✴️ Cách chữa sưng amidan tình trạng sưng và người bệnh

Nội dung

1. Khi bị sưng amidan có nên tới bệnh viện để kiểm tra?

Mặc dù không phải là trường hợp khẩn cấp nhưng người bệnh vẫn nên đi khám bác sĩ khi bị sưng amidan để tránh các biến chứng nguy hiểm.

Mặc dù không phải là trường hợp khẩn cấp nhưng người bệnh vẫn nên đi khám bác sĩ khi bị sưng amidan để tránh các biến chứng nguy hiểm.

Mặc dù không phải là trường hợp khẩn cấp nhưng người bệnh vẫn nên đi khám bác sĩ khi bị sưng amidan để tránh các biến chứng nguy hiểm. Bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện các xét nghiệm cần thiết để xác định nguyên nhân và tư vấn cách chữa sưng amidan hiệu quả nhất. Ví dụ thực hiện xét nghiệm quệt dịch nhày ở họng đem soi tươi, nuôi cấy để tìm liên cầu gây bệnh. Nếu kết quả là dương tính, người bệnh có thể được kê đơn thuốc kháng sinh và amidan sẽ thu nhỏ dần sau vài ngày dùng thuốc.
Nếu kết quả là âm tính, không liên quan tới liên cầu khuẩn thì virus có thể là nguyên nhân gây sưng amidan. Trong trường hợp này, không có thuốc đặc hiệu điều trị dành cho vi rút nhưng một số loại thuốc nhất định, gọi là steroids có thể làm giảm sưng amidan. Tuy nhiên thuốc này có tác dụng phụ khá nghiêm trọng và nhiều khi không có hiệu quả. Do đó bác sĩ hầu như không yêu cầu uống thuốc steroid, trừ khi có các biến chứng như khó khăn khi nuốt, chảy nước dãi hoặc ngưng thở khi ngủ.
Trường hợp sưng amidan tái phát liên tục hoặc gây ra các biến chứng, bác sĩ có thể xem xét phẫu thuật cắt bỏ. Phẫu thuật cắt amidan là một loại phẫu thuật khá phổ biến, an toàn với tỷ lệ xảy ra biến chứng rất thấp.

 

2. Cách chữa sưng amidan tại nhà

Súc miệng thường xuyên bằng nước muối ấm là một tỏng những cách chữa sưng amidan tại nhà rất đơn giản nhưng hiệu quả cao.

Súc miệng thường xuyên bằng nước muối ấm là một trong những cách chữa sưng amidan tại nhà rất đơn giản nhưng hiệu quả cao.

Ngoài các biện pháp điều trị y tế, một số cách chữa sưng amidan tại nhà sau có thể giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn:

  • Uống nhiều nước ấm như trà, súp hoặc nước dùng.

  • Súc miệng thường xuyên bằng nước muối ấm.

  • Đặt túi chườm đá lên cổ.

  • Sử dụng máy tạo độ ẩm để hạn chế tình trạng không khí quá khô.

  • Có thể dùng thuốc giảm đau như  ibuprofen hoặc acetaminophen để làm dịu cơn đau do sưng amidan.

Những phương pháp chẩn đoán và chữa sưng amidan trên đây chỉ mang tính chất tham khảo.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top