✴️ U xơ tử cung là gì?

Nội dung

Định nghĩa

U xơ tử cung thường xuất hiện trong những năm sinh con, tăng trưởng không phải ung thư của tử cung. Còn được gọi là fibromyomas, leiomyomas hoặc myomas, u xơ tử cung không liên quan với tăng nguy cơ ung thư tử cung và hầu như không bao giờ phát triển thành ung thư.

Có đến 3 trong 4 phụ nữ có u xơ tử cung trong cuộc sống của họ, nhưng hầu hết không nhận thức được, vì thường không gây triệu chứng. Bác sĩ có thể khám ra tình cờ trong một cuộc khám phụ khoa hay siêu âm trước khi sinh.

Nói chung, u xơ tử cung không gây ra vấn đề và ít khi cần điều trị. Điều trị thuốc và phẫu thuật có thể thu nhỏ hoặc loại bỏ u xơ nếu có các triệu chứng khó chịu hoặc phiền hà. Hiếm khi, u xơ có thể cần điều trị khẩn cấp nếu gây bất ngờ đau vùng chậu hoặc chảy máu kinh nguyệt nhiều.

 

Các triệu chứng

Những phụ nữ có triệu chứng, các triệu chứng phổ biến nhất của u xơ tử cung bao gồm:

Chảy máu kinh nguyệt nặng.

Kéo dài thời kỳ kinh nguyệt - bảy ngày hoặc nhiều hơn.

Áp lực hoặc đau vùng chậu.

Thường xuyên đi tiểu.

Táo bón.

Vấn đề bàng quang.

Đau lưng hay đau chân.

Hiếm khi, u xơ tử cung có thể gây ra cơn đau cấp tính khi nó thiếu nguồn cung cấp máu. Bị tước đoạt các chất dinh dưỡng, xơ bắt đầu chết. Sản phẩm phụ từ xơ thoái hóa có thể ngấm vào các mô xung quanh, gây đau và sốt. U xơ có cuống bên trong hoặc bên ngoài tử cung (pedunculated xơ) có thể gây đau khi xoắn và cắt đứt nguồn cung cấp máu.

Vị trí u xơ ảnh hưởng đến các dấu hiệu và triệu chứng:

U xơ dưới niêm mạc. U xơ phát triển thành các khoang bên trong của tử cung (u xơ submucosal) chủ yếu chịu trách nhiệm chảy máu kinh nhiều, kéo dài và là một vấn đề đối với phụ nữ cố gắng mang thai.

U xơ dưới thanh mạc. U xơ bên ngoài tử cung (subserosal) đôi khi có thể bấm vào bàng quang, có những triệu chứng tiết niệu. Nếu u xơ lồi ra từ phía sau của tử cung, thỉnh thoảng có thể chèn ép trên trực tràng gây táo bón, hoặc trên các dây thần kinh cột sống, gây ra đau lưng.

Đi khám bác sĩ nếu:

Đau vùng chậu không hết.

Đau quá nặng hoặc đau kinh nguyệt.

Ít máu hay chảy máu giữa chu kỳ.

Đau khi giao hợp.

Vấn đề bàng quang.

Khó di chuyển ruột.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay nếu bị chảy máu âm đạo hoặc đau vùng chậu đột ngột.

 

Nguyên nhân

U xơ tử cung phát triển từ các tế bào cơ trơn của tử cung (lớp cơ). Một tế bào sinh sản nhiều lần, cuối cùng tạo ra u, nhợt nhạt, khối lượng thay đổi khác biệt với các mô lân cận.

U xơ kích thước nhỏ, không phát hiện được bởi mắt người, trong trường hợp cực kỳ, tử cung mở rộng rất nhiều.

Bác sĩ không biết nguyên nhân của u xơ tử cung, nhưng nghiên cứu và kinh nghiệm lâm sàng với một số yếu tố:

Di truyền. U xơ có nhiều thay đổi trong gen mã các tế bào cơ tử cung.

Kích thích tố. Estrogen và progesterone, hai hoóc môn kích thích sự phát triển của nội mạc tử cung để chuẩn bị cho thời kỳ mang thai, xuất hiện thúc đẩy sự phát triển của u xơ. U xơ tử cung có chứa estrogen và thụ thể estrogen nhiều hơn so với các tế bào cơ tử cung bình thường.

Hóa chất khác. Các chất giúp cơ thể duy trì các mô, chẳng hạn như yếu tố kích thích sự tăng trưởng, insulin, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển xơ.

 

Yếu tố nguy cơ

Có vài yếu tố nguy cơ u xơ tử cung được biết đến, khác hơn là một người phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Các yếu tố khác bao gồm:

Di truyền. Nếu mẹ hoặc chị gái có u xơ, có nguy cơ gia tăng phát triển chúng.

Chủng tộc. Phụ nữ da đen có nhiều khả năng có u xơ tử cung hơn là phụ nữ của nhóm chủng tộc khác. Ngoài ra, phụ nữ da đen có u xơ tử cung ở các lứa tuổi trẻ hơn, và họ cũng có thể có u xơ lớn hơn nhiều.

Nghiên cứu yếu tố nguy cơ tiềm năng khác vẫn tiếp tục trong các lĩnh vực:

Bệnh béo phì. Một số nghiên cứu cho rằng phụ nữ béo phì có nguy cơ cao u xơ tử cung, nhưng các nghiên cứu khác đã không được hiển thị liên kết.

Uống tránh thai. Cho đến nay, dữ liệu mạnh mẽ tồn tại cho thấy phụ nữ dùng thuốc tránh thai có nguy cơ thấp u xơ. Điều này thường đúng cho tất cả phụ nữ, ngoại trừ những người bắt đầu tránh thai ở độ tuổi từ 13 và 16.

Mang thai và sinh con. Các nhà nghiên cứu cũng xem xét việc mang thai và sinh con có thể có tác dụng bảo vệ, và cho đến nay mang thai và sinh con dường như có tác dụng bảo vệ.

 

Các biến chứng

Mặc dù u xơ tử cung thường không nguy hiểm, chúng có thể gây khó chịu và có thể dẫn đến biến chứng như thiếu máu do mất máu nặng. Trong những trường hợp hiếm gặp, khối u xơ có cuống có thể phát triển trong tử cung. Nếu xoắn, có thể phát triển đau nặng ở bụng dưới. Nếu có, tìm kiếm chăm sóc y tế ngay lập tức. Có thể cần phẫu thuật.

Bởi vì u xơ tử cung thường phát triển trong những năm sinh đẻ, phụ nữ có u xơ thường có liên quan về cơ hội của thai kỳ thành công.

U xơ tử cung thường không ảnh hưởng đến thụ thai và mang thai. Tuy nhiên, hiếm khi có thể bóp méo hoặc chặn ống dẫn trứng, hoặc gây trở ngại với việc thông tinh trùng từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng. U xơ Submucosal có thể ngăn cấy và phát triển của phôi.

Nghiên cứu chỉ ra phụ nữ mang thai có u xơ có nguy cơ tăng nhẹ sẩy thai sớm, và khó sinh, vị trí bào thai bất thường và tách nhau thai từ thành tử cung. Nhưng không phải tất cả các nghiên cứu xác nhận. Hơn nữa, các biến chứng khác nhau dựa vào kích thước, số lượng và vị trí của u xơ. U xơ tử cung và u xơ nhiều submucosal lớn mà bóp méo khoang tử cung là loại rất có thể gây ra vấn đề. Một biến chứng thường gặp của u xơ tử cung trong thai kỳ là đau, thường giữa tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai. Điều này thường dễ dàng điều trị bằng thuốc giảm đau.

Trong hầu hết trường hợp, u xơ tử cung không ảnh hưởng tới thai, và điều trị không cần thiết. Đã từng nghĩ rằng u xơ phát triển nhanh hơn trong khi mang thai, nhưng các nghiên cứu nhiều đề nghị khác. Hầu hết các u xơ vẫn ổn định về kích thước, mặc dù một số có thể tăng hoặc giảm nhẹ, thường là trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Nếu u xơ và đã trải nghiệm lặp đi lặp lại thiệt hại mang thai, bác sĩ có thể khuyên nên loại bỏ u xơ để cải thiện cơ hội mang thai đến hạn, đặc biệt nếu không có nguyên nhân khác gây sẩy thai được tìm thấy và nếu u xơ tử cung bóp méo hình dạng của khoang tử cung.

Các bác sĩ thường không loại bỏ u xơ tử cung kết hợp với một phần mổ lấy thai vì nguy cơ chảy máu quá nhiều.

 

Các xét nghiệm và chẩn đoán

U xơ tử cung thường thấy bất ngờ khi khám phụ khoa định kỳ. Bác sĩ có thể cảm thấy hình dạng của tử cung bất thường qua bụng, cho thấy sự có mặt của u xơ.

Siêu âm

Nếu xác nhận là cần thiết, bác sĩ có thể siêu âm - không đau, sử dụng sóng âm để có được hình ảnh của tử cung - để xác định chẩn đoán, vị trí u xơ và đo lường. Một bác sĩ hoặc kỹ thuật viên di chuyển thiết bị siêu âm (bộ chuyển đổi) trên bụng hoặc đặt nó bên trong âm đạo (transvaginal) để có được hình ảnh của tử cung.

Siêu âm Transvaginal cung cấp cụ thể hơn bởi vì thăm dò gần với tử cung. Siêu âm thành bụng hình dung một khu vực lớn hơn cấu trúc giải phẫu. Đôi khi, u xơ tử cung được phát hiện trong quá trình thực hiện siêu âm cho một mục đích khác, chẳng hạn như trong siêu âm trước khi sinh.

Các hình ảnh khác

Nếu siêu âm truyền thống không cung cấp đủ thông tin, bác sĩ có thể nghiên cứu hình ảnh khác, chẳng hạn như:

Hysterosonography. Sử dụng nước muối vô trùng để mở rộng khoang tử cung, làm cho dễ dàng hơn có được hình ảnh bên trong của tử cung. Xét nghiệm này có thể hữu ích nếu có chảy máu kinh nguyệt nặng bất chấp kết quả siêu âm truyền thống bình thường.

Hysterosalpingography. Kỹ thuật này sử dụng một loại thuốc nhuộm để làm nổi bật khoang tử cung và ống dẫn trứng vào hình ảnh X-quang. Bác sĩ có thể khuyên nên làm nếu vô sinh là mối quan tâm. Ngoài tiết lộ u xơ tử cung, nó có thể giúp bác sĩ xác định xem ống dẫn trứng đang mở.

Soi. Kính viễn vọng nhỏ, thắp sáng được gọi là hysteroscope qua cổ tử cung vào tử cung. Bác sĩ tiêm (instills) nước muối vào tử cung để mở rộng khoang tử cung và cho phép bác sĩ để kiểm tra các bức thành tử cung và các lỗ của ống dẫn trứng. Soi có thể được thực hiện tại văn phòng của bác sĩ.

Kỹ thuật hình ảnh đôi khi có thể cần thiết bao gồm chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI).

Các xét nghiệm

Nếu gặp chảy máu âm đạo bất thường, bác sĩ có thể tiến hành các xét nghiệm khác để điều tra nguyên nhân tiềm năng. Có thể yêu cầu xét nghiệm máu (CBC) để xác định xem có thiếu máu thiếu sắt do mất máu mãn tính. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm máu để loại trừ các rối loạn chảy máu và để xác định mức độ của kích thích tố sinh sản được sản xuất bởi buồng trứng.

 

Phương pháp điều trị và thuốc

Không có cách tiếp cận tốt nhất để điều trị duy xơ tử cung. Có nhiều lựa chọn điều trị. Trong hầu hết trường hợp, các hành động tốt nhất để có sau khi phát hiện u xơ tử cung chỉ đơn giản là phải nhận thức được họ đang ở đó.

Cảnh giác chờ đợi

Nếu giống như hầu hết các phụ nữ có u xơ tử cung, không có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Trong trường hợp cảnh giác chờ đợi có thể là các khóa học tốt nhất. U xơ tử cung không phải là ung thư. Hiếm khi can thiệp vào mang thai. Chúng thường phát triển chậm và có xu hướng co lại sau khi mãn kinh khi mức độ hormone sinh sản giảm. Đây là lựa chọn điều trị tốt nhất cho đại đa số các phụ nữ bị u xơ tử cung.

Thuốc men

Thuốc cho u xơ tử cung mục tiêu là kích thích tố điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, điều trị các triệu chứng như chảy máu kinh nhiều và áp lực vùng chậu. Không loại bỏ u xơ, nhưng có thể thu nhỏ chúng. Thuốc bao gồm:

Gonadotropin-releasing hormone (Gn-RH) agonist. Để kích hoạt một chu kỳ kinh nguyệt mới, trung tâm điều khiển trong não được gọi là vùng dưới đồi sản xuất hormone giải phóng gonadotropin (Gn-RH). Chất này đi đến tuyến yên, một tuyến nhỏ cũng nằm ở đáy não, và chuyển động kích thích buồng trứng sản xuất estrogen và progesterone.

St-RH agonist (Lupron, Synarel, những loại khác). Khi dùng như trị liệu, một chất chủ vận Gn-RH tạo ra tác dụng ngược lại các hormone tự nhiên. Estrogen và progesterone giảm, dừng kinh nguyệt, u xơ co lại và thiếu máu thường được cải thiện.

Progestin- dụng cụ tử cung (IUD). Nếu có u xơ tử cung không làm sai lệch tử cung bên trong, phát hành IUD progestin có thể làm giảm chảy máu nặng và đau do u xơ. IUD progestin chỉ giảm triệu chứng và không thu nhỏ u xơ hoặc làm cho chúng biến mất.

Androgen. Buồng trứng và tuyến thượng thận, nằm ở phía trên thận, sản xuất androgen, gọi là kích thích tố nam. Androgen có thể làm giảm triệu chứng xơ.

Danazol. Một loại thuốc tổng hợp tương tự như testosterone, hiệu quả có thể ngưng kinh nguyệt, thiếu máu và thậm chí thu nhỏ khối u xơ và giảm kích thước tử cung. Tuy nhiên, thỉnh thoảng có tác dụng phụ khó chịu, chẳng hạn như tăng cân, dysphoria (cảm giác chán nản, lo lắng hay khó chịu) mụn trứng cá,, nhức đầu, tăng trưởng tóc không mong muốn và giọng nói sâu hơn, làm cho nhiều phụ nữ không muốn dùng thuốc.

Các thuốc khác. Tránh thai uống hoặc progestins có thể giúp kiểm soát chảy máu kinh nguyệt, nhưng không làm giảm kích thước u xơ. Chống viêm không steroid (NSAIDs), không phải là thuốc kích thích tố, có hiệu quả cho chảy máu âm đạo không liên quan đến u xơ tử cung nặng, nhưng không làm giảm chảy máu do u xơ.

Cắt bỏ tử cung

Việc loại bỏ tử cung - vẫn là giải pháp lâu dài cho u xơ tử cung. Tuy nhiên, phẫu thuật cắt bỏ tử cung là chính. Nó kết thúc khả năng sinh con, và nếu buồng trứng cũng gỡ bỏ, sẽ dẫn đến thời kỳ mãn kinh và câu hỏi đặt ra là liệu có liệu pháp thay thế hormone. Hầu hết phụ nữ u xơ tử cung có thể chọn để buồng trứng.

Cắt bỏ u (myomectomy)

Phẫu thuật loại bỏ u xơ tử cung, để lại tử cung tại chỗ. Nếu muốn sinh con, có thể chọn tùy chọn này. Với myomectomy, trái với phẫu thuật cắt bỏ tử cung, có nguy cơ tái phát xơ. Có một số cách myomectomy có thể được thực hiện:

Cắt bỏ u phẫu thuật mở. Nếu u xơ nhiều, rất lớn hoặc u xơ tử cung rất sâu, bác sĩ có thể sử dụng thủ tục phẫu thuật mở bụng để loại bỏ u xơ.

Phẫu thuật cắt u xơ nội soi. Nếu u xơ nhỏ và ít về số lượng, bác sĩ có thể lựa chọn thủ tục nội soi, trong đó sử dụng công cụ chèn qua vết rạch nhỏ ở bụng để loại bỏ u xơ từ tử cung. Bác sĩ xem vùng bụng trên màn hình thông qua một camera nhỏ gắn liền với một trong những nhạc cụ. Sử dụng một robot phẫu thuật cho phép loại bỏ u xơ.

Hysteroscopic myomectomy. Thủ tục này có thể là một lựa chọn nếu u xơ tử cung bên trong tử cung (submucosal). Hysteroscope qua âm đạo và cổ tử cung và vào tử cung. Bác sĩ có thể xem và loại bỏ u xơ tử cung.

Thủ tục khác để thu hẹp hoặc phá hủy u xơ

Một số thủ tục có thể phá hủy u xơ tử cung mà không thực sự loại bỏ chúng thông qua phẫu thuật. Chúng bao gồm:

Phá hủy (myolysis). Trong quy trình nội soi, một dòng điện hoặc laser phá hủy u xơ và co các mạch máu cung cấp cho u. Cryomyolysis tương tự sử dụng nitơ lỏng để đông các u xơ. Hiệu quả an toàn và nguy cơ liên quan tái phát xơ của myolysis và cryomyolysis vẫn chưa được xác định.

Cắt bỏ nội mạc tử cung. Điều này thực hiện với một dụng cụ đưa vào tử cung, sử dụng nhiệt, năng lượng vi sóng, nước nóng hoặc dòng điện để phá hủy niêm mạc tử cung, hoặc kết thúc thời kỳ kinh nguyệt, giảm lưu lượng kinh nguyệt. Cắt bỏ nội mạc tử cung có hiệu quả trong việc ngăn chặn chảy máu bất thường.

Thuyên tắc động mạch tử cung. Tiêm tắc động mạch cung cấp, cắt bỏ lượng máu đến u xơ tử cung, làm cho chúng co lại. Kỹ thuật này được thực hiện bởi một quang tuyến can thiệp, đang chứng minh hiệu quả trong việc thu nhỏ u xơ và làm giảm các triệu chứng có thể gây ra. Ưu điểm so với phẫu thuật bao gồm không có vết mổ và thời gian hồi phục ngắn hơn. Các biến chứng có thể xảy ra nếu nguồn cung cấp máu cho buồng trứng hoặc bộ phận cơ thể khác bị xâm phạm.

Phẫu thuật siêu âm tập trung

MRI - hướng dẫn phẫu thuật siêu âm tập trung (FUS) là một lựa chọn điều trị không xâm lấn cho u xơ tử cung, bảo tồn tử cung.

Thủ tục này được thực hiện khi máy quét MRI thiết kế đặc biệt cho phép các bác sĩ giải phẫu hình dung, và sau đó tìm và tiêu diệt (cắt bỏ) u xơ bên trong tử cung mà không có vết mổ. Tập trung tần số cao, năng lượng sóng âm thanh được sử dụng để nhắm mục tiêu và tiêu diệt u xơ. Một phiên điều trị duy nhất được thực hiện và sau đó một lần nữa, đôi khi kéo dài nhiều giờ. Kết quả bước đầu với công nghệ này rất hứa hẹn, nhưng hiệu quả lâu dài của nó chưa biết.

Trước khi quyết định

Bởi vì u xơ không ung thư và thường phát triển chậm, có thời gian để thu thập thông tin trước khi quyết định tiến hành điều trị thế nào. Các tùy chọn thích hợp phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm mức độ nghiêm trọng của các dấu hiệu và triệu chứng, kế hoạch để sinh con, khoảng cách đến tuổi mãn kinh, và cảm xúc về phẫu thuật.

Trước khi quyết định, xem xét những ưu và khuyết điểm của tất cả các lựa chọn điều trị có liên quan đến tình hình cụ thể. Hãy nhớ rằng, hầu hết phụ nữ không cần bất kỳ điều trị u xơ tử cung.

 

Thay thế thuốc

Có thể đã thấy trên Internet, hoặc trong sách sức khỏe của phụ nữ, phương pháp điều trị thay thế, chẳng hạn như một số kiến nghị chế độ ăn uống, men, kem nội tiết tố hoặc vi lượng, trong đó kết hợp các phương pháp giảm stress và các chế phẩm thảo dược.

Nhiều nghiên cứu cần thiết để xác định xem thực hành chế độ ăn uống hoặc các phương pháp khác có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị u xơ. Cho đến nay, không có bằng chứng khoa học để hỗ trợ hiệu quả của các kỹ thuật này.

 

Phòng chống

Mặc dù các nhà nghiên cứu tiếp tục nghiên cứu các nguyên nhân gây u xơ, khoa học ít có sẵn về cách ngăn chặn chúng. Ngăn ngừa u xơ tử cung có thể không thể, nhưng có thể thoải mái vì trong thực tế chỉ một tỷ lệ nhỏ các khối u cần điều trị.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top