Tên tiếng việt: Cỏ may, Châm thảo, Nhả khoác (Tày), Hất dạ (K'ho)
Tên khoa học: Chrysopogon aciculatus (Retz.) Trin.
Họ: Poaceae (Lúa)
Công dụng: Giải nhiệt, lợi tiểu, tiêu độc (Rễ sắc uống).
A. Mô tả cây
Cây cỏ may là một loại cỏ sống lâu năm, thân rễ cứng mọc bò. Thân bò lan trên mặt đất, mọc đến đâu bén rễ đến đó: những thân mọc thẳng lên cao 20-50cm, có nhi u đốt, đốt phía gốc ngắn hơn phía trên.
Lá mọc so le, lá phía dưới mọc mau, lá phía trên mọc thưa hơn. Phiến lá hẹp dài 2-10cm, rộng 3-5mm, đầu nhọn, phía cuống tròn, nhẵn. Cụm hoa mọc thành chuỳ dài 5-10cm, màu tím than, có những nhánh mọc vòng mang hoa mọc thành bông dài 8mm. Quả chín có thể móc vào quần áo khi người ta đi qua do đó có tên cỏ may. Và cũng do hình thức này, cây lan từ vùng này sang vùng khác.
B. Phân bố, thu hái và chế biến
Cỏ may mọc hoang ở khắp nơi trong nước ta. Còn mọc ở các nước khác vùng châu Á như Ấn Độ, Thái Lan, Miến Điện, Nam Trung Quốc. Thường ít dùng làm thuốc. nhưng cũng có người dùng cây hái v phơi khô hay sao vàng, có người chỉ dùng quả.
C. Thành phần hóa học
Chưa có tài liệu nghiên cứu
D. Công dụng và liều dùng
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh