Sự khác biệt giữa xét nghiệm ESR và CRP ?

Nội dung

Tốc độ lắng của tế bào máu (ESR hoặc tốc độ lắng) và protein phản ứng C (CRP) là hai dấu ấn sinh học cho tình trạng viêm. Sự khác biệt chính giữa ESR và CRP là ESR đo tốc độ lắng của tế bào hồng cầu trong khoảng thời gian một giờ trong khi CRP đo nồng độ protein phản ứng C trong máu.

 

1. ESR là gì?

ESR (tốc độ lắng hồng cầu) là một xét nghiệm phổ biến để phát hiện tình trạng viêm và đau. Hơn nữa, nó đóng vai trò là dấu hiệu đại diện cho giai đoạn cấp tính của viêm. Bởi vì, các thành phần chính; các fibrinogen , alpha globulin , và các protein đông máu khác, làm tăng quá trình trầm tích của các tế bào máu đỏ không xảy ra ở giai đoạn cấp tính của viêm.

Nói chung, phép đo chính của ESR là độ nhớt của huyết tương, đánh giá xu hướng kết tụ của các tế bào hồng cầu. Trong tình trạng viêm hệ thống, nồng độ fibrinogen trong máu tăng lên, và điều đó lại cho phép các tế bào hồng cầu kết dính với nhau. Do đó, nó làm tăng tốc độ lắng của hồng cầu. Hơn nữa, tốc độ máu lắng còn phụ thuộc vào nồng độ albumin huyết tương, kích thước, hình dạng, số lượng hồng cầu và các protein phản ứng giai đoạn không cấp tính, cụ thể là các globulin miễn dịch bình thường và bất thường. Trong bệnh thiếu máu, tỷ lệ ESR cao hơn hiện diện mà không có phản ứng giai đoạn cấp tính. Bên cạnh đó, ESR cao hơn có thể xảy ra ở người suy thận, béo phì, lão hóa và giới tính nữ.

 

2. CRP là gì?

CRP (protein phản ứng C) là một xét nghiệm khác để phát hiện tình trạng viêm. Nó chính xác hơn, nhạy cảm và nhanh chóng hơn. Ngoài ra, CRP là một dấu hiệu tốt hơn để phát hiện giai đoạn cấp tính của viêm. Protein S erum amyloid A và procalcitonin là hai dấu hiệu khác của viêm giai đoạn cấp tính. Đôi khi, sự gia tăng gấp 100 lần có thể được quan sát thấy trong cả giai đoạn cấp tính và mãn tính của tình trạng viêm. Hơn nữa, để đáp ứng với cả tình trạng viêm cấp tính và mãn tính, các cytokine, chủ yếu là interleukin-6, được giải phóng vào máu. Như một phản ứng do đó, gan tiết ra CRP. Trong phản ứng miễn dịch bẩm sinh, nó hoạt động như một chất phản ứng giai đoạn cấp tính bằng cách gắn vào vi sinh vật và các thành phần tế bào bị tổn thương thông qua phosphocholine. Vì vậy, điều này kích hoạt cả hệ thống thực bào và bổ thể. Do đó, CRP phản ứng với tình trạng viêm một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, nồng độ CRP cao nhất xảy ra trong vòng chưa đầy hai ngày của quá trình viêm và nồng độ này giảm nhanh chóng khi tình trạng viêm được giải quyết.

 

3. Điểm tương đồng giữa ESR và CRP?

• ESR và CRP là hai loại xét nghiệm máu phổ biến nhất để phát hiện tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.

• Cả hai đều là một trong những xét nghiệm máu lâu đời nhất .

• Ngoài việc phát hiện viêm và cơn đau của nó, các xét nghiệm này rất quan trọng để theo dõi hiệu quả điều trị.

• Tuy nhiên, giá trị của cả hai xét nghiệm đều cao khi xuất hiện cơn đau và chúng giảm khi bắt đầu điều trị đau thích hợp.

Bên cạnh đó, cả hai xét nghiệm đều ít tốn kém  và có thể được thực hiện cùng với công thức máu đầy đủ.

return to top