Tại sao uống rượu lại đau đầu ? Cách khắc phục đau đầu sau những buổi nhậu

Tác động của rượu bia lên cơ thể

Cồn trong rượu bia ảnh hưởng xấu đến các bộ phận như não, gan, thận, tim, mạch máu, niêm mạc dạ dày và các hệ thống điều tiết và nội tiết tố khác nhau. Trong rượu bia có chứa ethanol, khi ethanol đi vào cơ thể thì phản ứng ban đầu khá dễ chịu, vui vẻ. Nhưng khi lượng ethanol tăng dần thì tầm nhìn mờ đi, phản ứng và nhận thức chậm dần. Khi nồng độ cồn cao hơn trong máu, có thể dẫn đến tình trạng nấc cụt, chóng mặt, lú lẫn, mất trí nhớ tạm thời, nôn mửa, hôn mê và thậm chí tử vong.

Khi chuyển từ dạ dày vào máu, ethanol sẽ đi vào các tế bào thần kinh của não. Ban đầu, nó sẽ giải phóng endorphine dẫn đến cảm giác sảng khoái và làm suy giảm một số chức năng của thùy trán. Ngoài ethanol ra, khi tiêu thụ rượu bia thì cơ thể còn phải chịu tác động khác từ acetaldehyde – thậm chí còn độc hại hơn ethanol. Chất này tích tụ trong máu khi gan phân hủy rượu thành dạng có thể đào thải khỏi cơ thể. Kết quả của việc tiêu thụ rượu bia với tần suất liên tục và nhiều đối với gan là bệnh xơ gan.

Tình trạng đau đầu, mệt mỏi, khó chịu, tiêu chảy, chán ăn vào ngày hôm sau chính là tác hại của rượu bia. Dù bạn đã ngưng tiêu thụ rượu bia nhưng dư chấn của việc này vẫn sẽ kéo dài đến hết nửa ngày hôm sau, thậm chí là lên đến 72 giờ nếu tiêu thụ quá nhiều.

 

Tại sao uống rượu bia lại đau đầu?

Cồn trong bia rượu gây ra chứng đau đầu, đặc biệt là loại rượu vang đỏ từ lâu đã được biết đến như là tác nhân gây ra chứng đau nửa đầu. Vậy tại sao uống rượu lại đau đầu?

Histamine

Trong rượu có chứa histamine, đặc biệt là rượu vang đỏ vì nguyên liệu ủ loại rượu này có chứa vỏ nho. Nếu cơ thể bạn quá nhạy cảm với histamine thì khi tiêu thụ rượu sẽ dẫn đến tình trạng đau đầu. Ngoài ra, histamine còn có ở các loại thực phẩm như:

  • Phô mai được ủ lâu như phô mai xanh
  • Cà tím, dưa cải, rau bina
  • Xúc xích

Tannin

Ngoài histamine, vỏ nho cũng chứa chất tannin giúp mang lại vị chát cho rượu vang. Tannin cũng thúc đẩy cơ thể giải phóng serotonin, gây ra chứng đau đầu. Rượu vang đỏ có nhiều chất tannin hơn rượu vang trắng. Ngoài rượu ra, tanin còn được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như: trà, sô cô la đen, một số loại trái cây.

Sulfites

Sulfite là những hợp chất giúp bảo quản rượu vang đỏ và trắng. Nó được cho là nguyên nhân gây ra chứng đau đầu khi bạn uống rượu. Lượng sulfit cao còn được tìm thấy trong:

  • Một số loại trái cây và trái cây khô
  • Khoai tây chiên
  • Dưa muối
  • Nho khô
  • Nước tương

 

Làm sao để hạn chế?

Để giảm bớt tình trạng đau đầu sau khi uống rượu bia, hãy thử ngay những bí quyết sau:

  • Uống rượu có chừng mực và nhấm nháp đồ uống chậm rãi.
  • Pha rượu với nước ép trái cây hoặc nước ép rau quả. Trong nước ép có chứa đường fructose, loại đường tự nhiên giúp đưa cơ thể trở lại trạng thái bình thường sau khi uống rượu một cách nhanh nhất.
  • Uống xen kẽ giữa đồ uống có cồn và không cồn để hạn chế tối đa việc tiêu thụ rượu bia.
  • Dùng hai thìa mật ong trước khi uống rượu. Vì mật ong vừa cung cấp đường fructose và lại vừa giàu vitamin B6, giúp làm giảm các triệu chứng đau đầu sau khi uống rượu.
  • Ăn thức ăn chiên, xào trước khi uống rượu. Việc tiêu thụ thức ăn nhiều dầu mỡ giúp làm mềm đường ruột, từ đó giúp cho quá trình hấp thụ rượu diễn ra lâu hơn.
return to top