Tên tiếng việt: Bí kỳ nam, Kỳ nam kiến, Củ tự nhiên
Tên khoa học: Hydnophytum formicarum Jack
Họ: Rubiaceae (Cà phê)
Công dụng: Chữa viêm gan, mật, đau bụng, ho, đau nhức gân xương (Thân phù).
1. Mô tả:
2. Bộ phận dùng:
3. Nơi sống và thu hái:
4. Tính vị, tác dụng:
5. Công dụng, chỉ định và phối hợp:
Thường dùng chữa:
1. Viêm gan, đau gan, vàng da
2. Ðau nhức gân xương, bong gân, thấp khớp
3. Ðau bụng, ỉa chảy.
Liều dùng 6-12g, sắc uống hoặc nấu cao uống.
6. Ðơn thuốc:
1. Viêm gan, đau gan, vàng da: Bí kỳ nam 80g, Hạ khô thảo, Chó đẻ, Hậu phác nam, mỗi vị 20g sắc uống. Hoặc Bí kỳ nam 40g, Thảo quyết minh 10g, áctisô 20g, Nhân trần 15g, cho 500ml nước vào sắc còn 100ml, chia 2 lần uống trước 2 bữa ăn khoảng 1 giờ. Uống liên tục 10-15 ngày.
2. Ðau nhức gân xương, bong gân, thấp khớp: Bí kỳ nam 40g, phối hợp với Bổ cốt toái 30g, rễ Trứng cuốc, rễ Trinh nữ, mỗi vị 20g, hoặc Ngũ gia bì 30g, rễ Vú bò, Xuyên tiêu, mỗi vị 20g, sắc uống hoặc ngâm rượu 30-40 độ (350g thuốc trong 1 lít rượu), ngày dùng 2 lần trước bữa ăn.
3. Ðau bụng: Sắc 60g thuốc Bí kỳ nam cho thật đặc, lấy 1/2 chén nước thuốc, chia 2 lần uống cách nhau 1 giờ
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh