1. Mô tả
2. Phân bố, thu hái và chế biến
Cây bùng bục mọc hoang ở khắp các miền rừng núi nước ta.
Thường ít được dùng, những dân tộc ít người một vài vùng có dùng hạt của nó để ép lấy dầu đặc như sáp dùng thắp đèn hay làm nến.
3. Thành phần hóa học
Chưa thấy có tài liệu nghiên cứu.
Sơ bộ ta thấy trong hạt bùng bục vó một chất sáp có thể dùng làm nến hay sáp.
4. Vị thuốc Bùng bục
Tính vị: Bùng bục có vị hơi đắng và chát, tính bình.
Tác dụng: Rễ có tác dụng hoạt huyết, bổ vị tràng, thu liễm; lá và vỏ đều có tác dụng tiêu viêm, cầm máu.
5. Công dụng
Bài thuốc có vị Bùng bục
Viêm gan mạn tính, sưng gan lách: Rễ Bùng bục 15g, rễ Muỗng truổng 30g và rễ Sim 30g, sắc uống, sẽ đỡ nhiều.
Sa tử cung và trực tràng: Rễ Bùng bục 30g, rễ Kim anh 15g, sắc uống.
Băng huyết sau khi đẻ: Vỏ thân khô Bùng bục 15g, phối hợp với thân cây Lấu, rễ Vú bò, cành lá Chua ngút, mỗi vị 12g, sắc uống, khá hiệu quả.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh