✴️ Nhìn đờm chẩn đoán tình trạng viêm xoang

Nội dung

1. Các triệu chứng báo hiệu bệnh viêm xoang

– Nhận biết bệnh viêm xoang trán: điểm bị đau nhiều nhất đó là điểm chính giữa trán, nằm ngay tại trung điểm của đường nối lông mày. Người bệnh thường đau dữ dội nhất là buổi sáng, đặc biệt là vào khoảng 10 giờ sáng.

– Xoang hàm bị viêm: thường do sâu răng gây nên, biểu hiện chính là bên hàm bị viêm đau nhức dữ dội, đờm có lẫn dịch nhầy có mùi hôi thối rất khó chịu.

– Bị viêm xoang sàng trước: Bệnh nhân bị đau tại vùng giữa 2 mắt, mắt chướng, sưng to, có thể bị sưng cả ở mặt.

– Bị viêm xoang bướm, viêm xoang sàng sau: Do nằm ở vị trí ngóc ngách nên cơn đau cảm nhận ở trong, sâu trong vùng mặt bị nhức và lan xuống sau gáy.

Nhìn đờm chẩn đoán tình trạng viêm xoang

Quan sát màu đờm bạn có thể biết phần nào tình trạng nhiễm khuẩn của bệnh viêm xoang

 

2. Quan sát đờm của bệnh viêm xoang để nắm bắt tình trạng bệnh

Quan sát màu đờm bạn có thể biết phần nào tình trạng nhiễm khuẩn của bệnh viêm xoang.

– Hắt xì nhiều lần, nước mũi chảy ra trong màu và rất loãng: nếu như vậy thì hốc xoang mũi của bạn vẫn còn an toàn, vi khuẩn chưa gây hại nhiều, cả xoang lẫn hốc mũi đều khỏe mạnh. Trường hợp này người bệnh có thể khắc phục đơn giản và nhanh chóng.

– Dịch đờm trong nhưng có độ nhầy: đây là lúc bạn cần quan tâm hơn đến hệ hô hấp vì chúng đang bị nhiễm khuẩn nhưng vẫn ở mức độ nhẹ. Để tình trạng nhiễm trùng không nghiêm trọng hơn bạn cần thường xuyên vệ sinh và sát khuẩn bằng dung dịch nước muối sinh lý.

– Dịch đờm đặc nhầy, màu xanh vàng hay trắng đục, có thể xuất hiện mùi hôi: Đây là biểu hiện báo hiệu tình trạng xoang đang bị nhiễm trùng nặng và cần được cải thiện kịp thời. Khi có dịch đờm ở mức độ này thì các triệu chứng viêm xoang biểu hiện khá rõ. Người  bệnh sẽ bị đau nhức ở vị trí xoang bị viêm.

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi mắc bệnh viêm xoang

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi mắc bệnh viêm xoang

– Đờm đặc, có lẫn máu khi bị viêm xoang: Khi gặp triệu chứng này chứng tỏ bệnh viêm xoang đã hình thành rõ nét, tình trạng nhiễm trùng ở mức độ nặng nhưng mức độ ảnh hưởng do bệnh nghiêm trọng hơn.

– Tổn thương ở cổ họng: dịch nhầy hình thành trong hốc xoang nếu bị chảy xuống dưới họng đồng thời gây thêm bệnh viêm họng. Biểu hiện điển hình của bệnh là ngứa, đau rát họng và hình thành đờm đặc khiến bệnh nhân thường xuyên phải khạc nhổ. Hành động khạc nhiều lần này khiến bề mặt niêm mạc của họng bị tổn thương và chảy máu.

– Niêm mạc xoang, niêm mạc ở thành họng bị viêm nhiễm nghiêm trọng: Nếu có tổn thương nặng thì trên bề mặt sẽ có những vết loét hay ổ nhiễm trùng rỉ máu. Bệnh nhân khạc nhổ ra đờm đặc có lẫn máu tươi hoặc các cục máu khô.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top