✴️ Mổ amidan, nạo va bằng công nghệ plasma: những điều cần biết

Nội dung

Viêm Amidan/VA là căn bệnh phổ biến thường gặp ở mọi lứa tuổi, nhất là đối với người già và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, thực hiện nạo VA và mổ Amidan thường chỉ được bác sĩ chỉ định trong trường hợp bệnh lí kéo dài, tái lại nhiều lần hay gây ảnh hưởng đến đường thở của người bệnh.

Hiện nay nhiều người vẫn nhầm tưởng viêm Amidan và VA là một, nhưng thực tế cần hiểu một cách chính xác bệnh cũng như cân nhắc lựa chọn phương pháp đảm bảo thực hiện tốt nhất. Dưới đây là một số vấn đề cần biết về viêm Amidan và viêm VA cũng như ứng dụng công nghệ Plasma trong điều trị nhằm đảm bảo an toàn, hiệu quả.

 

Phân biệt viêm Amidan và viêm VA

– Amidan là một cấu trúc giống thịt, đúng hơn là các hạch bạch huyết, nằm ở 2 bên phía sau họng nhằm ngăn chặn các vi khuẩn hoặc virus xâm nhập vào cơ thể qua đường mũi hoặc đường miệng. Thực tế, viêm Amidan thường xảy ra khi tình trạng nhiễm khuẩn hoặc virus trở nên quá tải dẫn đến sưng và viêm.

– VA là tổ chức lympho ở vòm mũi họng. Khi tổ chức này viêm và phát triển thành khối to (hay gọi là VA quá phát) sẽ gây cản trở tới việc hít thở không khí. 

mổ amidan nạo VA

Viêm Amidan là tình trạng rất thường gặp ở trẻ em và cần được cắt bỏ sớm

 

Khi nào cần chỉ định mổ Amidan hoặc nạo VA

Mổ Amidan được chỉ định trong trường hợp Amidan sưng to gây cản trở đường hô hấp, hoặc hiện tượng viêm nhiễm lặp đi lặp lại nhiều lần (từ 4-6 lần/năm). Đặc biệt, khi áp dụng những liệu pháp nội khoa không mang lại kết quả như mong đợi, bệnh nhân bị nghi ngờ có dấu hiệu ung thư Amidan hoặc viêm gây biến chứng sang viêm phổi, viêm cơ tim, viêm cầu thận, áp xe quanh Amidan, viêm hạch cổ thì cần thực hiện mổ.

Phẫu thuật nạo VA thường được thực hiện trong trường hợp VA gây biến chứng như viêm mũi xoang, viêm tai giữa, viêm đường hô hấp dưới và ảnh hưởng đến đường thở của trẻ, do bít chặn cửa mũi sau hoặc viêm VA tái đi tái lại nhiều lần mà điều trị nội khoa không hết (từ 5 lần/năm).

 

Các phương pháp mổ Amidan/nạo VA

Hiện nay có khá nhiều phương pháp được thực hiện để mổ Amidan hay nạo VA. Tuy nhiên, ở mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và hạn chế riêng để người bệnh cân nhắc lựa chọn:

– Phương pháp áp lạnh được ứng dụng bằng cách sử dụng nito lỏng khi bốc hơi làm lạnh đóng băng phá vỡ tế bào. Phương pháp này ngày nay ít được áp dụng do không triệt để, dễ gây tổn thương diện rộng, hình thành nhiều xơ sẹo sau phẫu thuật

– Phương pháp bóc tách dùng dao kéo và thòng lọng thực hiện yêu cầu tiền mê và gây mê tại chỗ. Vết mổ tuy đẹp nhưng dễ mất nhiều máu trong khi thực hiện, cần theo dõi một thời gian sau mổ.

– Phương pháp cắt bằng dao điện đơn cực hay lưỡng cực: thao tác nhanh, ít mất máu người bệnh nhưng thường gây vết bỏng sâu, xấu và tổn thương đến các mô xung quanh. Phương pháp này không chỉ yêu cầu trình độ kỹ thuật bác sĩ cao, khéo léo mà còn phải cân nhắc trong việc có thể làm tổn thương đến các mô xung quanh.

mổ amidan nạo VA

 

– Phương pháp cắt bằng dụng cụ Sluder thường hay Sluder điện: gây tê tại chỗ, dùng dao cắt ở trạng thái chập mạch, giống như đốt điện. Tuy phương pháp này thời gian thực hiện nhanh nhưng vết mổ để lại sẹo xấu, đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề và kinh nghiệm cao, nếu không sẽ dễ xảy ra sự cố y khoa đáng tiếc.

– Phương pháp plasma (phương pháp cắt bằng sóng radio cao tần) là kỹ thuật sử dụng đầu dò thông minh và kính soi điện tử tìm kiếm, tiêu diệt ổ bệnh, tránh xâm lấn tối thiểu. Không gây mất máu, ít tổn thương mô xung quanh, thao tác nhanh và mau lành vết thương.

 

Những điều cần biết công nghệ mổ plasma

Mổ Amidan, nạo VA bằng công nghệ Plasma là phương pháp hiện đại nhất hiện nay. Về bản chất, plasma là một đám mây dẫn điện được tạo ra khi năng lượng sóng radio tiếp xúc với mô tế bào và làm cho mô bị phân hủy. Đám mây này sẽ bao gồm hơi nước và các hạt tích điện gọi là ion, cho phép truyền năng lượng ở mức thấp, nhờ vậy tránh làm tổn thương các mô lành xung quanh. Thời gian làm tiểu phẫu chỉ khoảng 15 đến 30 phút, bệnh nhân ít chảy máu, không phải kiêng nói sau phẫu thuật, có thể quay trở lại với công việc và học tập ngay ngày hôm sau.

Công nghệ mổ plasma được cho là phương pháp an toàn, tuy nhiên quá trình tiến hành các kỹ thuật này vẫn có khả năng đi kèm một số nguy cơ. Chính vì vậy, người bệnh cần cân nhắc trong việc lựa chọn địa chỉ phẫu thuật uy tín để tránh những sự cố y khoa.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top