Tăng liều thuốc điều trị gout, không có lợi mà còn gây độc

Colchicin là thuốc có khoảng điều trị hẹp, nghĩa là khoảng cách giữa liều điều trị và liều gây độc rất nhỏ.

Nhiều người bệnh gout đã lựa chọn việc tăng liều uống thuốc colchicin dự phòng gout, với mong muốn "chặn" cơn gout cấp để được ăn uống thoải mái, vui vẻ hơn. Việc tự ý tăng liều thuốc là việc làm hoàn toàn có hại, bởi colchicin có độc tính nghiêm trọng và gây nguy hiểm nếu dùng thuốc không đúng, quá liều.

Với ngộ độc nhẹ hơn sẽ gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn và nôn mửa; cảm giác nóng rát họng, vùng bụng và trên da. Các triệu chứng này, đặc biệt là tiêu chảy, có thể xảy ra ở ngay liều điều trị. Và nếu chỉ dùng thuốc tăng hơn so với liều điều trị là có thể dẫn đến ngộ độc nặng.

Chính vì thế mà người bệnh tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc để dự phòng cơn gout cấp. Điều cần thiết, buộc phải làm là thực hiện nghiêm túc chế độ ăn kiêng và dùng thuốc dự phòng theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong trường hợp không may có cơn gout cấp xảy ra, cần liên hệ với bác sĩ để được hướng dẫn dùng thuốc.

 

Người bệnh gout nên thực hiện những điều sau đây:

- Hạn chế ăn thực phẩm giàu năng lượng như bánh chưng, thực phẩm ngọt (bánh kẹo, socola)...

- Hạn chế thực phẩm hàm lượng đạm cao, giàu nhân purin: thịt màu đỏ (thịt bò, thịt trâu, thịt dê...); tránh nội tạng động vật (tim, gan, lòng...); hạn chế tối đa các loại hải sản; các loại rau chứa nhiều purin (măng tây, măng tre, nấm, giá đỗ, các loại đậu đỗ, dọc mùng, cải bó xôi, bông cải…)

- Không sử dụng nước uống đóng chai, nhiều chất ngọt, nước tăng lực; không sử dụng rượu bia.

- Hạn chế thực phẩm nhiều chất béo: thịt đông, da gà, thực phẩm chiên, rán...

Như vậy, để hạn chế cơn gout cấp, người bệnh cần thực hiện chế độ ăn lành mạnh là cách tốt nhất. Nếu không may xảy ra cơn gout cấp, cần liên hệ với bác sĩ để được hướng dẫn điều trị, không nên tự ý tăng liều thuốc.

return to top