Siêu âm tim mạch được thực hiện như thế nào?

Nội dung

Siêu âm tim mạch là một phương pháp được sử dụng rộng rãi giúp kiểm tra các bất thường của tim bao gồm cả nhịp đập và kích cỡ to bất thường, những cơn đau ngực không rõ nguyên nhân, tình trạng thở gấp hoặc nhịp tim không đều.

 

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), các bệnh không truyền nhiễm chiếm đến 75% số ca tử vong tại Việt Nam vào năm 2010. Trong số đó, các bệnh về tim mạch, đặc biệt là bệnh tim là nguyên nhân chính dẫn đến gần 40% các ca tử vong trong nước. Vì thế việc chẩn đoán chính xác các bệnh lý về tim mạch kịp thời sẽ góp phần điều trị hiệu quả, giảm nguy cơ tử vong.

 

1.Siêu âm tim mạch là gì?

Siêu âm tim mạch là kỹ thuật dùng sóng siêu âm tần số cao để có được những hình ảnh về tim và những cấu trúc liên quan đến tim. Từ những hình ảnh này, chúng ta có thể đo kích thước và chức năng các buồng tim, nghiên cứu về sự chuyển động của các van tim, đánh giá máu qua van và trong các buồng tim.

 

Siêu âm tim mạch là kỹ thuật dùng sóng siêu âm tần số cao để có được những hình ảnh về tim và những cấu trúc liên quan đến tim.

Siêu âm tim mạch là kỹ thuật dùng sóng siêu âm tần số cao để có được những hình ảnh về tim và những cấu trúc liên quan đến tim.

 

Bác sĩ sẽ sử dụng các thông tin và hình ảnh thu thập được nhờ siêu âm tim để đánh giá xem tim có hoạt động tốt không và có bất thường gì không. Bác sĩ có thể đánh giá được:

  • Huyết khối về tim
  • Từ các bất thường của tim tìm ra nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp
  • Phát hiện dị tật bẩm sinh
  • Phát hiện bệnh van tim

 

2.Siêu âm tim mạch được thực hiện như thế nào?

Việc siêu âm tim mạch diễn ra tối đa trong vòng 45 phút với các ca bình thường. Bạn sẽ nằm nghiêng về một bên và thực hiện theo các yêu cầu của bác sĩ. Tương tự quá trình siêu âm, bác sĩ sẽ bôi gel lên ngực bạn và tiến hành dò tìm tín hiệu qua đầu dò siêu âm. Đầu dò được kết nối với máy siêu âm và màn hình bằng một sợi dây cáp.

Sóng siêu âm sẽ được phát ra từ đầu dò, xuyên qua da và hướng về tim. Các sóng này sẽ phản xạ trở lại (gọi là phản âm hay hồi âm) sau khi tiếp xúc với tim và các cấu trúc khác của tim. Các phản âm được tiếp nhận bằng đầu dò và truyền đến máy siêu âm tim, sau đó thể hiện bằng hình ảnh trên màn hình. Hình ảnh này được cập nhật liên tục vì vậy siêu âm có thể cho thấy sự chuyển động của các cấu trúc.

 

Bác sĩ sẽ bôi gel lên ngực và tiến hành dò tìm tín hiệu qua đầu dò siêu âm để biết tình trạng sức khỏe của tim

Bác sĩ sẽ bôi gel lên ngực và tiến hành dò tìm tín hiệu qua đầu dò siêu âm để biết tình trạng sức khỏe của tim

 

Một vài trường hợp đặc biệt, bác sĩ sẽ tiêm một chất gọi là chất dẫn quang để dễ dàng hơn trong việc xem xét các tín hiệu.

Thường việc siêu âm tim được kết hợp với đo điện tâm đồ. Từ hai kết qủa đó, bác sĩ sẽ có kết luận chính xác về tình trạng tim mạch của bạn.

Siêu âm tim mạch không có nghĩa là chữa được các bệnh của tim (nếu có), mà chỉ là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh, cung cấp dữ liệu cho bác sĩ để định ra phương pháp điều trị tối ưu.

 

3.Siêu âm tim mạch có đau không?

Siêu âm tim mạch là một khám nghiệm tim an toàn, không gây đau, không xâm lấn, có thể thực hiện nhiều lần mà không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Đồng thời, siêu âm tim mạch là phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh an toàn và phổ biến. Cho tới nay chưa có bằng chứng về những tác dụng phụ khi làm siêu âm và khi thực hiện lặp lại. Cũng không có thông báo về những nguy hiểm cho phụ nữ có thai và thai nhi. Vì thế siêu âm tim mạch hoàn toàn vô hại.

Người bệnh cần tìm đến bệnh viện có đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao để thực hiện siêu âm, xét nghiệm nhằm phát hiện sớm các bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top