Tổng quan về tình trạng sảy thai nhưng không có dấu hiệu gì (sảy thai bỏ lỡ)

Nội dung

1. Sảy thai nhưng không có dấu hiệu là gì?

Một số mẹ bầu bị sảy thai nhưng không có dấu hiệu gì khiến nhiều người thắc mắc không biết đây là tình trạng gì, có nguy hiểm không. Thực tế, theo thuật ngữ chuyên ngành, đây gọi là hình thức “sảy thai bị lỡ” (missed miscarriage).

Sảy thai bị bỏ lỡ xảy ra khi sản phụ bị sảy thai nhưng không bị chảy máu, đau bụng hay chuột rút bụng và không có bất kỳ mô thai nào bị đẩy ra khỏi cơ thể. Mô của nhau thai và phôi thai vẫn còn trong tử cung, nhưng phôi thai đã chết hoặc không phát triển. Thực chất, tình trạng sảy thai lỡ không phải là bị sảy thai về mặt thể chất (physically miscarried).

Đôi khi, thai bị sảy có thể vẫn tồn tại trong tử cung hàng tuần hoặc thậm chí hàng tháng, cho đến khi bạn bắt đầu bị chảy máu. Nếu tử cung không tự đẩy thai ra ngoài, bạn có thể cần đến một số thủ thuật y tế để lấy thai ra khỏi tử cung.

 

2. Vì sao mẹ bầu bị sảy thai nhưng không có dấu hiệu gì?

Hiện nay, vẫn chưa rõ nguyên nhân vì sao sảy thai lỡ lại xảy ra nhưng có thể lý giải vì sao các chị em không nhận biết được thai đã bị sảy.

Trong khi hầu hết các trường hợp sảy thai đều bắt đầu với các triệu chứng đau và chảy máu, thì sảy thai bỏ lỡ thường không cho thấy một dấu hiệu nào. Các hormone thai kỳ có thể tiếp tục cao trong một thời gian sau khi thai nhi đã chết, vì vậy mà nếu dùng que thử thai vẫn cho kết quả dương tính và mẹ bầu vẫn có thể tiếp tục cảm thấy có thai.

Trong vài tuần đầu tiên của tam cá nguyệt thứ hai, có thể còn quá sớm để cảm nhận được em bé đạp nên nếu không bị chảy máu hay đau đớn, thai phụ có thể cho rằng thai nhi vẫn đang phát triển khỏe mạnh.

 

3. Sảy thai nhưng không có dấu hiệu gì được điều trị như thế nào?

Thông thường, khi bị sảy thai lỡ, mô thai vẫn còn trong tử cung. Lúc này, tùy tình trạng sức khỏe của bạn mà bác sĩ hoặc bạn có thể lựa chọn:

  • Chờ đợi để mô thai tự đào thải ra ngoài một cách tự nhiên: Nếu không có dấu hiệu nhiễm trùng, bạn có thể đợi từ 7-14 ngày sau khi xác định sảy thai để mô thai tự đẩy ra ngoài một cách tự nhiên. Nếu sau khoảng thời gian này mà thai không tự đẩy ra khỏi cơ thể, việc can thiệp bằng các thủ thuật y tế là cần thiết.
  • Dùng thuốc để đẩy nhanh quá trình đào thải mô thai: Nếu bạn không muốn chờ đợi hoặc nếu chờ đợi không hiệu quả, bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc đường uống hoặc đặt trong âm đạo.
  • Phẫu thuật nong và nạo (D&C): Nếu bạn bị chảy máu nhiều liên tục hoặc mô thai bị nhiễm trùng hay nếu việc chờ đợi và dùng thuốc không có kết quả, thủ thuật nong và nạo hút sẽ được thực hiện. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ làm giãn cổ tử cung của bạn và loại bỏ mô thai bên trong tử cung.

 

return to top