✴️ Xét nghiệm Dengue NS1 AG có thể phát hiện bệnh sốt xuất huyết không?

Nội dung

1. Bệnh sốt xuất huyết dengue là gì?

Bệnh sốt xuất huyết dengue là bệnh truyền nhiễm lây qua đường máu do muỗi đốt mang mầm bệnh. Bệnh thường xảy ra quanh năm và thường gia tăng vào mùa mưa. Những người mắc bệnh do họ chưa có miễn dịch với virus gây bệnh. Hiện tại, các chuyên gia y tế phát hiện có 4 chủng virus dengue tương đương với 4 loại huyết thanh cùng tên là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4.

Sau khi muỗi đốt, virus sẽ ủ bệnh trong cơ thể người từ 4 - 10 ngày sau mới phát ra bên ngoài. Các triệu chứng điển hình là sốt kéo dài trong vòng 4 - 7 ngày cùng các biểu hiện như: Sốt cao có thể tới 40,5 độ C thậm chí co giật, đau đầu liên tục, buồn nôn, phát ban,… 

Sau khi người bệnh sốt cao kéo dài nhiều giờ mà uống hạ sốt không đỡ thì nên đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ thăm khám. Khi nghi ngờ mắc sốt xuất huyết dengue, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh lấy máu làm xét nghiệm Dengue NS1 AG, trong đó, thường có ghi kết quả test nhanh, vậy Dengue virus NS1 AG test nhanh là gì? Đó là là một trong những xét nghiệm nhỏ trong số các xét nghiệm liên quan đến Dengue NS1 AG của bệnh.

2. Xét nghiệm nghiệm Dengue NS1 AG có mất nhiều thời gian không?

Chẩn đoán sốt xuất huyết dengue thường dựa vào xét nghiệm test nhanh phát hiện kháng nguyên Dengue NS1 Ag hay kháng thể Dengue IgM hoặc Real-time PCR để phát hiện trong máu người bệnh có xuất hiện Dengue-RNA (virus gây bệnh) hay không. 

Bên cạnh đó, các xét nghiệm khác như tổng phân tích tế bào máu, siêu âm ổ bụng, điện giải đồ, khí máu, chức năng đông máu, enzyme nguồn gốc gan hoặc X-quang phổi cũng nên được chỉ định để đánh giá tổng quan hơn về mức độ sốt xuất huyết. 

Kháng nguyên dengue NS1 là dấu ấn sinh học để chẩn đoán sớm cơ thể có nhiễm virus dengue hay không. Để chẩn đoán đúng các giai đoạn của bệnh cần thực hiện đồng thời các xét nghiệm kháng nguyên dengue NS1, các kháng thể dengue IgM và IgG.

Xét nghiệm nghiệm Dengue NS1 AG có mất nhiều thời gian không

Vậy test Dengue NS1 là gì? Kháng nguyên Dengue NS1 xuất hiện trong máu của bệnh nhân từ 1 - 9 ngày kể từ khi bị sốt, ở cả bệnh nhân nhiễm dengue thể nguyên phát hoặc thứ phát. Sau khi làm xét nghiệm, kết quả sẽ có khá nhanh. Trong đó, chỉ số Dengue NS1 Antigen sẽ cho biết tình trạng của người bệnh có bị nhiễm sốt xuất huyết hay không.

Để đánh giá tình trạng bệnh đầy đủ thì nên làm xét nghiệm tổng phân tích máu. Nếu đã mắc bệnh, xét nghiệm này cần thực hiện mỗi ngày để để biết số lượng bạch cầu, tiểu cầu và hematocrit trong máu đang như thế nào.

3. Xét nghiệm Dengue NS1 AG có thể cho kết quả dương tính giả

Khi đánh giá kết quả của xét nghiệm này cần xem xét thêm các yếu tố liên quan đến bệnh để có đánh giá toàn diện mang đến chẩn đoán chuẩn. Theo đó, dengue ns1 antigen âm tính có thể chưa có chẩn đoán sốt xuất huyết, ngược lại, kết quả Dengue NS1 Antigen dương tính là gì, có chắc chắn mắc bệnh hay không?

Hầu hết, các xét nghiệm test nhanh sẽ hỗ trợ sàng lọc chẩn đoán chính xác và sớm nhất với độ nhạy cao. Tuy nhiên, không loại trừ trường hợp kết quả dương tính giả do bị nhiễu bởi các chủng virus khác như Viêm não Nhật Bản, Sốt vàng,… 

Hoặc kết quả âm tính cũng có thể là giả vì số lượng kháng thể trong máu lúc này dưới ngưỡng phát hiện của thử nghiệm hoặc kháng thể chưa xuất hiện trong giai đoạn lấy mẫu. Do đó, để có chẩn đoán chắc chắn hơn thì người bệnh nên thực hiện thêm xét nghiệm lần 2 nếu nghi ngờ kết quả lần 1.

4. Xét nghiệm nghiệm Dengue NS1 AG ở đâu cho kết quả chuẩn?

Khi cơ thể bạn có những dấu hiệu bất thường giống như đã kể ở trên, bạn nên dành thời gian đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám. Trong thời điểm, dịch sốt xuất huyết đang bùng phát thì bạn nên đến bệnh viện lớn để khám và làm các xét nghiệm sớm nhất có thể. 

Khi được chẩn đoán và được điều trị sớm, người bệnh sẽ hồi phục khá nhanh và hầu như không để lại biến chứng. Tuy nhiên, nếu người bệnh chủ quan không đi khám hoặc mắc chủng virus nguy hiểm thì tình trạng sức khỏe diễn biến xấu rất nhanh.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top