✴️ Cách dùng nghệ chữa đau dạ dày

1. Nghệ và bệnh đau dạ dày

Đau dạ dày có thể phát sinh từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Củ nghệ đã cho thấy những lợi ích điều trị trong việc điều trị các rối loạn tiêu hóa như khó tiêu, loét, hội chứng ruột kích thích, viêm loét đại tràng và bệnh Crohn, theo “Medical Review Review.” Trung tâm y tế Đại học Maryland lưu ý rằng cơ chế phía sau khả năng giảm chứng khó tiêu của củ nghệ hoặc đau bụng, có thể liên quan đến sự kích thích của túi mật. Curcumin kích thích việc sản xuất mật từ túi mật và hỗ trợ mật trong quá trình tiêu hóa.

Củ nghệ chứa chất curcumin là một polyphenol có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa, kháng khuẩn và kháng nấm. Nó có thể làm giảm nồng độ enzyme viêm trong cơ thể và thậm chí cải thiện tiêu hóa bằng cách giúp sản xuất mật bằng túi mật.

Vì nó là một chất chống oxy hóa, nó có thể bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Loại thảo mộc này đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trong y học Ayurvedic và Trung Quốc để điều trị viêm dạ dày vì nó có thể làm giảm axit dạ dày và ngăn ngừa tình trạng viêm của thành ruột.

Trong một nghiên cứu năm 2001 về ảnh hưởng của curcumin đối với viêm dạ dày và loét dạ dày tá tràng, người ta thấy rằng nó có thể làm giảm các triệu chứng của viêm dạ dày trong vòng một vài tuần.

Nghiên cứu được tiến hành trên 24 bệnh nhân nam và 21 bệnh nhân nữ ở nhóm tuổi 16-60 có loét dạ dày tá tràng. 7 bệnh nhân nữ và 18 bệnh nhân nam đã trải qua nội soi để xác định vị trí vết loét, kích thước của chúng. Các bệnh nhân được cho 300mg bột nghệ chứa viên nang năm lần một ngày.

Kết quả được nghiên cứu sau 4 tuần điều trị. Trong 12 trường hợp, các vết loét biến mất sau 4 tuần, ở 18 bệnh nhân sau 8 tuần.20 bệnh nhân còn lại không có loét nhưng dường như bị viêm dạ dày, xói mòn dạ dày và chứng khó tiêu. Những bệnh nhân này được cho uống viên nang nghệ 4 tuần. Khó chịu và đau bụng của họ lắng xuống và họ có thể ăn thức ăn bình thường. Không có tác dụng phụ sau khi dùng nghệ với tất cả các bệnh nhân có chức năng thận và gan bình thường.

Đáng chú ý:

Vi khuẩn Helicobacter pylori gây loét dạ dày tá tràng, viêm dạ dày và ung thư dạ dày. Điều trị nó có thể khó khăn với nhiều loại thuốc có sẵn không làm giảm các triệu chứng.

Curcumin diferuloylmethane dường như ức chế sự phát triển của H.pylori. Một nghiên cứu in vivo của 65 chủng phân lập lâm sàng H.pylori được nghiên cứu khi được điều trị bằng chất curcumin. Nó ngăn chặn sự phát triển của tất cả các chủng H.pylori. Chuột nhiễm H.pylori được cho uống chất curcumin.

Nó có hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn và bảo vệ chuột khỏi bị tổn thương dạ dày.  nghiên cứu này cho thấy tiềm năng mà nghệ có thể có trong điều trị nhiễm H.pylori và các bệnh do nó gây ra như viêm dạ dày, loét dạ dày

 

2. Liều lượng nghệ nên sử dụng để chữa đau dạ dày

Đối với axit dạ dày thấp, khó tiêu, khó tiêu hoặc ợ nóng, liều lượng khuyến cáo của củ nghệ là 500mg bốn lần mỗi ngày. Điều này đã được kết luận sau khi một nghiên cứu tìm thấy nghệ là một tác nhân gây bệnh có thể làm giảm chứng khó tiêu. Đây là một triệu chứng của các bệnh lý về dạ dày.

Liều lượng tiêu chuẩn của bột nghệ là 400-600mg ba lần mỗi ngày, cắt gốc – 1,5-3g mỗi ngày, bột khô gốc từ 1-3g hàng ngày và chất lỏng chiết xuất  từ 30-90 giọt mỗi ngày.

 

3. Những cách dùng nghệ chữa đau dạ dày bạn nên biết

Dùng nghệ chữa đau dạ dày đã là một phương pháp quen thuộc và mang lại hiệu quả rõ rệt cho người bệnh đau dạ dày. Cùng tham khảo những cách chữa đau dạ dày bằng nghệ dưới đây

Nghệ tươi và mật ong chữa đau dạ dày

Nguyên liệu

  • 1 củ nghệ tươi
  • 2 muỗng cà phê mật ong

Cách làm

  • Nghệ tươi gọt vỏ, rửa sạch và giã nát, vắt lấy nước 3 muỗng cà phê nghệ.
  • Trộn nước nghệ và mật ong vào 100ml nước ấm, uống 2 lần/ngày sau bữa cơm trưa và tối 30 phút, uống liên tục trong 2 tháng.

Công dụng của bài thuốc

Công dụng của bài thuốc này giúp tăng tiết mật, hỗ trợ tiêu hóa nhưng không làm tăng dịch vị dạ dày vô ích. Với trường hợp bệnh nhân bị ứ trệ, khó tiêu, đầy bụng rất nên uống nghệ mật ong.  Vì curcumin có trong nghệ vàng có vai trò như một lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi sự tấn công của  dịch vị dạ dày.

Nghệ tươi, chuối chát, sắn dây rất hiệu quả trong chữa đau dạ dày

Nguyên liệu

  • 10 củ nghệ tươi
  • 5 củ sắn dây
  • 5 trái chuối xanh vị chát

Cách làm

  • Nghệ tươi đem gọt vỏ, rửa sạch, để ráo rồi xay nhuyễn, phơi ở chỗ khô ráo cho khô rồi bảo quản trong lọ thủy tinh có nắp đậy. Chế biến nghệ thành bột rất tiện lợi khi dùng, chỉ xay nghệ một lần là có thể dùng trong 2-3 tuần.
  • Sắn dây rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành từng que nhỏ, đem phơi khô rồi xay thành bột, bảo quản trong lọ có nắp đậy.
  • Chuối chát xanh cũng chế biến như với sắn dây. Cuối cùng ta đã có được 3 vị thuốc có thể dùng dần mỗi ngày.

Khi làm thuốc: Pha 2 muỗng cà phê bột nghệ với 1 muỗng cà phê bột chuối chát xanh và 1 muỗng cà phê  bột sắn dây trong 100ml nước ấm, uống 2 lần/ngày sau bữa cơm trưa và tối 30 phút, sau 2 tháng là khỏi hẳn bệnh đau dạ dày.

Công dụng của bài thuốc

Hỗn hợp chữa bệnh được tất cả chứng bệnh viêm dạ dày như viêm cuống dạ dày, viêm niêm mạc dạ dày hành tá tràng, viêm hang vị dạ dày. Bên cạnh đó, bài thuốc còn chữa được chứng bệnh loét dạ dày hiệu quả.

Ngoài việc dùng gừng tươi, người bệnh cũng có thể dùng tinh bột nghệ cũng có tác dụng chữa đau dạ dày rất tốt.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top