Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đưa nội dung rửa tay vào tiêu chí thi đua của các khoa/phòng

Nội dung

Nhận định về tầm quan trọng của việc vệ sinh tay, BS. Lê Văn Tuân – Trưởng Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại TP. HCM cho biết hiện nay các bệnh truyền nhiễm gây dịch đang vào mùa với số ca mắc cao và Ngành Y tế cũng đã có bài học kinh nghiệm trong vụ dịch cúm A/H1N1 năm 2009 và vụ dịch sởi tại Bệnh viện Nhi Trung ương năm 2014 với gần 1300 ca mắc, hơn 100 ca tử vong mà hầu hết là do lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Nếu nhân viên y tế tuân thủ việc rửa tay và thực hiện phòng chống nhiễm khuẩn sẽ đề phòng và ngăn chặn được các vụ dịch này. Điều này cũng được chứng minh nếu các cơ sở y tế thực hiện việc rửa tay tại 5 thời điểm sẽ làm giảm 50% số ca nhiễm trùng.Nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương thông qua việc làm giảm tỉ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện, góp phần nâng cao ý thức, hành vi của nhân viên y tế tại bệnh viện về công tác vệ sinh tay, ngay từ đầu năm 2018, Khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã thực hiện chiến dịch “Rửa tay góp phần giảm nhiễm khuẩn bệnh viện” với nhiều hoạt động khác nhau như huấn luyện - tuyên truyền (lồng ghép vào buổi huấn luyện về kiểm soát nhiễm khuẩn) để phòng ngừa nhiễm khuẩn trong ngoại khoa, hướng dẫn về kiểm soát nhiễm khuẩn cho bệnh nhân lọc thận với đối tượng là nhân viên y tế trong và ngoài bệnh viện. Ngoài ra, trong các buổi họp hội đồng thân nhân bệnh nhân, Bệnh viện cũng đã lồng ghép nội dung tuyên truyền hướng dẫn công tác vệ sinh tay đến thân nhân bệnh nhân. Bệnh viện cũng luôn tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên y tế, thân nhân bệnh nhân có thể vệ sinh tay một cách tốt nhất như bố trí các chai dung dịch vệ sinh tay tại các vị trí thuận tiện (hành lang bệnh viện, phòng bệnh cũng như các giường bệnh nặng), gắn bảng hướng dẫn vệ sinh tay tại các bồn rửa tay. Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn còn tiến hành khảo sát ý kiến của nhân viên y tế về các dung dịch vệ sinh tay đang được sử dụng tại bệnh viện, để từ đó có thể đề xuất để Bệnh viện chọn lựa được những dung dịch vệ sinh tay tốt, đáp ứng được nhu cầu giúp nhân viên y tế được thuận lợi, thoải mái khi vệ sinh tay.

Nhận định về tầm quan trọng của việc vệ sinh tay, BS. Lê Văn Tuân – Trưởng Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại TP. HCM cho biết hiện nay các bệnh truyền nhiễm gây dịch đang vào mùa với số ca mắc cao và Ngành Y tế cũng đã có bài học kinh nghiệm trong vụ dịch cúm A/H1N1 năm 2009 và vụ dịch sởi tại Bệnh viện Nhi Trung ương năm 2014 với gần 1300 ca mắc, hơn 100 ca tử vong mà hầu hết là do lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Nếu nhân viên y tế tuân thủ việc rửa tay và thực hiện phòng chống nhiễm khuẩn sẽ đề phòng và ngăn chặn được các vụ dịch này. Điều này cũng được chứng minh nếu các cơ sở y tế thực hiện việc rửa tay tại 5 thời điểm sẽ làm giảm 50% số ca nhiễm trùng.

BS. CK2. Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế đã gửi đến Ban giám đốc cùng toàn thể nhân viên Bệnh viện với mong muốn trong bối cảnh tình hình dịch bệnh hiện nay đang diễn ra trên diện rộng thì Ngày hội vệ sinh tay không chỉ là dịp để chạy theo phong trào mà sẽ là công tác thường xuyên, liên tục của Bệnh viện để tăng cường sự tuân thủ của nhân viên y tế. Việc nhận thức đúng ích lợi của việc vệ sinh tay trong công tác khám chữa bệnh sẽ mang lại nhiều lợi ích. Việc rửa tay không chỉ là thường xuyên mà còn phải đúng cách và đúng thời điểm. Mới đây, Sở Y tế đã có cuộc khảo sát khoảng 90 bệnh viện công lập và ngoài công lập thì hơn 90% bệnh viện có trang bị các dung dịch vệ sinh tay. Tuy nhiên, có khoảng 16% phòng cấp cứu hoặc phòng chăm sóc đặc biệt của một số bệnh viện chưa đặt các dung dịch rửa tay nhanh, hoặc có nhưng rất ít. Qua đó, BS. Nguyễn Hữu Hưng cũng nhắc nhở Bệnh viện Nguyễn Tri Phương nên thường xuyên lưu ý và kiểm tra dung dịch rửa tay nhanh ở các khoa phòng này. Nếu xác định đây là công tác quan trọng, Bệnh viện cũng nên tổ chức kiểm tra đánh giá thường xuyên để xem các khoa/phòng có thực hiện thường xuyên không, khi có kết quả phải công khai tỷ lệ tuân thủ của các khoa/phòng để có kế hoạch điều chỉnh kịp thời.

Chia sẻ trên Zalo
return to top