Biện pháp điều trị đau tai tại nhà hiệu quả

Nội dung

Các chuyên gia y tế cảnh báo rằng không phải tất cả các trường hợp viêm tai đều do vi khuẩn và phải sử dụng kháng sinh để điều trị.

Sử dụng thuốc giảm đau không cần kê đơn

Viện Nhi khoa Hoa Kỳ gợi ý rằng, có thể sử dụng các thuốc giảm đau không cần kê đơn như ibuprofen và acetaminophen để kiểm soát cơn đau tai có liên quan đến tình trạng viêm tai giữa cấp tính. Những loại thuốc này là an toàn để sử dụng cùng với kháng sinh hoặc sử dụng riêng. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc kỹ hướng dẫn về liều dùng trên nhãn. Ngoài ra, những loại thuốc này cũng giúp làm giảm sốt.

Hãy hỏi bác sỹ hoặc dược sỹ về loại thuốc và liều sử dụng thích hợp cho con bạn. Có rất nhiều loại thuốc giảm đau không cần kê đơn dành riêng cho trẻ em. Trẻ em dưới 16 tuổi không nên sử dụng aspirin để giảm đau.

Chườm nóng hoặc chườm lạnh

Chườm nóng hoặc chườm lạnh có tác dụng giảm đau và an toàn cho cả trẻ em lẫn người trưởng thành.

Đau tai cũng có thể áp dụng biện pháp này. Đặt túi đựng đá hoặc khăn ấm lên vùng tai và thay phiên một lần chườm nóng, một lần chườm lạnh sau mỗi 10 phút. Nếu bạn thích, có thể chỉ áp dụng 1 trong 2 cách chườm.

Dầu ôliu

Sử dụng dầu ôliu để điều trị đau tai là một biện pháp cổ xưa. Mặc dù chưa có bằng chứng khoa học đầy đủ để chứng minh nhỏ dầu ôliu vào ống tai có thể làm giảm tình trạng đau tai, nhưng nhỏ một vài giọt dầu ôliu ấm vào tai là an toàn và có thể có hiệu quả vừa phải, theo Viện Nhi khoa Hoa Kỳ. Hãy đảm bảo rằng dầu ôliu chỉ vừa ấm, tức là có nhiệt độ ngang với nhiệt độ cơ thể - khoảng 37 độ C- để tránh bỏng màng nhĩ.

Sử dụng thuốc nhỏ tai từ thảo mộc

Thuốc nhỏ tai từ thảo mộc có thể mua online hoặc mua tại một vài hiệu thuốc. Một nghiên cứu năm 2001 chỉ ra rằng thuốc nhỏ tai có chứa các chiết xuất thảo mộc pha với dầu ôliu có thể có hiệu quả tương đương hoặc cao hơn so với các loại thuốc nhỏ tai truyền thống không cần kê đơn.

Dầu tràm trà

Dầu tràm trà có khả năng chống nấm, chống khuẩn và chống viêm, diệt khuẩn rất mạnh. Do đó, dầu tràm trà có thể sử dụng như một loại thuốc nhỏ tai để làm giảm tình trạng đau và khó chịu ở tai. Nếu bạn lo lắng về dầu tràm trà có thể gây kích ứng da, bạn có thể trộn một vài giọt dầu tràm trà với một lượng tương đương dầu ôliu.

Ngủ và không gây áp lực lên tai

Một số tư thế ngủ sẽ làm tăng tình trạng đau tai do viêm tai và một số tư thế ngủ khác có thể làm giảm tình trạng đau tai. Để làm giảm tình trạng đau tai, hãy nằm nghiêng để tai bị đau ở trên thay vì nằm úp tai bị đau xuống dưới gối. Việc này sẽ giúp dịch chảy ra khỏi tai dễ hơn, nếu cần.

Bạn cũng có thể ngủ trong tư thế đầu được nâng cao để giúp dịch trong tai chảy ra nhanh hơn.

Luyện tập cổ

Một số tình trang đau tai là do áp lực lên vùng ống tai. Một vài bài tập cổ có thể được sử dụng để làm giảm áp lực vùng này. Bài tập xoay cổ đặc biệt sẽ giúp ích cho bạn.

Dưới đây là các bước để tiến hành bài tập xoay cổ

  • Ngồi thẳng lưng trên ghế, hai chân vuông góc với mặt đất
  • Từ từ xoay cổ và đầu sang bên phải cho đến khi đầu song song với vai
  • Xoay đầu theo hướng ngược lại cho đến khi đầu song song với vai trái
  • Xoay đầu và cổ thật chậm, giữ cổ trong mỗi tư thế trong khoảng 5 giây hoặc nhiều hơn, sau đó thư giãn
  • Lặp lại các bước trên trong suốt cả ngày.

Gừng

Gừng có các thành phần chống viêm và có thể giúp làm giảm viêm và có thể giúp làm dịu các cơn đau do đau tai. Thoa nước gừng hoặc các loại dầu làm dịu căng thẳng có cho thêm một chút gừng xung quanh vùng tai ngoài. Không nên nhỏ trực tiếp vào tai

Tỏi

Tỏi có cả thành phần kháng khuẩn và giảm đau. Ngâm tỏi giã nhỏ trong dầu ôliu ấm hoặc dầu vừng ấm trong vài phút. Sau đó xoa lên vùng tai ngoài.

Oxy già

Oxy già đã được sử dụng như một giải pháp tự nhiên làm giảm đau tai trong nhiều năm. Để sử dụng biện pháp này, hãy nhỏ một vài giọt oxy già vào tai bị đau, để vài phút sau đó để oxy già chảy hết ra vào một cái chậu. Sau đó xả sạch tai với nước sạch.

Phân tán sự chú ý

Nếu trẻ quấy khóc do tình trạng đau tai, hãy làm mọi cách để trẻ cảm thấy thoải mái và quên đi cơn đau. Cho trẻ xem bộ phim hoạt hình mà trẻ yêu thích, mua cho trẻ một cuốn sách tô màu mới, mua đồ chơi mới cho trẻ, để trẻ chơi điện thoại, mua cho trẻ món đồ ăn mà trẻ yêu thích…Nếu trẻ đang ở tuổi mọc răng, hãy cho trẻ sử dụng những món đồ mà trẻ có thể nhai hoặc cắn.

Biện pháp này cũng sẽ có hiệu quả với người lớn. Hãy mua cho bản thân mình một cuốn sách hoặc xem một bộ phim yêu thích để làm mình phân tâm khỏi cơn đau tai.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top