Cẩn thận với 6 loài cây cực độc

Nội dung

Dưới đây là những loại cây quá đỗi quen thuộc nhưng lại cực độc, nếu lỡ thuận tay cho vào miệng thì nguy cơ bạn phải vào viện là rất cao đấy.

1. Hoa loa kèn

Chất độc chiết xuất từ lá và hoa loa kèn có thể được sử dụng giống như một chất gây ảo giác hiệu quả trong y tế, nhưng khi dùng quá liều sẽ dẫn đến tử vong. Thành phần tác động bao gồm atropine, hyoscyamine và scopolamine gây nên triệu chứng mê sảng, điên loạn.

 

2. Cây xoan

Lá xoan được sử dụng như là một loại thuốc trừ sâu tự nhiên để bảo quản một số loại lương thực. Vì có độc tính, lá xoan, trái xoan đều không thể ăn được. Những độc tố trong cây xoan gây ngộ độc thần kinh vì chứa tetranortriterpen và các loại nhựa chưa xác định. Hàm lượng độc cao nhất nằm trong quả. Các triệu chứng ngộ độc đầu tiên xuất hiện chỉ vài giờ sau khi ăn phải bao gồm mất vị giác, nôn mửa, táo bón hoặc tiêu chảy, phân có máu, tổn thương dạ dày, sung huyết phổi, trụy tim… Tử vong có thể xảy ra sau khoảng 24 giờ.

 

3. Cây thủy tiên

Hoa và thân cây thì an toàn còn 'nguồn cơn tội lỗi' là ở phần rễ củ. Tinh chất chiết xuất từ củ thủy tiên khi bôi lên các vết thương hở có thể làm tê liệt hệ thần kinh cũng như hệ tim mạch. Củ của cây có chất alkaloid gây chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy, run rẩy toàn thân, gây hôn mê có thể dẩn đến tử vong nếu ăn phải.

 

Hoa đỗ quyên

 

4. Đỗ quyên

Tên khoa học là Rhododendron occidentale. Tất cả các bộ phận của cây đều có chất độc andromedotoxin và arbutin glycoside. Người bị ngộ độc do loại cây này thường có triệu chứng buồn nôn, chảy nước dãi, ói mửa, uể oải, chóng mặt, khó thở, mất cân bằng. Một lượng 100 đến 225g lá đỗ quyên đủ để gây ngộ độc nặng cho trẻ em 25kg.

 

5. Mã tiền

Với hình dạng rất giống quả cam, quả mã tiền là một loại quả chứa độc dược cực mạnh. Hạt của chúng chứa nhiều alcaloid, chất độc có khả năng gây co quắp toàn thân và tê liệt cơ hô hấp dẫn đến ngạt thở, tử vong. Người ta thường dùng quả mã tiền để diệt chuột, nhưng chúng cũng từng gây nên nhiều vụ ngộ độc chết người do dùng mã tiền ngâm rượu.

 

6. Lan chuông

Tất cả các bộ phận của lan chuông đều có độc. Vấn đề không nghiêm trọng lắm nếu bạn chỉ ăn một cánh hoa hoặc lá, nhưng nếu ăn nhiều bạn sẽ bị nôn mửa, chóng mặt, đau miệng, co rút, tiêu chảy và quặn thắt ruột. Nhịp tim của bạn có thể giảm dần hoặc hỗn loạn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top