✴️ Tư vấn cách rửa mũi chữa viêm xoang hiệu quả

Nội dung

1. Tổng quan về căn bệnh viêm xoang mũi

1.1 Bệnh viêm xoang mũi là bệnh gì?

Trước tiên, việc hiểu rõ về căn bệnh này mới có thể có giúp bạn hiểu được cách điều trị đúng đắn. Xoang là những hốc rỗng nằm ở bên trong xương sọ và được lót bằng một lớp niêm mạc mềm. Bình thường, lớp niêm mạc này sẽ chứa không khí và rất sạch sẽ. Nhưng khi các xoang này bị bịt kín, chứa dịch hoặc mủ sẽ dẫn tới việc viêm nhiễm. Lúc ấy, chúng ta gọi đó là căn bệnh viêm xoang hoặc viêm xoang mũi.

 

1.2. Triệu chứng cần biết của bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang thường được chia thành 4 loại đó là: viêm xoang bán cấp, viêm xoang cấp, viêm xoang mạn tính và viêm xoang tái phát. 4 loại này chỉ khác nhau về mặt thời gian phát bệnh. Những triệu chứng  của bệnh xoang thì khá tương tự nhau, có thể kể đến một vài dấu hiệu rõ ràng như:

– Bị nghẹt mũi nặng.

– Nước mũi đặc và có màu vàng hoặc xanh thể hiện cấp độ viêm nhiễm.

– Bị giảm khả năng khứu giác, không phân biệt được các loại mùi.

– Cảm thấy đau nhức vùng xoang bị viêm, cụ thể là ở vùng má, giữa 2 lông mày…

Những dấu hiệu này thường dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng cảm sốt thông thường. Do đó, ở thời kỳ đầu sẽ rất khó để phát hiện ra mình đang mắc bệnh viêm xoang. Chỉ khi bệnh trở nặng, mức độ đau tăng lên thì bệnh nhân mới nghĩ tới việc đi khám và chữa trị.

biểu hiện viêm xoang mũi

Những dấu hiệu của bệnh thường dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng cảm sốt thông thường

 

1.3. Ảnh hưởng của bệnh viêm xoang mũi đến cuộc sống

Bệnh viêm xoang có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống bệnh nhân, nhất là khi bệnh đã tiến triển nặng. Vào thời kỳ đầu, bệnh chỉ gây nên tình trạng nghẹt mũi, khó thở, ho… và không mang lại tác động nghiêm trọng. Tuy nhiên nếu để bệnh trở nặng, mạn tính kéo dài thì sẽ để lại nhiều hậu quả lớn. Chúng có thể gây nên tình trạng viêm họng mạn tính, nhiễm trùng ở ổ mắt, bị đau đầu kéo dài… Những biến chứng này gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tinh thần của người bệnh.

 

1.4. Lợi ích chung của việc rửa mũi chữa viêm xoang

Một nguyên tắc chung trong việc chữa trị viêm xoang là cần đảm bảo việc dẫn lưu và thông khí xoang tốt. Do vậy, mục đích của các cách chữa trị viêm xoang tại nhà (bao gồm cả việc rửa mũi xoang) cũng không nằm ngoài nguyên tắc đó. Việc vệ sinh làm sạch mũi giúp cho hệ mũi xoang của người bệnh được khỏe mạnh sạch sẽ. Đồng thời giúp cải thiện tình trạng bị nghẹt mũi, khó thở cho người bệnh. Do vậy, bệnh nhân sẽ cảm thấy thoải mái hơn và có được giấc ngủ ngon. Việc làm sạch chất nhầy, dịch mủ trong mũi cũng hỗ trợ cho thuốc xịt mũi và các loại thuốc viêm xoang khác hoạt động tốt. Hơn nữa, đây còn là cách giúp loại bỏ các chất kích thích và chất gây dị ứng khiến cho tình trạng viêm xoang bị nặng lên.

 

2. Nắm vững cách rửa mũi chữa viêm xoang

Ngoài việc sử dụng các thuốc chữa trị viêm xoang, người bệnh cần tiến hành việc rửa mũi xoang hàng ngày đúng cách để hỗ trợ điều trị bệnh một cách tốt nhất.

 

2.1. Cần chuẩn bị trước khi áp dụng cách rửa mũi chữa viêm xoang?

– Chuẩn bị bình rửa mũi: Trên thị trường có khá nhiều dạng bình để rửa mũi xoang. Ví dụ như bình xịt dạng phun sương, bình hình củ tỏi, hoặc bình netipot. Nếu không tìm thấy những loại trên, bạn có thể dùng chính lọ nước muối sinh lý để tiến hành phun rửa vào mũi. Tuy nhiên thực hiện cách này sẽ không dễ đối với những người làm lần đầu.

– Chuẩn bị dung dịch rửa mũi: Bạn có thể sử dụng dung dịch nước muối sinh lý 0,9% hoặc mua bột muối sinh lý để tự pha theo tỉ lệ (lấy 1/4 – 1/2 thìa muối tinh để pha với 1 – 2 cốc nước đun sôi để nguội). Sau đó tiến hành đổ vào bình rửa mũi. Ngoài ra, hiện nay, đã có dạng gói muối đóng sẵn dùng để pha rất thuận tiện.

 

2.2. Tiến hành cách rửa mũi chữa viêm xoang như thế nào cho đúng?

– Bước 1: Hãy cúi đầu về phía bồn rửa mũi và tiến hành nghiêng mặt qua một bên một góc 45 độ.

– Bước 2: Bạn áp vòi bình rửa mũi để vào sát lỗ mũi trên. Há miệng rồi từ từ xịt hoặc bóp bình rửa mũi với một lực thật vừa phải. Lưu ý trong quá trình rửa mũi chỉ thở bằng miệng mà không được thở bằng mũi. Nước muối sẽ chảy từ mũi bên này sang bên kia và có thể chảy cả vào trong miệng của bạn.

– Bước 3: Nhẹ nhàng xì mũi để tống nốt các chất bẩn và dịch rửa ra hết. Nếu xì mũi mạnh sẽ làm cho nước muối chảy lên vòi nhĩ có thể dẫn đến bệnh viêm tai giữa.

– Lặp lại các bước 2 và 3 tương tự để rửa mũi ở bên còn lại.

– Cuối cùng bạn hãy dùng khăn mềm để thấm khô phần mũi.

điều trị viêm xoang mũi

Rửa mũi viêm xoang đúng cách sẽ giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh

 

3. Một số lưu ý khi rửa mũi viêm xoang

– Dung dịch nước muối cần phải có lượng muối vừa phải, trước khi xịt mũi bạn nên làm ấm dung dịch xịt và tránh để nước quá lạnh

– Khi thực hiện thao tác rửa mũi xoang, bạn cần chú ý không ngả đầu ra phía sau

– Nên rửa mũi một lần mỗi ngày để giúp làm giảm các chất nhầy trong mũi, đồng thời giảm tình trạng chảy nước mũi và làm sạch vi khuẩn. Sau khi các triệu chứng đã thuyên giảm, bạn chỉ cần thực hiện rửa mũi khoảng 3/ tuần, tránh rửa quá nhiều sẽ ảnh hưởng cho niêm mạc mũi.

– Rửa mũi viêm xoang giúp làm giảm các triệu chứng và cũng phù hợp với những người bị bệnh viêm mũi dị ứng hoặc cảm cúm. Tuy nhiên, không nên áp dụng rửa mũi đối với những người bị viêm tai giữa bởi có thể gây nên tình trạng khó thở.

cách rửa mũi chữa viêm xoang hiệu quả

Hãy lưu ý rửa mũi đúng cách để tránh gây nên tình trạng xấu cho bệnh

Có thể nói, việc áp dụng cách rửa mũi chữa viêm xoang thường được thực hiện tương đối dễ dàng và hỗ trợ tốt cho việc giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu do viêm xoang mũi gây ra. Việc vệ sinh mũi xoang đúng cách sẽ giúp hệ hô hấp của bạn được khỏe mạnh.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top