✴️ Viêm lộ tuyến là gì và có nguy hiểm không?

Nội dung

Viêm lộ tuyến là gì là bệnh không phải chị em nào cũng biết. Đây là một căn bệnh phụ khoa phổ biến mà chị em cần có những kiến thức cơ bản để nhận biết và phòng tránh.

 

1. Viêm lộ tuyến là gì?

Viêm lộ tuyến hay còn gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung là một bệnh phụ khoa thường gặp ở những chị em đã có quan hệ tình dục. Các tế bào tử cung phát triển và xâm lấn ra bên ngoài tạo nên một tổn thương lành tính ở cổ tử cung gây ra bệnh.

Viêm lộ tuyến là gì không phải là bệnh mà chị em nào cũng biết

Viêm lộ tuyến là gì không phải là bệnh mà chị em nào cũng biết

 

Tuy nhiên, dịch tại đây vẫn được tiết ra bình thường khiến cho vùng kín dễ bị viêm nhiễm. Đặc biệt, nếu chị em không chăm sóc vệ sinh vùng kín đúng cách có thể khiến tình trạng viêm nhiễm trở nên trầm trọng hơn.

Có khá nhiều nguyên nhân gây viêm lộ tuyến, tuy nhiên, thường gặp nhất là do vệ sinh vùng kín không đúng cách, sử dụng thuốc tránh thai bừa bãi, thực hiện thủ thuật về phụ khoa không an toàn…

 

2. Biến chứng của bệnh viêm lộ tuyến

Bệnh viêm lộ tuyến thường được phát hiện muộn khi bệnh đã nặng. Chị em thường thăm khám khi bệnh đã ở giai đoạn khá khó chữa. Thậm chí, có nhiều chị em còn tự chữa bệnh tại nhà và chủ quan với căn bệnh này.

Trên thực tế, viêm lộ tuyến ở thể nhẹ, khi mới mắc bệnh chỉ gây ra những bất tiện thông thường, không đáng có trong cuộc sống sinh hoạt cũng như đời sống vợ chồng.

Viêm lộ tuyến thường có biểu hiện gây nhầm lẫn với một số bệnh phụ khoa thông thường khác

Viêm lộ tuyến thường có biểu hiện gây nhầm lẫn với một số bệnh phụ khoa thông thường khác

 

Tuy nhiên, nếu bệnh không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

– Lây nhiễm bệnh sang các bộ phận lân cận, gây ra những bệnh phụ khoa khác như viêm tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm tiểu khung…

– Những chị em bị lộ tuyến thường có nguy cơ mắc các bệnh xã hội cao hơn những phụ nữ khác.

– Viêm lộ tuyến có thể biến chứng gây bệnh ung thư cổ tử cung, gia tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới…

Dù là một bệnh có biến chứng nguy hiểm, nhưng những biểu hiện của bệnh viêm lộ tuyến rất dễ bị nhầm lẫn với dấu hiệu của một số bệnh phụ khoa khác. Dưới đây là một số biểu hiện của viêm lộ tuyến mà chị em không nên bỏ qua.

– Ra nhiều khí hư màu trắng đục hoặc vàng xanh. Màu sắc của khí hư phụ thuộc vào nguyên nhân gây lộ tuyến khác nhau ở chị em.

– Chị em luôn cảm thấy khó chịu, ngứa ngáy ở vùng kín.

– Khi bệnh nặng hơn, có thể xuất hiện việc xuất huyết nhẹ và đau sau khi quan hệ tình dục.

 

Khi có dấu hiệu của bệnh viêm lộ tuyến, chị em cần tới bệnh viện để kiểm tra và có hướng xử trí kịp thời để bệnh không gây biến chứng

Viêm lộ tuyến cổ tử cung không quá khó chữa trị nếu được phát hiện sớm. Tuy nhiên, bệnh sẽ tiến triển rất nhanh và gây ra nhiều biến chứng nếu không được chữa trị đúng cách.

Chính vì vậy, ngay khi có bất kì dấu hiệu nào của bệnh viêm lộ tuyến, chị em cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để thăm khám, kiểm tra và có hướng xử trí kịp thời.

Bên cạnh đó, chị em cũng nên khám phụ khoa định kì ít nhất 6 tháng/ lần để có thể phát hiện bệnh sớm.

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề viêm lộ tuyến là gì và những điều cần lưu ý về căn bệnh này.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top