✴️ Quai bị là gì?

Nội dung

Định nghĩa

Bệnh quai bị, nhiễm virus chủ yếu ảnh hưởng đến các tuyến mang tai, một trong ba cặp tuyến nước bọt, nằm bên dưới và ở phía trước của tai. Nếu mắc quai bị, có thể gây sưng ở một hoặc cả hai tuyến mang tai.

Các biến chứng của bệnh quai bị là nghiêm trọng, nhưng hiếm và tỷ lệ mắc bệnh quai bị là không cao. Bệnh quai bị đã phổ biến cho đến khi thuốc chủng ngừa bệnh quai bị đã được cấp phép trong năm 1960. Kể từ đó, số trường hợp đã giảm đáng kể.

Bởi vì sự bùng phát của bệnh quai bị vẫn còn xảy ra ở Hoa Kỳ và quai bị vẫn còn phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, được tiêm phòng để ngăn ngừa bệnh quai bị là quan trọng.

 

Các triệu chứng

Lên đến 1 trong 5 người bị nhiễm virus quai bị không có dấu hiệu hay triệu chứng. Khi các dấu hiệu và triệu chứng phát triển, thường xuất hiện khoảng 2 - 3 tuần sau khi tiếp xúc với vi rút và có thể bao gồm:

Sưng, đau tuyến nước bọt một hoặc cả hai bên của khuôn mặt.

Đau khi nhai hoặc nuốt.

Sốt.

Điểm yếu và mệt mỏi.

Dấu hiệu của bệnh quai bị là sưng các tuyến nước bọt gây phồng má ra.

Nếu nghi ngờ bị quai bị, gặp bác sĩ. Bệnh quai bị đã trở thành một căn bệnh hiếm gặp, vì vậy có thể là những dấu hiệu và triệu chứng gây ra bởi điều kiện khác. Sưng hạch và sốt có thể là một dấu hiệu của viêm amiđan hoặc bị chặn tuyến nước bọt.

Trường hợp khác, virus hiếm hơn có thể lây nhiễm các tuyến mang tai, gây ra một căn bệnh giống như bệnh quai bị.

 

Nguyên nhân

Nguyên nhân của bệnh quai bị là vi rút quai bị, trong đó lây lan dễ dàng từ người sang người qua nước bọt bị nhiễm bệnh. Nếu không có miễn dịch, có thể mắc quai bị bằng cách hít thở trong các giọt nước bọt của người bệnh vừa mới hắt hơi hoặc ho. cũng có thể mắc quai bị từ dụng cụ chia sẻ hoặc ly với người bị bệnh quai bị. Quai bị truyền nhiễm như bệnh cúm.

 

Các biến chứng

Các biến chứng của bệnh quai bị là nghiêm trọng, nhưng hiếm. Chúng bao gồm:

Viêm tinh hoàn (Orchitis)

Điều này gây ra tình trạng viêm sưng một hoặc cả hai tinh hoàn. Orchitis đau đớn, nhưng nó hiếm khi dẫn đến vô sinh - không có khả năng là một người cha đứa trẻ.

Viêm tụy

Điều này là sưng tuyến tụy. Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm tụy bao gồm đau bụng, buồn nôn và ói mửa.

Viêm não

Nhiễm virus, ví dụ như quai bị, có thể dẫn đến viêm não. Viêm não có thể dẫn đến các vấn đề thần kinh và trở thành đe dọa tính mạng. Mặc dù đó là nghiêm trọng, viêm não là một biến chứng hiếm gặp của bệnh quai bị.

Viêm màng não

Viêm màng não là nhiễm trùng và viêm màng, chất lỏng bao quanh não và tủy sống. Nó có thể xảy ra nếu virus quai bị lây lan qua máu để lây nhiễm hệ thống thần kinh trung ương. Giống như viêm não, viêm màng não là một biến chứng hiếm gặp của bệnh quai bị.

Viêm buồng trứng

Đau ở bụng dưới ở phụ nữ có thể là một triệu chứng của vấn đề này. Khả năng sinh sản ít khi bị ảnh hưởng.

Nghe kém

Trong trường hợp hiếm hoi, quai bị có thể gây ra mất thính lực, thường vĩnh viễn, trong một hoặc cả hai tai.

Sẩy thai

Mắc quai bị trong khi đang mang thai, đặc biệt là sớm, có thể dẫn đến sẩy thai.

 

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nếu bác sĩ nghi ngờ rằng bị quai bị, tìm một loại virus hoặc xét nghiệm máu có thể cần thiết. Các xét nghiệm máu có thể phát hiện kháng thể bệnh quai bị, chỉ ra cho dù đây là một nhiễm trùng gần đây hoặc đã qua.

 

Phương pháp điều trị và thuốc

Vì quai bị là do virus gây ra, kháng sinh không hiệu quả. Giống như hầu hết các bệnh do virus, bị nhiễm quai bị chỉ đơn giản là tự đề kháng của mình. May mắn thay, hầu hết trẻ em và người lớn phục hồi từ một trường hợp không biến chứng của bệnh quai bị trong vòng khoảng hai tuần.

Như một quy luật chung, không còn được coi là truyền nhiễm và an toàn có thể trở lại làm việc hay trường học một tuần sau khi chẩn đoán bệnh quai bị.

 

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu bị quai bị, nghỉ ngơi là các phương pháp điều trị tốt nhất. Có rất ít bác sĩ có thể làm để tăng tốc độ phục hồi. Nhưng có thể mất một số bước để giảm đau và khó chịu và không cho người khác không bị lây nhiễm:

Nghỉ ngơi trên giường cho đến khi hết cơn sốt.

Cô lập bản thân hoặc con em để ngăn ngừa lây lan bệnh cho người khác. Có người bị quai bị lây nhiễm nhất trong vòng năm ngày kể từ ngày đầu tiên sau khi sự khởi đầu của dấu hiệu và triệu chứng.

Hãy dùng acetaminophen hoặc một thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen để giảm triệu chứng. Người lớn cũng có thể sử dụng aspirin. Không được dùng aspirin cho trẻ em vì nguy cơ hội chứng Reye, một bệnh hiếm gặp nhưng có khả năng gây tử vong.

Sử dụng nén lạnh để giảm đau trong các tuyến bị sưng.

Không thể thao để giảm bớt nỗi đau của tinh hoàn.

Tránh các loại thực phẩm đó có yêu cầu nhai nhiều. Thay vào đó, hãy thử súp nước dùng dựa trên hoặc thức ăn mềm, chẳng hạn như khoai tây nghiền hoặc bột yến mạch nấu chín, cho ăn.

Tránh thức ăn chua, chẳng hạn như trái cây hoặc nước trái cây, trong đó kích thích sản xuất nước bọt.

Uống nhiều chất lỏng.

Kế hoạch hoạt động thấp.

Nếu có quai bị, điều quan trọng nhất có thể làm là theo dõi các biến chứng. Gọi bác sĩ nếu con phát triển:

Sốt từ 390C hoặc cao hơn.

Vấn đề ăn uống.

Lẫn lộn hoặc mất phương hướng.

Đau bụng.

Đau đớn và sưng tinh hoàn ở bé trai.

 

Phòng chống

Nói chung, xem là miễn dịch với bệnh quai bị, nếu trước đây đã có nhiễm hoặc nếu đã được chủng ngừa bệnh quai bị.

Thuốc chủng ngừa bệnh quai bị thường được coi là tiêm phòng kết hợp rubella sởi quai bị (MMR), trong đó có các hình thức an toàn nhất và hiệu quả nhất của mỗi chủng ngừa. Hai liều thuốc chủng ngừa MMR được khuyến cáo trước khi đứa trẻ đi học:

Giữa 12 và 15 tháng tuổi đầu

Việc thứ hai giữa lứa tuổi 4 và 6, giữa 11 và 12 nếu trước đó chưa được tiêm.

Để đối phó với một ổ dịch quai bị trong sinh viên đại học, và nhân viên y tế nói riêng được khuyến khích để đảm bảo đã có hai liều thuốc chủng ngừa MMR. Một liều duy nhất không xuất hiện để cung cấp bảo vệ đầy đủ trong một ổ dịch. Kể từ khi giới thiệu cho một liều thứ hai đã không bắt đầu cho đến cuối thập niên 1980 hay đầu thập niên 1990, nhiều người trẻ có thể không nhận được liều thứ hai của họ và cần phải có ngay bây giờ.

Có cần chủng ngừa?

Không cần một loại vắc xin nếu quý vị:

Đã có hai liều thuốc chủng ngừa MMR sau 12 tháng tuổi hoặc liều một trong các thuốc chủng ngừa MMR thêm một lần thứ hai liều thuốc chủng ngừa bệnh sởi

Đã có một liều MMR và không có nguy cơ cao của bệnh sởi hoặc tiếp xúc với bệnh quai bị

Có các xét nghiệm máu cho thấy đang miễn dịch với bệnh sởi, quai bị và rubella

Một người đàn ông được sinh ra trước năm 1957.

Là một người phụ nữ được sinh ra trước năm 1957 và không có kế hoạch có thêm con nữa, đã có thuốc chủng ngừa rubella hoặc có một thử nghiệm rubella tích cực.

Sẽ nhận được một loại vắc xin nếu không phù hợp với những tiêu chí được liệt kê ở trên và:

Là một người phụ nữ không mang thai trong độ tuổi sinh đẻ.

Học đại học, làm thương mại, trường học hoặc trường học sau trung học.

Làm việc trong một bệnh viện, cơ sở y tế, chăm sóc trẻ hay trường học.

Kế hoạch đi du lịch ở nước ngoài hoặc tham gia hội đông người.

Thuốc chủng này không được khuyến cáo cho:

Phụ nữ có thai hoặc phụ nữ có kế hoạch mang thai trong vòng bốn tuần tiếp theo.

Những người đã có một phản ứng đe dọa dị ứng với gelatin hoặc kháng sinh neomycin.

Những người có hệ miễn dịch bị tổn hại nghiêm trọng, trừ khi những lợi ích của thuốc chủng vượt quá những nguy cơ.

Nếu bị ung thư, rối loạn máu hoặc các bệnh khác có ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, nói chuyện với bác sĩ trước khi nhận được một vắc xin MMR.

Phản ứng phụ của thuốc chủng

Không thể nhận thuốc chủng ngừa bệnh quai bị MMR, và hầu hết mọi người không có trải nghiệm tác dụng phụ của thuốc chủng. Một số có thể bị sốt nhẹ hoặc phát ban, và một số người (chủ yếu là người lớn) có các khớp đau nhức sau một thời gian ngắn. Ít hơn một trong một triệu liều gây ra một phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Mặc dù mối quan tâm đã được nâng lên về một kết nối giữa các vắc xin MMR và bệnh tự kỷ, các báo cáo rộng rãi từ các Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ, Viện Y học và các Trung tâm kiểm soát dịch bệnh kết luận rằng không có liên kết khoa học chứng minh giữa các vắc xin MMR và bệnh tự kỷ.

Ngoài ra, không có lợi ích khoa học trong việc tách các loại vắc xin. Các tổ chức này lưu ý rằng chứng tự kỷ (rối loạn phổ tự kỷ) thường được xác định ở trẻ trong độ tuổi từ 18 đến 30 tháng, trong đó xảy ra vào khoảng thời gian trẻ em được cho vắc xin MMR đầu tiên. Nhưng điều này trong thời gian trùng hợp ngẫu nhiên không nên nhầm lẫn với một mối quan hệ nhân quả.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top