✴️ Mổ polyp mũi người bệnh nên tới các bệnh viện

Nội dung

Polyp mũi là u lành tính hay gặp ở hốc mũi hoặc vùng mũi xoang, hình thành từ lớp niêm mạc của mũi, xoang mặt hoặc ở các xoang. Polyp mũi là hậu quả của sự phì đại lành tính của niêm mạc mũi. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, hiếm khi có ở trẻ em dưới 10 tuổi, thường xuất hiện ở độ tuổi sau 30, nam có tần suất bị polyp mũi nhiều hơn nữ. Người cao tuổi có polyp một bên mũi cần cảnh giác tổn thương ung thư nằm bên dưới bị che đậy bởi polyp.

Polyp mũi có thể gặp ở mọi lứa tuổi, hiếm khi có ở trẻ em dưới 10 tuổi, thường xuất hiện ở độ tuổi sau 30

Polyp mũi có thể gặp ở mọi lứa tuổi, hiếm khi có ở trẻ em dưới 10 tuổi, thường xuất hiện ở độ tuổi sau 30

 

1. Mổ polyp mũi như thế nào?

Nếu thuốc điều trị không giảm hoặc loại bỏ polyp mũi, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật. Các loại phẫu thuật phụ thuộc vào số lượng, kích thước và vị trí của các khối u. Phẫu thuật lựa chọn cho polyp mũi bao gồm:
– Cắt polyp: Cắt polyp hoặc khối u nhỏ thường có thể được cô lập hoàn toàn loại bỏ bằng cách sử dụng một thiết bị hút khí nhỏ. Sau khi cắt polyp, phải điều trị tình trạng viêm, thường sử dụng thuốc xịt mũi có chứa corticosteroid và đôi khi cần dùng đến thuốc kháng sinh và thuốc corticosteroid đường uống. Polyp mũi, ngay cả khi được điều trị triệt để vẫn thường tái phát, đòi hỏi phải phẫu thuật lại.

Để mổ polyp mũi thành công, người bệnh cần tìm đến bệnh viện có chuyên khoa Tai mũi họng

Để mổ polyp mũi thành công, người bệnh cần tìm đến bệnh viện có chuyên khoa Tai mũi họng

– Phẫu thuật nội soi xoang: Có thể cần phải phẫu thuật để loại bỏ khối u và sửa vấn đề với các xoang dễ bị viêm nhiễm và sự phát triển của khối u. Các bác sĩ phẫu thuật chèn một đèn nội soi, một ống nhỏ với một ống kính lúp hoặc máy ảnh nhỏ, vào lỗ mũi và hướng dẫn nó vào hốc xoang. Sử dụng công cụ nhỏ để loại bỏ khối u và các vật cản khác ngăn chặn dòng chảy của chất lỏng từ xoang. Do phẫu thuật nội soi chỉ rạch những đường rất nhỏ nên vết mổ sẽ lành nhanh và ít đau đớn khó chịu hơn các kiểu phẫu thuật khác. Tuy vậy, việc phục hồi hoàn toàn cũng cần đến vài tuần và polyp cũng thường tái phát.

 

2. Lưu ý sau khi mổ polyp mũi

Sau khi mổ polyp mũi, người bệnh cần tuân thủ theo những chỉ định cụ thể của bác sĩ nhằm tránh nguy cơ tái phát bệnh.

Sau khi mổ polyp mũi cần vệ sinh mũi hàng ngày bằng nước muối sinh lý

Sau khi mổ polyp mũi cần vệ sinh mũi hàng ngày bằng nước muối sinh lý

– Vệ sinh mũi hàng ngày bằng nước muối sinh lý. Điều này có thể cải thiện dòng chảy chất nhờn và loại bỏ các chất gây dị ứng và chất kích thích khác
– Sử dụng máy tạo độ ẩm nếu có không khí khô trong nhà. Điều này có thể giúp cải thiện dòng chảy của chất nhầy từ các xoang và có thể giúp ngăn ngừa tắc nghẽn và viêm.
– Tránh các chất kích thích như chất gây dị ứng, khói bụi, hóa chất bởi chúng có thể khiến bệnh nhanh tái phát lại.
– Tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ nhằm nắm được tiến triển tình trạng bệnh và xử lý kịp thời những biến chứng có thể xảy ra.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top