Cháo lươn đậu xanh bồi bổ khí huyết, giải nhiệt mùa nóng

Nội dung

Cháo lươn đậu xanh là món ăn ngon, giúp giải nhiệt mùa nắng nóng. Thịt lươn có vị ngọt tính ôn, bổ khí dưỡng huyết, ích khí kiện tỵ, có tác dụng bồi bổ cơ thể, thanh nhiệt giảm đau nhức xương khớp. Để lựa chọn được lươn đồng có thể chú ý phần thân dưới lươn có màu vàng, màu trên nâu sẫm. Để khử mùi tanh, có thể sử dụng muối để làm sạch nhớt, sau đó dùng nước nóng rửa qua. Sau khi luộc gỡ thịt lươn khi còn nóng để giữ thớ lươn còn nguyên. Xào lươn để thịt săn lại, thấm với nghệ vừa giúp giảm tanh, tăng vị ngon, giúp hấp thu các vitamin tan trong dầu.

Đậu xanh còn được gọi là lục đậu, có vị ngọt, có tác dụng giải trừ độc, thanh nhiệt. Khi nấu chúng ta nên để nguyên vỏ giúp tăng lượng chất xơ, chống oxy hoá, tốt cho tim mạch, hỗ trợ các tình trạng rối loạn chuyển hoá. Theo y học cổ truyền, đậu xanh là một vị thuốc có vai trò làm mát cơ thể rất hiệu quả.

 

Món cháo lươn ngon nên xào lươn trước với nghệ tươi và hành cho săn và thấm gia vị, sau đó dùng xương và đầu lươn để nấu nước dùng khi nấu cháo. Việc xào lươn với nghệ tạo ra các tác dụng vật lý giúp các thành phần trong nghệ thấm vào lươn, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng. Sau khi múc cháo ra tô cho hành ngò, tiêu xay. Theo y học cổ truyền, các món ăn nên có đủ 5 màu của ngũ hành.

return to top