Trà xanh là một loại thức uống được làm từ cây chè (có tên khoa học là Camellia sinensis), thường có vị chát nhẹ, màu nước vàng xanh. Trà xanh xuất hiện tại nhiều nền văn hóa trên thế giới từ cả ngàn năm trước và có nhiều biến thể khác nhau: trà xanh pha từ lá trà tươi, trà xanh khô, trà xanh nghiền thành bột (matcha)... Một trong những điểm khác biệt của trà xanh so với các loại trà khác là trà xanh trải qua quá trình hấp diệt men, giúp cho nước trà giữ được màu xanh vàng trong vắt, hương vị nhẹ nhàng.
Từ hơn 4000 năm trước, cây chè đã xuất hiện tại khu vực phía bắc Đông Nam Á cổ đại - bao gồm khu vực Assam của Ấn Độ, Myanmar, Thái Lan, Lào, Việt Nam và một phần của Trung Quốc. Có nhiều giả thuyết về nơi cây chè xuất hiện đầu tiên và rất khó để chứng minh chính xác, chỉ biết rằng cây chè nguyên thủy đã được phổ biến mạnh mẽ, hình thành nên cách nuôi trồng và văn hóa trà rất đa dạng. Ví dụ như tại Trung Quốc, Nhật Bản xưa, trà được dùng trong các nghi lễ tôn giáo trang trọng, dành cho tầng lớp cao. Tại các quốc gia còn phát triển cách thức thưởng trà riêng biệt gọi là trà đạo.
Từ khoảng thế kỷ 15 trở đi, nhờ sự phát triển giao thương giữa các nước Á, Âu, trà được du nhập sang phương Tây và từ đó lại có nhiều loại trà mới xuất hiện. Tại Việt Nam, cây chè đã xuất hiện từ rất lâu đời, tuy nhiên ngành trồng chè chỉ manh nha phát triển khi thực dân Pháp tới Việt Nam và lập các đồn điền vào đầu thế kỷ 20.
Hiện nay, cây chè được trồng tại rất nhiều nơi như Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Việt Nam, Ấn Độ, Kenya, Sri Lanka… Đây đều là các quốc gia có sản lượng chè hàng đầu thế giới.
Trong trà xanh có chứa chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa lão hóa da và rất tốt cho sức khỏe. Chất này có khả năng bảo vệ bạn khỏi sự “tấn công’ của các tế bào ung thư, ngăn ngừa lão hóa và giúp bạn chống lại những sự tác động xấu của môi trường ô nhiễm.
Các loại đồ uống như cà phê, bia rượu, các chất kích thích đều không có khả năng giữ nước cho cơ thể bạn, nhưng ngược lại trà xanh lại làm được điều đó. 70% trong cơ thể chúng ta là nước, nước chi phối mọi hoạt động trong cơ thể, cho nên muốn cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể bạn thì một cách hữu hiệu là bạn nên uống trà thường xuyên.
Hệ thống miễn dịch rất quan trọng đối với sức khỏe chúng ta. Một hệ thống miễn dịch tốt sẽ bảo vệ bạn khỏi sự tấn công của các loài vi khuẩn gây hại. Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng hệ miễn dịch của những người uống trà hoạt động tích cực hơn rất nhiều so với những người uống các đồ uống khác.
Trong trà không chỉ có chứa chất chống oxy hóa, mà cón chứa một chất hữu hiệu trong việc phòng chống bệnh ung thư. Bởi vậy nên bạn đừng quên đưa trà vào thực đơn ăn uống mỗi ngày để phòng ngừa căn bệnh ung thư chết người nhé.
Một nghiên cứu đã được các nhà khoa học người Hoa Kỳ tiến hành so sánh giữa những người uống trà và không uống trà. Kết quả cho thấy, với những người uống từ 10 cốc chè một ngày hoặc nhiều hơn sẽ có bộ xương chắc khỏe hơn những người không uống trà. Ngay cả khi họ đã cao tuổi, tăng cân,.. hay là những người nghiện hút thuốc.
Trà xanh có khả năng hạn chế mức cholesterol xấu tăng lên trong máu. Một nghiên cứu kéo dài trong vòng 5 năm của các nhà nghiên cứu người Hà Lan đã cho thấy rằng, nếu uống ít nhất từ 3 đến 4 cốc trà đen mỗi ngày sẽ giúp giảm 70% nguy cơ mắc bệnh tim mạch so với những người khác.
Thay bằng việc uống cà phê bạn nên uống trà vì cà phê có chứa chất caffein gấp từ 2 – 3 lần so với trà. Trong 227 gr cà phê có chứa khoảng 134 mg caffein, còn với 227 g trà lại chỉ có chứa từ 35 tới 40 mg.
Hơn thế nữa việc uống nhiều cà phê sẽ gây đến những bất ổn về mặt sức khỏe cho bạn. Có thể kể đến như tâm trạng bồn chồn, gây tác động xấu đến tiêu hóa hay đau đầu hoặc “can thiệp” xấu tới giấc ngủ của bạn.
Trộn 2 thìa bột cà phê trà xanh và 1/2 cốc nước cất. Khuấy đều và cho vào lọ xịt. Với bạn nào thích mùi hương có thể thêm 1 giọt tinh dầu, đặc biệt là tinh dầu hoa cúc và trà xanh vì có tính kháng viêm tốt. Cho hỗn hợp vào tủ lạnh. Mỗi ngày sau khi rửa mặt xong, các bạn nên sử dụng toner để xịt nhẹ nhàng lên da.
Loại nước hoa hồng này có công thức rất dịu nhẹ, giúp se lỗ chân lông và phòng chống tia UV rất tốt. Chỉ nên làm vừa đủ trong khoảng 4-5 ngày và để trong tủ lạnh, sau đó bạn lại tiếp tục làm một lọ mới. Bởi vì sản phẩm này không có chất bảo quản nên khó để lâu hơn được.
Trộn hỗn hợp 1/2 hộp sữa chua với 1 thìa bột cà phê trà xanh. Sau đó đắp lên mặt trong 15 phút. Công thức giúp làm sáng da và trị vết thâm rất hiệu quả. Đặc biệt, với các bạn có da nhạy cảm và đang bị mụn tấn công thì loại mặt nạ này cũng giúp se mụn rất tốt.
Trộn một thìa canh bột cám gạo với 1 thìa cà phê bột trà xanh. Hòa thêm ít nước sau đó đắp mặt trong 15 phút. Sau đó rửa lại với nước lạnh. Nếu không có bột trà xanh, bạn có thể thay thế bằng 1 cốc nước trà. Cách này nên dùng 1 lần 1 tuần để căng da hiệu quả, đặc biệt cho các bạn trên 30 tuổi.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh