✴️ Kim khô và châm cứu: những nghiên cứu nói gì?

Nội dung

Kim khô và châm cứu

Những thực hành này có một số điểm tương đồng, và cả hai đều cùng mục đích giúp giảm đau. Tuy nhiên, chúng liên quan đến các phương pháp khác nhau và không nên nhầm lẫn.

Châm cứu được áp dụng trong nhiều thế kỷ, vậy bây giờ đã có được những quy định chuẩn. Kim khô được phát triển gần đây, và đến hiện nay vẫn không có những hướng dẫn chính thức.

Châm cứu có thể được sử dụng cho một số tình trạng bệnh lý. Triết lý chính là một cơ thể có thể được chữa lành khi “sanh khí”(chi), hoặc năng lượng được giải phóng.

Kim khô được thực hiện để làm giảm căng và đau ở cơ bắp. Các học viên tin rằng chèn kim trực tiếp vào nút thắt hoặc điểm áp lực sẽ giải phóng căng thẳng ở cơ xung quanh.

Kim khô là gì?

Mục đích chính là để giảm đau cơ và chuột rút, nhưng nó cũng có thể giúp cải thiện sự linh hoạt cho cơ thể. Thầy thuốc chèn kim bằng thép không gỉ, ngắn, mỏng vào các điểm áp lực. Cũng được gọi là điểm kích hoạt, đây là những khu vực nút thắt trong cơ bắp. Kim không chứa chất lỏng, và không phải là tiêm chích.

Các chuyên gia trị liệu thể thao và các nhà trị liệu vật lý khác thường thực hiện kim khô. Do thiếu quy định và hướng dẫn, một người có thể thực hiện phương pháp kim khô với đào tạo tối thiểu và không có giấy phép.

Thường rất khó để nói liệu một học viên đã được đào tạo, có kinh nghiệm đầy đủ hoặc đang thực hiện đúng quy trình hay không?

Cách thực hành phổ biến nhất là chèn kim trong cơ trong 10-30 phút. Tuy nhiên, có hai loại kim khô ít phổ biến hơn:

 • Kỹ thuật trong và ngoài, chèn một cây kim vào một điểm kích hoạt và loại bỏ nó ngay lập tức. Kết quả đánh giá năm 2014 cho thấy dạng kim khô này không mang lại lợi ích gì

 • Kỹ thuật điểm không kích hoạt, chèn kim vào cơ xung quanh, thay vì một điểm nút hoặc áp lực.

Các nghiên cứu khoa học về kim khô cằn còn hạn chế. Cho đến nay, một số nguồn nghiên cứu đã được tích cực. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2013 cho thấy rằng phương pháp kim khô có hiệu quả hơn so với điều trị bằng giả dược. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu trong đó không có giả dược lại cho kết quả kém khả quan hơn. Trong một nghiên cứu từ năm 2012, phương pháp kim khô được phát hiện là kém hiệu quả hơn so với tiêm huyết tương giàu tiểu cầu trong điều trị chấn thương chóp xoay (ở vai).

Các tác giả của một nghiên cứu năm 2017 đã kết luận rằng việc căng duỗi cơ bắp cũng hiệu quả tương đương với kim khô trong việc cải thiện tính linh hoạt. Kim khô có thể hiệu quả hơn so với việc không điều trị, nhưng các phương pháp thông thường, chẳng hạn như liệu pháp duỗi căng cơ và xoa bóp, có thể tốt hơn trong việc giảm đau cơ.

       châm cứu

Châm cứu là gì?

Châm cứu là một kỹ thuật cổ xưa được phát triển ở Trung Quốc. Nó có thể làm giảm căng thẳng, đau đớn và khó chịu bằng cách mở ra dòng năng lượng của một người, hoặc “sanh khí” (chi). Châm cứu y tế bao gồm sử dụng kim dài, mỏng để kích thích dây thần kinh ở cơ và dưới da. Điều này có thể dẫn đến việc tiết ra endorphin, có thể làm giảm một số triệu chứng. Châm cứu được sử dụng để làm giảm bớt một loạt các triệu chứng, thường bao gồm:

 • Đau nhức ở cơ bắp.

 • Buồn nôn.

 • Đau bụng theo kỳ kinh.

 • Đau đầu và đau nửa đầu.

 • Trầm cảm.

 • Đau liên quan đến vận động.

 • Nôn.

 • Đau đầu gối.

Để thực hành châm cứu, thầy thuốc cần phải được cấp phép và trải qua đào tạo mở rộng. Một nhà trị liệu châm cứu bậc thầy phải trải qua 3 năm đào tạo trở lên. Họ sẽ học cách xác định các triệu chứng, chẩn đoán tình trạng bệnh lý và sử dụng các kỹ thuật chính xác với kim tiêm. Thành viên cao cấp của một hội đồng quốc gia sẽ giám sát các học viên mới. Trước khi nhận được giấy phép, học viên mới phải vượt qua các kỳ thi từ Ủy ban quốc gia và họ phải tiếp tục vượt qua các kỳ thi mỗi năm sau khi nhận được giấy phép.

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy châm cứu thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu và 1 nguồn đánh giá từ năm 2012 chỉ ra rằng châm cứu có thể điều trị chứng đau nửa đầu hiệu quả như các phương pháp khác.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định liệu châm cứu có thể giúp điều trị viêm khớp hay không, nhưng một số người thấy rằng nó có thể làm giảm cơn đau.

Nguy cơ

Kim khô được coi là an toàn nếu người hành nghề sử dụng kim vô trùng. Nếu không, một người có nguy cơ mắc các mầm bệnh truyền qua đường máu. Một số nguy cơ khác liên quan đến kim khô bao gồm:

 • Đau nhức tạm thời tại các vị trí chèn.

 • Chảy máu tại chỗ.

 • Bầm tím tại hoặc xung quanh vị trí chèn kim.

 • Châm cứu hiếm khi gặp tác dụng phụ. Nếu có, thường bao gồm chảy máu, bầm tím và đau nhẹ.

  Xem thêm: Cơ chế châm cứu theo học thuyết thần kinh - nội tiết - thể dịch

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top