Cồn trong rượu bia ảnh hưởng xấu đến các bộ phận như não, gan, thận, tim, mạch máu, niêm mạc dạ dày và các hệ thống điều tiết và nội tiết tố khác nhau. Trong rượu bia có chứa ethanol, khi ethanol đi vào cơ thể thì phản ứng ban đầu khá dễ chịu, vui vẻ. Nhưng khi lượng ethanol tăng dần thì tầm nhìn mờ đi, phản ứng và nhận thức chậm dần. Khi nồng độ cồn cao hơn trong máu, có thể dẫn đến tình trạng nấc cụt, chóng mặt, lú lẫn, mất trí nhớ tạm thời, nôn mửa, hôn mê và thậm chí tử vong.
Khi chuyển từ dạ dày vào máu, ethanol sẽ đi vào các tế bào thần kinh của não. Ban đầu, nó sẽ giải phóng endorphine dẫn đến cảm giác sảng khoái và làm suy giảm một số chức năng của thùy trán. Ngoài ethanol ra, khi tiêu thụ rượu bia thì cơ thể còn phải chịu tác động khác từ acetaldehyde – thậm chí còn độc hại hơn ethanol. Chất này tích tụ trong máu khi gan phân hủy rượu thành dạng có thể đào thải khỏi cơ thể. Kết quả của việc tiêu thụ rượu bia với tần suất liên tục và nhiều đối với gan là bệnh xơ gan.
Tình trạng đau đầu, mệt mỏi, khó chịu, tiêu chảy, chán ăn vào ngày hôm sau chính là tác hại của rượu bia. Dù bạn đã ngưng tiêu thụ rượu bia nhưng dư chấn của việc này vẫn sẽ kéo dài đến hết nửa ngày hôm sau, thậm chí là lên đến 72 giờ nếu tiêu thụ quá nhiều.
Cồn trong bia rượu gây ra chứng đau đầu, đặc biệt là loại rượu vang đỏ từ lâu đã được biết đến như là tác nhân gây ra chứng đau nửa đầu. Vậy tại sao uống rượu lại đau đầu?
Trong rượu có chứa histamine, đặc biệt là rượu vang đỏ vì nguyên liệu ủ loại rượu này có chứa vỏ nho. Nếu cơ thể bạn quá nhạy cảm với histamine thì khi tiêu thụ rượu sẽ dẫn đến tình trạng đau đầu. Ngoài ra, histamine còn có ở các loại thực phẩm như:
Ngoài histamine, vỏ nho cũng chứa chất tannin giúp mang lại vị chát cho rượu vang. Tannin cũng thúc đẩy cơ thể giải phóng serotonin, gây ra chứng đau đầu. Rượu vang đỏ có nhiều chất tannin hơn rượu vang trắng. Ngoài rượu ra, tanin còn được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như: trà, sô cô la đen, một số loại trái cây.
Sulfite là những hợp chất giúp bảo quản rượu vang đỏ và trắng. Nó được cho là nguyên nhân gây ra chứng đau đầu khi bạn uống rượu. Lượng sulfit cao còn được tìm thấy trong:
Để giảm bớt tình trạng đau đầu sau khi uống rượu bia, hãy thử ngay những bí quyết sau: