✴️ Bài thuốc cho người bị đau lưng

Nội dung

Một vài lời khuyên cho người bị đau lưng

– Nên uống nước đường hoặc một cốc nước ấm pha mật ong vào buổi sáng trước khi ăn. Chúng sẽ giúp làm dịu cơn đau lưng của bạn.

– Luyện tập thể thao mỗi ngày: nếu có điều kiện nên theo học một lớp yoga để vừa hỗ trợ trị bệnh vừa tăng cường sự dẻo dai của các cơ.

– Chườm nóng mỗi khi bị đau lưng: bạn có thể lấy 1 chiếc khăn ấm đặt lên vùng lưng bị đau trong khoảng 30 phút để các cơ giãn ra, mạch máu lưu thông và triệu chứng đau nhức sẽ bị giảm đi.

– Thay đổi tư thế khi ngủ, ngồi: không sử dụng nệm ngủ quá mềm hoặc quá cứng

Một số bài thuốc dùng để uống và đắp chỗ lưng đau

– Lá nhàu 10 lá thái nhỏ, lá ngũ trảo 1 nắm, 10 lá ngải cứu, tất cả giã dập, xào nóng, cho vào vải mỏng để chườm chỗ lưng đau, khi nguội thì lót vào chỗ đau để nằm.

– Thiên niên kiện 12g, cỏ xước 12g, quế chi 6g, tang ký sinh 12g, rửa sạch nấu chung với 500ml nước, đun sôi cạn còn 300ml, uống ngày 1 thang, uống liên tục trong 2 tuần.

– Lá lốt 10g, tang ký sinh 10g, ngưu tất 12g, đỗ trọng 10g, thiên niên kiện 10g, cốt toái bổ 10g, cẩu tích 10g, sinh địa 10g, sắc ngày 1 thang chia 2 – 3 lần uống trong ngày, nên uống lúc thuốc còn ấm.

– Dây đau xương 8 – 12g, sắc uống chữa bệnh tê thấp và đau nhức gân cốt, bồi bổ sức khoẻ. Có thể giã lá tươi trộn với rượu đắp lên các chỗ sưng đau.

– Quả nhàu trị đau lưng, mỏi lưng rất hay. Có thể ăn quả nhàu chín mỗi ngày (ăn với muối) hoặc lấy quả nhàu chín ép lấy nước uống.

– Thịt bò lá lốt, món ăn này ngoài công dụng bổ máu còn trị đau nhức cơ thể, trị mỏi lưng.

– Cẩu tích 30g, cốt toái bổ 30g, sắc chung uống ngày 1 thang. Bài thuốc này chủ trị đau lưng do lạnh.

Trong các thuốc giảm đau có người còn dùng đến mật rắn, mật gấu, rễ ô đầu, nhưng đây là những loại thuốc có độc nên khi dùng phải thận trọng và cần có sự chỉ dẫn của thầy thuốc.

 

Bài thuốc chữa đau lưng với ngải cứu

Công dụng: Ngải cứu có chứa tinh dầu và nhiều hoạt chất tốt như acid amin, adenin, cholin và  flavonoid. Loại thảo dược này được đánh giá cao trong công dụng tiêu viêm, giảm đau lưng và tổn thương xương khớp. 

Cách thực hiện: Người bệnh rửa sạch một nắm lá ngải cứu, sao nóng với muối trắng và cho hỗn hợp vào khăn sạch chườm nóng. Những người bị đau lưng nên thực hiện chườm ngải cứu 2-3 lần tại vị trí lưng đau để giảm nhanh cảm giác khó chịu do đau lưng.

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau lưng

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau lưng là phương pháp tác động trực tiếp đến hệ thống huyệt vị, vùng cơ xương của lưng và cột sống lưng. Do đó, phương pháp này giúp giảm đau nhanh và cải thiện tuần hoàn máu tốt. Ngoài ra, bấm huyệt chữa đau lưng cũng giúp khắc phục các bệnh lý liên quan. 

Người bệnh có thể thực hiện động tác xoa bóp hỗ trợ giảm đau lưng nhanh dưới đây:

  • Bước 1: Người thực hiện đặt ngón tay và bàn tay gần nhau ở phần thắt lưng. Khi đặt chú ý hướng lòng bàn tay vào trong và dùng gốc gan bàn tay từ từ chà sát lên xuống để giúp làm nóng vùng lưng.

  • Bước 2: Người thực hiện dùng gốc bàn tay để xoa tròn lên vùng da lưng tại vị trí đau theo chiều ngược kim đồng hồ sau đó thực hiện tương tự theo chiều kim đồng hồ. 

  • Bước 3: Cho 2 tay chồng lên nhau và đặt ở giữa vùng thắt lưng, đẩy tay từ trên xuống dưới và từ dưới lên trên 5-10 lần. Tiếp tục thực hiện từ trái sang phải và ngược lại trong 5-10 lần.

  • Bước 4: Người thực hiện day phần lưng bằng cách dùng ngón tay cái ấn xuống và day ở các vùng lưng bị đau. Chú ý day các huyệt đạo như: đại trường du, thận du, thiên khu...

  • Bước 5: Bóp cơ lưng, thực hiện bằng cách đặt hai bàn tay ở hai bên thắt lưng và bóp cùng lúc vào hai bên cơ lưng, vừa bóp vừa thực hiện kéo thịt lên trong khoảng 3 phút.

  • Bước 6: Đấm lưng bằng cách nắm bàn tay lại, hướng lòng bàn tay ra ngoài, dùng mu bàn tay để đấm vào thắt lưng với một lực vừa phải.

  • Bước 7: Bấm vào các huyệt: Đại trường du, thận du, hoàn khiêu... Khi bấm chú ý dùng ngón cái với lực tăng dần đều, mỗi huyệt thực hiện bấm 1 phút.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top