✴️ Tìm hiểu ngay những triệu chứng thường gặp của nấm âm đạo

Nội dung

Nấm âm đạo là bệnh phụ khoa thường gặp gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cũng như khả năng làm mẹ của phụ nữ. Tốt nhất hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những triệu chứng thường gặp của bệnh nấm ở vùng kín để kịp thời xử trí thích hợp.

triệu chứng thường gặp của nấm âm đạo

Nấm âm đạo là bệnh phụ khoa thường gặp của các chị em

 

Nấm âm đạo hay nấm phụ khoa ở phụ nữ là một dạng viêm âm đạo phổ biến ở chị em, nhất là những người đã từng có quan hệ tình dục. Nguyên nhân gây bệnh nấm phụ khoa ở phụ nữ là do nấm candida sống hoại sinh trên da, hoặc tại nhiều bộ phận trên cơ thể con người như miệng, dạ dày, phế quản, đường ruột, âm đạo. Quan hệ tình dục không an toàn, vệ sinh vùng kín không sạch sẽ…  là những nguyên nhân khiến cho nấm candida có cơ hội phát triển, khi tồn tại trong âm đạo có thể gây ra bệnh nấm âm đạo.

 

1. Các triệu chứng thường gặp của nấm âm đạo

1.1. Ngứa vùng kín

Nếu bạn thường xuyên bị ngứa vùng kín hãy cẩn thận vì đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy cơ thể bạn đang bị nấm candida tấn công. Chị em sẽ thường xuyên cảm thấy vùng kín ngứa khó chịu và cảm giác này sẽ tăng lên theo thời gian. Đây là tình trạng không hề dễ chịu với phái nữ.

1.2. Khí hư có màu sắc và mùi khác thường

Bạn vẫn biết rằng, bình thường khí hư thường dai, trong, đôi khi hơi ngả vàng, và hầu như không có mùi, tuy nhiên khi bạn phát hiện thấy dịch âm đạo có mùi khó chịu, nhất là sau khi quan hệ, đặc như váng sữa thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị nấm âm đạo.

triệu chứng thường gặp của nấm âm đạo khí hư thay đổi

Khí hư thay đổi màu sắc và có mùi khó chịu là 1 dấu hiệu có thể mắc nấm âm đạo

 

1.3. Đau khi tiểu tiện hoặc khi quan hệ tình dục

Khi bị nấm âm đạo, thì bạn có thể gặp phải tình trạng đau khi tiểu tiện hoặc khi quan hệ tình dục. Sở dĩ như vậy là do khi tiểu tiện hoặc quan hệ tình dục, vùng bị viêm sẽ bị tác động, sưng lên nên người bệnh sẽ có cảm giác đau, khi thấy dấu hiệu này kèm theo ngứa vùng kín, nên nghĩ đến khả năng mắc nấm âm đạo.

Khi thăm khám, sẽ thấy âm hộ bị sưng đỏ, niêm mạc âm đạo bị đỏ, dễ chảy máu, thậm chí tại cổ tử cung có thể bị viêm loét…

 

2. Cần làm gì khi thấy những triệu chứng nấm âm đạo?

Khi nhận thấy những dấu hiệu khác thường trên, nên đến cơ sở y tế uy tín thăm khám để được bác sĩ tìm rõ nguyên nhân và chỉ định cách xử trí nấm phụ khoa đúng nhất.

Rất nhiều chị em khi có triệu chứng bất thường ở vùng kín thì có tâm lý ngại, xấu hổ khi đi thăm khám, tuy nhiên, điều này khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung, sức khỏe sinh sản nói riêng. Càng để lâu, vi nấm càng có cơ hội tấn công các vùng lân cận.

Chính vì thế, ngay khi có những dấu hiệu bất thường, nên đi thăm khám tại các cơ sở y tế tìm nguyên nhân và có cách điều trị bệnh nấm phụ khoa đúng đắn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top