✴️ Chăm sóc sau mổ viêm xoang

Nội dung

Việc chăm sóc sau mổ viêm xoang đóng vai trò vô cùng quan trọng, góp phần giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi. Thông thường bác sĩ sẽ hướng dẫn chi tiết về chế độ ăn uống, sinh hoạt, sử dụng thuốc (nếu có) sau khi hoàn thành phẫu thuật cho bệnh nhân và người nhà.

Sau mổ viêm xoang người bệnh mất khoảng vài tuần để phục hồi hoàn toàn.

Sau mổ viêm xoang người bệnh mất khoảng vài tuần để phục hồi hoàn toàn.

Sau mổ viêm xoang người bệnh mất khoảng vài tuần để phục hồi hoàn toàn. Nhiều trường hợp sẽ cảm thấy đau và sưng bên trong mũi sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên tình trạng này là hoàn toàn bình thường. Người bệnh cũng có thể có những triệu chứng như bị cảm lạnh hoặc viêm xoang. Điều này là do máu khô, chất nhầy đóng vảy trong mũi. Để giúp mũi và xoang trở lại bình thường, bác sĩ thường khuyên người bệnh rửa mũi thường xuyên bằng thuốc xịt nước muối.
Sau phẫu thuật điều quan trọng là chăm sóc tốt để mũi, xoang nhanh chóng lành lặn và ngăn ngừa sẹo. Trong phần lớn các trường hợp, bác sĩ sẽ bịt mũi
Dưới đây là một số bí quyết chăm sóc mũi sau mổ viêm xoang:
Nâng cao đầu sẽ giúp giảm chảy máu và sưng. Đêm đầu tiên sau khi mổ, có thể kê cao đầu bằng gối hoặc ngủ trên ghế tựa.

Nâng cao đầu sẽ giúp giảm chảy máu và sưng.

Nâng cao đầu sẽ giúp giảm chảy máu và sưng.

Sau mổ viêm xoang, mũi có thể chảy một ít máu, tuy nhiên lượng máu rất ít và giảm dần, nên người bệnh không cần quá lo lắng. Có thể đặt một miếng gạc ở dưới mũi để thấm máu, gạc này cần thay đổi thường xuyên. Tuyệt đối không được khịt máu hoặc xì mũi, điều này càng khiến cho tình trạng chảy máu trở nên nghiêm trọng hơn.
Trong tuần đầu, dịch mũi có màu hồng hồng và sau đó nhạt màu dần. Sau 2 – 3 tuần, mũi có thể chảy ra dịch màu nâu. Đây là chất nhầy và là máu cũ, không phải là tình trạng nguy hiểm.
Đừng hỉ mũi ít nhất trong ít nhất là 1 tuần sau khi mổ viêm xoang. Không nhấc vật nặng hoặc tập thể dục quá mạnh. Điều này có thể làm tăng nguy cơ chảy máu mũi.
Để giảm đau, có thể sử dụng một số loại thuốc giảm đau như acetaminophen.

Để giảm đau, có thể sử dụng một số loại thuốc giảm đau như acetaminophen.

Để giảm đau, có thể sử dụng một số loại thuốc giảm đau như acetaminophen.

Không nên dùng aspirin vì thuốc có thể làm chậm đông máu và tăng chảy máu.
Cố gắng uống nhiều nước trong 3 ngày đầu tiên sau phẫu thuật. Quay trở lại ăn uống bình thường khi người bệnh đã cảm thấy sẵn sàng.
Tùy thuộc vào phẫu thuật, người bệnh sẽ cần quay trở lại bệnh viện đã điều trị để khám theo dõi khoảng 3  – 7 ngày sau đó.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top