✴️ U nang buồng trứng là gì

Nội dung

Nhiều phụ nữ bị u nang buồng trứng và hầu hết các u nang buồng trứng xuất hiện ít, không gây khó chịu và vô hại. Phần lớn các u nang buồng trứng biến mất mà không cần điều trị trong vòng vài tháng.

Tuy nhiên, vỡ u nang buồng trứng có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng. Cần kiểm tra sức khỏe sinh sản thường xuyên, đồng thời theo dõi các triệu chứng của cơ thể nếu có để có những biện pháp phòng ngừa hoặc can thiệp hiệu quả.

Triệu chứng

Một u nang buồng trứng lớn có thể gây ra:

 • Đau vùng chậu - một cơn đau âm ỉ hoặc đau quặn ở vùng bụng dưới.
 • Nặng bụng, đầy hơi

Nếu có những dấu hiệu và triệu chứng như đột ngột đau bụng dữ dội, có kèm sốt hoặc nôn người bị sốc, da lạnh, dính, thở nhanh và chóng mặt hoặc yếu người cần đi khám bác sĩ ngay.

u nang buồng trứng

Nguyên nhân

 • Nang dịch trên buồng trứng
 • Nang Corpus trên buồng trứng

Hầu hết các nang buồng trứng phát triển là kết quả của chu kỳ kinh nguyệt (nang chức năng). Các loại nang khác ít phổ biến hơn.

Nang chức năng

Buồng trứng thường phát triển các cấu trúc được gọi là nang mỗi hàng tháng. Các nang trứng sản xuất hormone estrogen và progesterone giải phóng trứng khi rụng trứng.

Nếu một nang bình thường hàng tháng tiếp tục phát triển, nó được gọi là  nang chức năng. Có hai loại  nang chức năng:

 • Nang trứng: xuất hiện ở giữa của chu kỳ kinh nguyệt, khi trứng thoát ra khỏi nang trứng và đi xuống ống dẫn trứng. Một nang buồng trứng hình thành khi nang trứng không vỡ, giải phóng trứng mà tiếp tục phát triển.
 • Nang Corpus. Khi một nang trứng giải phóng trứng, nó bắt đầu sản xuất estrogen và progesterone để thụ thai. Nang này bây giờ được gọi là hoàng thể. Đôi khi, chất dịch tích tụ bên trong nang trứng làm cho hoàng thể phát triển thành một nang.

Các nang chức năng thường vô hại, hiếm khi gây đau và thường tự biến mất trong vòng hai hoặc ba chu kỳ kinh nguyệt.

Các u nang khác

Các loại u nang không liên quan đến chức năng bình thường của chu kỳ kinh nguyệt bao gồm:

 • U nang quái: Còn được gọi là Teratoma, chúng có thể chứa mô như tóc da hoặc răng do hình thành từ các tế bào phôi thai và hiếm khi gây ra ung thư.
 • U nang dịch: Chúng phát triển trên bề mặt buồng trứng và có thể chứa đầy chất nhầy.
 • Lạc nội mạc tử cung: do tình trạng các tế bào nội mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung. Một số mô có thể gắn vào buồng trứng và phát triển.

U nang quái và u nang dịch khi phát triển về kích thước có thể khiến buồng trứng bị đẩy lệch ra khỏi vị trí. Điều này làm tăng nguy cơ xoắn buồng trứng. Xoắn buồng trứng cũng có thể dẫn đến giảm hoặc ngừng lưu thông máu đến buồng trứng.

Các yếu tố nguy cơ

Nguy cơ phát triển u nang buồng trứng tăng cao bởi:

 • Vấn đề về nội tiết tố bao gồm dùng thuốc kích thích rụng trứng.
 • Thai kỳ: Đôi khi, u nang hình thành khi rụng trứng vẫn ở trên buồng trứng trong suốt thai kỳ.
 • Lạc nội mạc tử cung.
 • Một nhiễm trùng vùng chậu lan đến buồng trứng có thể gây ra u nang.
 • Một u nang buồng trứng trước đó.

Biến chứng của u nang buồng trứng

Một số phụ nữ được phát hiện các khối u nang buồng trứng phát triển sau khi mãn kinh có thể là ung thư. Đây là lý do tại sao việc kiểm tra phụ khoa thường xuyên là rất quan trọng.

Các biến chứng khác liên quan đến u nang buồng trứng bao gồm:

 • Xoắn buồng trứng.
 • Vỡ nang: Một u nang vỡ có thể gây đau dữ dội và chảy máu bên trong. U nang càng lớn, nguy cơ vỡ càng lớn. các hoạt động tác dụng lực mạnh ảnh hưởng đến vùng chậu chẳng hạn như quan hệ tình dục cũng làm tăng nguy cơ.

Phòng ngừa u nang buồng trứng như thế nào?

Mặc dù không có cách nào để ngăn ngừa u nang buồng trứng, kiểm tra phụ khoa thường xuyên giúp phát hiện những thay đổi bên trong buồng trứng.

Hãy cảnh giác với những bất thường trong chu kỳ hàng tháng bao gồm các triệu chứng kinh nguyệt bất thường, đặc biệt là khi những triệu chứng kéo dài hơn một vài chu kỳ. Hãy thông báo với bác sĩ về những bất thường này để có chẩn đoán chính xác và hướng điều trị phù hợp nhất.

Xem thêm: U nang buồng trứng: Những điều cần biết

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top