✴️ Người viêm amidan nên và không nên ăn gì?

Nội dung

Viêm amidan có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào. Bệnh dễ chuyển sang mạn tính và có thể tái đi tái lại nhiều lần. Trong thời gian bị bệnh bạn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Viêm amidan có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào. Bệnh dễ chuyển sang mạn tính và có thể tái đi tái lại nhiều lần.

Viêm amidan có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào. Bệnh dễ chuyển sang mạn tính và có thể tái đi tái lại nhiều lần

 

1. Bị viêm amidan nên ăn gì?

Khi bị viêm amidan người bệnh thường khó nuốt, chán ăn. Những loại thức ăn mềm, dễ nuốt như rau xanh, cà chua, ngó sen,… bạn nên ưu tiên lựa chọn hàng đầu.

Bên cạnh đó, gan bò, trứng luộc là thực phẩm tốt cho người bị viêm amidan, giúp tăng cường chất đạm chống lại siêu vi cũng như bù vào khoáng tố kẽm đã mất do viêm họng. Vì vậy, bạn đừng quên bổ sung bổ sung gan bò, trứng luộc vào bữa cơm hàng ngày để bệnh nhanh khỏi.

Bên cạnh đó, ăn canh mộc nhĩ trắng khi bị viêm amidan là lời khuyên hữu ích mà các bác sỹ dành cho người bệnh viêm amidan kèm ho khan, sốt.

Bên cạnh đó, gan bò, trứng luộc là thực phẩm tốt cho người bị viêm amidan, giúp tăng cường chất đạm chống lại siêu v

Bên cạnh đó, gan bò, trứng luộc là thực phẩm tốt cho người bị viêm amidan, giúp tăng cường chất đạm chống lại siêu vi

 

2. Bị viêm amidan kiêng ăn gì?

Đầu tiên, khi viêm amidan những thức ăn cứng, cay, nóng như ngũ cốc khô, đồ ăn chiên xào, nướng nhiều dầu mỡ, tiêu, ớt là thực phẩm cần hạn chế vì chúng chứa nhiều chất kích ứng họng.

Các bác sỹ cũng đã nói rằng, trong Sô cô la, nho khô, đậu phộng có chứa thành phần arginin không tốt cho cơ thể mà còn thúc đẩy siêu vi phát triển, khiến bệnh lâu khỏi hơn, không tốt cho người bị viêm amidan nên bạn cũng cần kiêng loại thực phẩm này.

Ngoài ra, đồ ăn sống, các loại gỏi, rau sống, nộm… cũng không phải là thức ăn thân thiện cho những người đang trong quá trình điều trị viêm amidan.

Các bác sỹ cũng đã nói rằng, trong Sô cô la, nho khô, đậu phộng có chứa thành phần arginin không tốt cho cơ thể mà còn thúc đẩy siêu vi phát triển

Các bác sỹ cũng đã nói rằng, trong Sô cô la, nho khô, đậu phộng có chứa thành phần arginin không tốt cho cơ thể mà còn thúc đẩy siêu vi phát triển

 

Rượu, bia, cafe, thuốc lá, đồ uống lạnh, có ga… là nhân tố khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn, do vậy, bạn cũng cần tránh xa thực phẩm này.

Viêm amidan giai đoạn đầu không quá nguy hiểm, nhưng nếu để bệnh kéo dài chuyển thành mạn tính có thể dẫn đến nhiều nguy hại như áp-xe amidan, viêm thanh khí phế quản, viêm mũi dị ứng, viêm xoang, viêm tai giữa, viêm thận, viêm khớp, viêm tim, nhiễm khuẩn huyết… và việc điều trị viêm amidan cũng trở nên rất khó khăn. Vì thế, ngoài chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học, phù hợp, bạn cũng cần nắm rõ những kiến thức về chế độ dinh dưỡng và cần điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Hãy luôn chăm sóc, bảo vệ sức khỏe đúng cách bởi đó là tài sản quý giá nhất mà chúng ta có được.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top