✴️ Teo não là bệnh gì?

Nội dung

1. Teo não là bệnh gì?

Teo não là tình trạng mất đi các tế bào não hoặc tín hiệu kết nối giữa các tế bào thần kinh bị phá hủy, hiện tượng này làm giảm khối lượng não trong hộp sọ và làm sai lệch chức năng truyền dẫn thông tin từ bộ não đến các bộ phận khác gây ra suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ…

Teo não thường xảy ra khi già đi, cơ thể sẽ tự nhiên mất một số tế bào não, đây là một quá trình lão hóa bình thường và chúng thường diễn ra khá chậm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp tình trạng teo não liên quan đến bệnh tật hoặc chấn thương xảy ra nên sẽ gây tổn hại nhiều hơn đến sức khỏe. Trong đó, teo có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hoặc một phần não gồm:

 • Teo não khu trú: chỉ ảnh hưởng đến các tế bào ở một số khu vực nhất định của não và dẫn đến mất chức năng ở những khu vực cụ thể đó.
 • Teo não toàn thể ảnh hưởng đến toàn bộ não.

Căn bệnh này nếu ở mức độ nhẹ thì bạn không cần phải lo lắng nhiều vì có thể điều trị để kiềm chế triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, khi teo não nghiêm trọng có thể liên quan đến các bệnh lý thần kinh khác chẳng hạn như đột quỵ hoặc Alzheimer, đa xơ cứng,..

2. Nguyên nhân gây ra teo não

Chấn thương, bệnh tật và nhiễm trùng có thể làm tổn thương tế bào và gây teo não. Cụ thể, các nguyên do dẫn đến teo não bao gồm:

 • Đột quỵ xảy ra khi lưu lượng máu đến một phần của não bị gián đoạn. Nếu không có nguồn cung cấp máu giàu oxy, các tế bào thần kinh trong khu vực này sẽ chết. Các chức năng được kiểm soát bởi những vùng não đó bao gồm cử động và lời nói sẽ bị tê liệt.
 • Chấn thương sọ não là tổn thương não có thể do ngã, tai nạn xe cơ giới hoặc bị va đập khác vào đầu.
 • Bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác là tình trạng các tế bào não bị tổn thương dần dần làm mất khả năng truyền đạt thông tin, kết nối với nhau. Căn bệnh này gây ra chứng mất trí nhớ và làm giảm khả năng tư duy nghiêm trọng đến mức thay đổi cuộc sống người bệnh. Bệnh Alzheimer thường gặp phải ở người trên 60 tuổi và là nguyên nhân hàng đầu của chứng sa sút trí tuệ.
 • Bệnh đa xơ cứng: thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành và ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới. Đây là một bệnh tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch tấn công lớp phủ bảo vệ xung quanh các tế bào thần kinh. Theo thời gian, các tế bào thần kinh bị tổn thương lâu dần khiến cho các giác quan và hoạt động của người bệnh không còn linh hoạt nữa. Đa xơ cứng cũng là một trong các bệnh lý có thể dẫn đến chứng mất trí và teo não.
 • Các vấn đề do nhiễm trùng: HIV/AIDS, encephalitis (viêm não), giang mai thần kinh,…
 • Bẩm sinh: Người bệnh cũng có thể bị teo não ngay từ khi mới sinh ra.

 

3. Những biến chứng của bệnh teo não là gì?

Ở bệnh nhân teo não là tình trạng mất các tế bào thần kinh trong não hoặc mất số lượng kết nối giữa các tế bào thần kinh ảnh hưởng đến hoạt động hằng ngày của bệnh nhân như mất tính độc lập, trầm cảm hoặc chán nản.  Thậm chí trong những trường hợp nặng, teo não còn làm mất khả năng tự chăm sóc bản thân của người bệnh.

Bên cạnh đó, tuổi thọ của bệnh nhân teo não có thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng co rút não. Những người bị teo não do mắc bệnh Alzheimer sống trung bình từ 4 đến 8 năm sau khi được chẩn đoán.

 

4. Điều trị bệnh teo não như thế nào?

Hiện nay, vẫn chưa có các phương pháp điều trị dứt điểm bệnh teo não, vì các tế bào não mất đi thì không thể khôi phục lại được. Do đó, các lựa chọn điều trị cho bệnh teo não chỉ đang là phương pháp điều trị triệu chứng, biến chứng của bệnh và sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí, mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân gây ra. Cụ thể, một số phương pháp điều trị triệu chứng phù hợp với nguyên nhân gây bệnh như sau:

Điều trị bệnh teo não do chấn thương

Khi bệnh teo não là hậu quả do chấn thương như đột quỵ hoặc chấn thương sọ não, việc điều trị có xu hướng tập trung vào việc khắc phục các biến chứng theo thời gian để cải thiện chứng năng thực hiện các hoạt động hằng ngày bằng các phương pháp như:

 • Vật lý trị liệu
 • Liệu pháp ngôn ngữ
 • Tâm lý

Điều trị bệnh teo não do nhiễm trùng

Trong trường hợp bệnh teo não là do các vấn đề nhiễm trùng nghiêm trọng gây ra như AIDS, viêm não, giang mai bác sĩ sẽ kết hợp sử dụng thuốc để điều trị. Các bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn và thuốc kháng vi-rút để điều trị nhiễm vi-rút. Những loại thuốc này sẽ giúp chống lại nhiễm trùng và giảm bớt các triệu chứng bệnh.

Điều trị bệnh teo não do loạn chức năng

Một số tình trạng rối loạn như sa sút trí tuệ, Alzheimer, bại não, đa xơ cứng có thể dẫn đến teo não. Những tình trạng bệnh lý này hầu như không có cách chữa trị, vì vậy việc điều trị thường tập trung vào việc kiểm soát các triệu chứng. Phương pháp điều trị thường bao gồm sự kết hợp của thuốc và các liệu pháp cho tâm lý, trí nhớ, ngôn ngữ,… Những liệu pháp này sẽ cần thiết để giúp một người lấy lại chức năng não để cải thiện cuộc sống.

 

Nguồn tham khảo:

 1. Brain Atrophy (Cerebral Atrophy) https://www.healthline.com/health/brain-atrophy
 2. What to know about brain atrophy https://www.medicalnewstoday.com/articles/327435
 3. What Is Cerebral Atrophy? https://www.baptisthealth.com/services/neurology-care/conditions/cerebral-atrophy

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top