Thôi chanh có tên khoa học là: Alangium chinense (Lour.) Harms. Rễ chữa phong thấp, đau mỏi, tê liệt, đau lưng do làm việc quá nhiều, vết thương do đánh đập, còn dùng chữa tâm thần phân liệt.
Tên tiếng việt: Thôi chanh, Bát giác phong, thôi ba, tông da
Tên khoa học: Alangium chinense (Lour.) Harms
Họ Thôi chanh (Alangiaceae)
Bát giác phong là cây có nguồn gốc ở vùng ôn đới ấm, phân bố ở Trung quốc, Triều tiên và Nhật bản. Ở việt nam, loài này thường chỉ gặp ở các vùng núi phía bắc với độ cao phân bố tới 2000 m. Cây ưa sáng và ưa khí hậu ẩm mát, thường mọc ở ven rừng, bờ mương hoặc sát chân núi. Cây có thể rụng lá (không hoàn toàn) vào mùa đông, ra hoa quả nhiều hàng năm, song hiếm thấy mọc tập trung trong các quần thể tự nhiên.
Rễ thu hái vào mùa hạ, thu dùng tươi hoặc phơi khô.
Rễ bát giác phong chứa dl – anabasin, neonicorn, veroterpin
Bát giác phong có vị cay, tính ôn, có độc, có tác dụng khư phong, trừ thấp, thư càn, hoạt lạc, tán ứ, chỉ thống.
Chú ý: Bác giác phong có độc, liều dùng cần khống chế chặt chẽ. Không dùng cho phụ nữ có thai, trẻ em và người già ốm yếu.
A. chữa viêm thấp khớp:
Rễ bát giác phong rửa sạch, thái mỏng, ngâm rượu trắng với tỷ lệ 1:3 trong vòng 20 ngày, cứ cách 1 ngày lắc đều 1 lần. Ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 10 ml.
B. Thuốc giãn cơ trong phẫu thuật ngoại khoa
Rễ bát giác phong (9g), nước 150ml đun sôi 20- 30 phút, uống trước khi phẫu thuật ½ giờ. Chủ yếu dùng cho tiểu phẫu thuật và khi rạch da cần dùng thêm thuốc gây tê tại chỗ.
C. Chữa tâm thần phân liệt
Bột rễ bát giác phong, mỗi lần uống 1.5 – 2.4 g. Ngày uống 2 lần. Không được dùng quá liều.
D. Chữa mất ngủ
Bột rễ bát giác phong, mỗi lần uống 0.5 – 1.0g. Ngày 2 -3 lần. Uống trước khi đi ngủ.
E. Chữa bán thân bất toại
Bát giác phong (4.6g) ninh với thịt gà ăn trong ngày.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh