✴️ Triệu chứng sau sinh thường gặp mẹ cần lưu ý

Nội dung

Sưng bụng

Quá trình sinh nở đã đẩy ra ngoài lượng lớn dịch ối nhưng ở một số người, bụng vẫn chướng và sưng to, nhất là người sinh mổ. Thường chỉ 5 ngày sau khi sinh, hiện tượng trên sẽ giảm và mất.

Có sản phụ còn gặp phải tình trạng sưng ở chân nhưng nếu nằm nghỉ sẽ đỡ hơn. Nếu một bên chân khỏi còn bên kia vẫn sưng và đau thì rất có thể là bị phình động mạch chìm do cục máu đông, cần gặp bác sĩ ngay.

Đau bụng do co tử cung: Triệu chứng sau sinh thường gặp

Hiện tượng này thường xuất hiện trong vòng vài ngày sau sinh do tử cung co lại để trở về kích thước nguyên thủy, có thể kéo dài tới 9 tháng hoặc trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ.

Bên cạnh đó, quá trình cho con bú sẽ kích thích cơ thể mẹ  tiết ra oxytocine, loại hoóc môn gây co tử cung.

triệu chứng sau sinh

Sau sinh sản phụ thường cảm thấy đau bụng do tử cung co thắt

Đau âm ỉ vùng âm hộ

Hiện tượng này thường diễn ra từ khi sinh đến khi được 6 tuần, hay gặp ở phụ nữ sinh con lần đầu. Nguyên nhân đau là đáy chậu (vùng giữa âm hộ và hậu môn) bị sưng, bị rách hoặc do phải qua kỹ thuật cắt khâu âm hộ.

Sản phụ nên thận trọng khi đứng lên, ngồi xuống. Nếu ngồi, mẹ nên ngồi trên ghế mềm và hạn chế tối đa tiếp xúc mạnh vùng âm hộ, kể cả khi tắm rửa. Nếu đau, có thể chườm nước đá lạnh hoặc nhập viện để điều trị.

Chảy máu âm hộ – Triệu chứng sau sinh khó tránh

Thường xảy ra trong vòng 6 tuần sau khi sinh, kể cả ở những người sinh đẻ bình thường lẫn đẻ mổ. Một lớp niêm mạc tử cung bị bong ra làm sản phụ cảm giác như đang có kinh. Máu chảy ra âm hộ sau khi sinh thường có màu sáng rồi chuyển sang đỏ sẫm, hồng hoặc trong, vàng.

Có trường hợp sau khi sinh thì ngưng chảy máu sớm được một thời gian ngắn sau đó lại tiếp tục, nhất là khi phụ sản hoạt động mạnh. Nếu không phát sinh hiện tượng sốt, đau bụng, đau tử cung thì chảy máu trong vòng 6 tuần đầu được xem là bình thường. Nếu qua thời gian trên máu vẫn chảy thì nên đi khám, điều trị.

Căng cứng bầu vú

Sau khi sinh từ 2 đến 5 ngày, ở hầu hết sản phụ đều có hiện tượng nói trên, một số người ngực căng cứng giống như cục đá. Đó là do hệ thống cung ứng sữa bắt đầu được kích hoạt. Khi hệ thống này điều chỉnh xong để đạt đến trạng thái ổn định, hiện tượng căng cứng sẽ mất.

Sau sinh 2 đến 5 ngày sản phụ thường bị căng cứng ngực như cục đá

Sản phụ nên mang áo lót đủ rộng để đỡ ngực cả ban ngày lẫn ban đêm, cho con bú khi cần thiết và dùng lá bắp cải ướp lạnh để chườm vú. Nếu có nhiều sữa và bé không bú kịp, mẹ có thể vắt ra dự trữ trong tủ lạnh để dành dùng khi cần.

Không kiềm chế được khi tiểu tiện

Thường xuất hiện trong vòng 8 tuần sau sinh, nhất là mấy ngày đầu. Chỉ cần sản phụ hắt hơi hoặc ho là có thể tiết ra nước tiểu. Đó là do sau khi sinh, các cơ và dây chằng của chậu hông yếu đi nên khó kiểm soát việc bài tiết nước tiểu, bàng quang lại bị đẩy khỏi vị trí cũ.

Triệu chứng sau sinh: Táo bón

Thường gặp trong vòng vài ngày sau khi sinh, nhất là ở những người mổ đẻ. Để khắc phục, nên uống nhiều nước, tăng cường thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, hoa quả, ăn chất mềm dễ tiêu hóa

Không kiềm chế được khi tiểu tiện

Thường xuất hiện trong vòng 8 tuần sau sinh, nhất là mấy ngày đầu. Chỉ cần sản phụ hắt hơi hoặc ho là có thể tiết ra nước tiểu. Đó là do sau khi sinh, các cơ và dây chằng của chậu hông yếu đi nên khó kiểm soát việc bài tiết nước tiểu, bàng quang lại bị đẩy khỏi vị trí cũ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top