cả khi đã được mang thai và sinh trẻ em. Đau buồn là một cảm giác bình thường trong thời gian này.

Để đối phó tốt hơn:

Hãy cởi mở với đối tác. Nói chuyện và lắng nghe đối tác như cả hai chia sẻ cảm xúc về sự thay đổi bất ngờ trong kế hoạch cho việc phát triển gia đình.

Khám phá tùy chọn. Nếu muốn có thêm con, nhìn vào lựa chọn thay thế để mở rộng gia đình như các nhà tài trợ trứng thụ tinh trong ống nghiệm hoặc nhận con nuôi.

Tìm kiếm sự hỗ trợ. Nói chuyện với những người đang trải qua những điều tương tự có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc giá trị và sự hiểu biết trong một thời gian của sự nhầm lẫn và không chắc chắn. Tư vấn có thể được các lợi ích đặc biệt khi điều chỉnh với hoàn cảnh và các tác động đối với tương lai. Hãy hỏi bác sĩ nếu người đó biết về bất kỳ các nhóm hỗ trợ địa phương hoặc quốc gia hoặc tìm kiếm một cộng đồng trực tuyến như là một lối thoát cho tình cảm và như một nguồn thông tin.

Hãy tạo cho mình thời gian. Đến với điều khoản với chẩn đoán là một quá trình dần dần. Trong khi đó, thêm chăm sóc tốt bằng cách ăn uống tốt, tập thể dục và nghỉ ngơi đủ.

Tìm cách khác để có con trong cuộc sống. Xem xét việc tư vấn một đứa trẻ. Trở thành thành viên với cháu gái hoặc cháu trai hoặc với con của người thân.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top