✴️ Viêm xoang hàm: Nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang hàm

Nội dung

Viêm xoang hàm thường gây cho người bệnh cảm giác đau nhức, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Vì thế, để điều trị viêm xoang hàm hiệu quả, các bạn cần phải tìm hiểu về triệu chứng cũng như nguyên nhân gây ra bệnh xoang hàm.

xoang hàm là bệnh niêm mạc xoang bị viêm nhưng xương không bị tổn thương. Căn bệnh này xuất hiện ở người trong độ tuổi trưởng thành thường là vì phần cuống răng bị nhiễm khuẩn khiến cho các nang chân răng khiến cho mủ bị vỡ vào xoang. Ngoài ra, bệnh này còn được phát hiện với những biến chứng từ răng nanh và răng khôn. Trong một vài trường hợp, có thể kể đến việc bị tai biến vì nhổ răng khi còn bé…

Viêm xoang hàm là bệnh niêm mạc xoang bị viêm nhưng xương không bị tổn thương.

Xoang hàm là bệnh niêm mạc xoang bị viêm nhưng xương không bị tổn thương.

Nguyên nhân gây viêm xoang hàm

Có nhiều nguyên nhân gây viêm xoang hàm:

  • Do viêm mũi dị ứng kéo dài hoặc bị vẹo vách ngăn mũi

  • Do chấn thương, tai nạn sinh hoạt, tai nạn lao động: làm gãy xương hàm trên, gãy nền sọ dưới hốc mắt.

  • Do bị răng sâu không chữa đúng kỹ thuật gây nên nhiễm trùng gốc răng.

  • Do dị vật rơi vào xoang hàm, do răng nhổ khó và bị dụng cụ đẩy rơi vào xoang hàm.

  • Xoang hàm dễ bị viêm do hốc mũi bị nhiễm trùng. Khi viêm xoang thì niêm mạc của xoang bị dầy lên, nhiều dịch và chất nhầy, nếu bị nhiễm trùng nặng hơn sẽ có mủ dầy đặc.

Do đặc điểm là răng hàm trên từ răng hàm thứ 1 số 6 đến các răng 7 và 8 có chóp răng gần sát với đáy xoang, nên khi răng bị nhiễm trùng lâu ngày mà không chữa đúng phương pháp sẽ làm chóp răng nhiễm trùng và lan rộng lên trên xoang hàm gây bệnh viêm xoang

Có nhiều nguyên nhân gây viêm xoang hàm gây ảnh hưởng tới sức khỏe

Có nhiều nguyên nhân gây  xoang hàm gây ảnh hưởng tới sức khỏe

 

Phân loại viêm xoang hàm

Bệnh viêm xoang hàm được chia làm nhiều loại:

– Viêm mủ xoang hàm do răng : Bệnh cảnh giống viêm xoang cấp như đau mặt âm ỉ, sốt, người bệnh ngửi thấy mùi thối, chảy mủ từ lỗ mũi bên xoang bị bệnh. Niêm mạc xoang sẽ bị viêm và một thời gian sau xoang hàm có thể bị viêm mạn tính.

– Viêm xoang hàm cấp : Nguyên nhân thường do viêm quanh răng hàm lớn có mủ, do viêm tủy răng hoại thư hoặc do tai nạn nhổ răng đẩy chân răng nhiễm khuẩn vào xoang. Bệnh nhân thường sốt cao, nhức đầu, mất ngủ, vật vã. Đặc biệt là cơn đau, đau từng cơn lan rộng cả hàm trên, mắt, thái dương, trán. Đau tăng khi cử động mạnh hoặc khi người bệnh cúi đầu, đôi khi lan đến các răng hàm trên, chạm vào răng bệnh thấy rất đau, ấn vùng dưới ổ mắt đau tăng hơn. Dịch chảy qua lỗ mũi bên bị bệnh, lúc đầu loãng sau trở thành nhày mủ, mủ có mùi thối.

– Viêm xoang hàm mạn tính : Thường do những nguyên nhân như viêm mũi dị ứng , viêm xoang cấp mạn tính hóa, ổ nhiễm khuẩn răng không được điều trị tốt,viêm xoang trán hay xoang sàng mạn lan xuống… Người bệnh đôi khi mệt mỏi, nhức đầu, chảy mủ màu vàng xanh bên bị bệnh, chảy nhiều vào buổi sáng sớm, ngửi thối làm cho người bệnh buồn nôn, đau ít hơn viêm xoang cấp, thường tắc mũi bên xoang bệnh.

Bệnh viêm xoang hàm nếu không điều trị sớm có thể tiến triển thành mạn tính, gây khó chịu cho người bệnh

Bệnh xoang hàm nếu không điều trị sớm có thể tiến triển thành mạn tính, gây khó chịu cho người bệnh

 

Cách điều trị triệt để viêm xoang hàm

Để điều trị được triệt để xoang hàm cần phải kết hợp điều trị toàn thân và tại chỗ với mục tiêu là giải quyết mủ tồn đọng trong xoang và nguồn gốc gây bệnh. Tốt nhất là quệt cấy tìm chủng vi khuẩn tham gia vào quá trình viêm xoang và loại kháng sinh thích hợp.
Với những trường hợp răng lạc chỗ, phương pháp duy nhất là phẫu thuật xoang để loại bỏ răng.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top