✴️ Tại sao khó trả lời giá trị xét nghiệm COVID-19 là bao lâu?

Nội dung

- Xét nghiệm PCR là xét nghiệm sinh học phân tử (Realtime RT - PCR), giúp xác định sự hiện diện của virut thông qua phát hiện vật liệu di truyền của virut Sars - CoV - 2. Mẫu thường được lấy từ dịch tỵ hầu bằng que lấy mẫu chuyên biệt. 

- Test nhanh là xét nghiệm kháng nguyên giúp phát hiện sự hiện diện protein đặc hiệu của virut Sars - CoV - 2 có trong mẫu dịch của người bệnh (dịch tỵ hầu, dịch tiết đường hô hấp). Các kháng nguyên sẽ được phát hiện khi virut Sars - CoV - 2 đang nhân lên với số lượng nhất định. 

Theo ông Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế, giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 không mang tính chất dài hạn, mà chỉ có hiệu lực trong thời gian ngắn. Cụ thể nhất, giấy xác nhận xét nghiệm chỉ mang ý nghĩa xác nhận một người không bị nhiễm SARS-CoV-2 ngay tại thời điểm thực hiện xét nghiệm. Và sau khi xét nghiệm xong, kết quả đã có thể khác đi, không chắc chắn là người đó không có mầm bệnh trong người.

 

Tại sao xét nghiệm COVID-19 mang tính chất tạm thời?

Sở dĩ kết quả xét nghiệm COVID-19 chỉ mang tính chất tạm thời trong thời gian ngắn là do các nguyên nhân sau:

  • Kết quả xét nghiệm có thể sai sót, kể cả xét nghiệm RT-PCR cũng không chắc chắn 100% là người đó không bệnh. 

  • Nếu thực hiện xét nghiệm trong những ngày đầu nhiễm bệnh, nồng độ virus trong cơ thể thấp thì có thể cho kết quả âm tính giả.

  • Ngay cả khi kết quả xét nghiệm chính xác thì sau khi rời nơi thực hiện xét nghiệm, người đó có thể tiếp xúc với nhiều người khác. Và không loại trừ trường hợp tiếp xúc với những người đang có bệnh và bị lây nhiễm mà bản thân không hề hay biết. 

Xét nghiệm PCR Covid-19 thông thường sử dụng được bao lâu?

Xét nghiệm PCR được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới với độ chính xác cao, mất khoảng 6h để có kết quả xét nghiệm, giấy xác nhận kết quả xét nghiệm PCR có thể sử dụng phục vụ di chuyển nội địa, xuất cảnh hoặc phục vụ công việc và có hiệu lực trong vòng 72h. Trong khi đó, test nhanh có độ nhạy thấp hơn so với xét nghiệm PCR, cho kết quả nhanh chóng trong 30 phút và có hiệu lực trong thời gian ngắn.

Giấy xét nghiệm chỉ có giá trị tương đối

Theo một chuyên gia y tế, giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính chỉ có giá trị tại thời điểm có kết quả. Nếu sử dụng làm "giấy thông hành" để đi qua lại các địa phương thì giấy này chỉ có giá trị tương đối vì không thể khẳng định chắc chắn người này không mắc COVID-19 những ngày sau đó.

Điều quan trọng nhất, người dân vẫn phải thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và các địa phương phải thống nhất với nhau để giấy xét nghiệm có hiệu lực chung một thời hạn.

Cũng theo vị này, người mắc COVID-19 có thời gian ủ bệnh trung bình từ 1 đến 14 ngày. Trong giai đoạn ủ bệnh, virus đã có trong cơ thể người bệnh nhưng lại không có biểu hiện triệu chứng nên người khác không thể biết. Trong một số trường hợp, ở giai đoạn ủ bệnh, người bệnh đã có khả năng âm thầm lây virus sang người khác.

 

 

BS Lương Công Minh - trưởng phòng Quản lý chất lượng

Chia sẻ trên Zalo
return to top