✴️ Sai lầm khi xử trí bong gân, trật khớp khiến bệnh nặng thêm

Nội dung

Bong gân, trật khớp là tai nạn khá phổ biến và nhiều người dễ mắc sai lầm cho rằng đây là những thương tích nhẹ, có thể tự điều trị xử lý không đúng dẫn đến hậu quả có thể rất nặng nề.

 

Biểu hiện bong gân, trật khớp không thể chủ quan

Biểu hiện của bong gân rất thay đổi, tùy thuộc vào mức độ nặng của tổn thương. Các triệu chứng của bong gân thường là đau, sưng nề, bầm tím tụ máu vùng khớp, giảm khả năng vận động khớp và chi thể bị tổn thương. Trong trường hợp nặng, bong gân dẫn đến lỏng khớp và mất chức năng của khớp.

Biểu hiện bong gân, sai khớp cần được phát hiện sớm và xử trí đúng cách

Biểu hiện bong gân, sai khớp cần được phát hiện sớm và xử trí đúng cách

 

Trật khớp thường có biểu hiện nặng hơn nhiều so với bong gân. Các triệu chứng của trật khớp bao gồm biến dạng khớp, sưng nề và bầm tím phần mềm xung quang khớp, đau rất nhiều, không vận động được khớp bị trật, có cảm giác tê bì, kiến bò vùng chi thể phía dưới khớp bị trật. Trật khớp có thể gây biến chứng tổn thương mạch máu và thần kinh kèm theo.

 

Sai lầm khi xử trí bong gân, trật khớp khiến bệnh nặng hơn

Bong gân, trật khớp là bệnh nhẹ tự điều trị được

Nhiều người cho rằng bong gân, trật khớp là những thương tích nhẹ, có thể tự điều trị được vì vậy đã không đến bệnh viện thậm chí vẫn cố cử động khớp khiến tình trạng tổn thương khớp nghiêm trọng hơn gây khó khăn cho quá trình điều trị.

Dùng dầu nóng xoa bóp vùng bong gân, trật khớp

Dùng dầu nóng, rượu ngâm xoa vào vùng chi thể bị bong gân, trật khớp có thể để lại những hậu quả khôn lường vì các tổn thương này nghiêm cấm dùng các chất nóng tác động tại chỗ do những chất này gây chảy máu mạnh hơn, có thể dẫn đến teo cơ, cứng khớp sau này.

Dùng thuốc lá đắp

Điều trị đắp thuốc lá (những phương thức điều trị dân gian chưa được kiểm chứng) có thể để lại những biến chứng và di chứng nặng nề.

Tất cả các biện pháp xử trí bong gân, trật khớp không đúng sẽ làm cho triệu chứng của bệnh kéo dài dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như teo cơ, cứng khớp và mất chức năng của khớp.

 

Người bệnh bong gân nên làm gì?

Bong gân nhẹ có thể tự điều trị tại nhà, bong gân nặng cần đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán mức độ nặng, điều trị và theo dõi sau điều trị. Xử trí cấp cứu khi bị bong gân cần thực hiện theo nguyên tắc sau:

Chườm lạnh để xử trí bong gân, sai khớp đúng cách

Chườm lạnh để xử trí bong gân, sai khớp đúng cách

 

Cố định khớp tổn thương: Trường hợp bong gân nhẹ, người bệnh nên hạn chế đi lại để khớp được nghỉ ngơi. Trong trường hợp bong gân nặng, cần phải để khớp bị thương tổn ở tư thế cơ năng – là tư thế mà khớp được nghỉ ngơi hoàn toàn. Người bệnh thường được bó bột hoặc nẹp bột để hỗ trợ cho khớp ở tư thế cơ năng. Sau 4-6 tuần, có thể cho người bệnh tập vận động trở lại.

Nên chườm lạnh:  Sử dụng túi chườm lạnh để thực hiện chườm lạnh cho vùng khớp bị thương tổn. Chườm lạnh cần được thực hiện càng sớm càng tốt ngay sau khi bị chấn thương, trong khoảng 15-30 phút, 4-8 lần mỗi ngày trong vòng 48 giờ đầu hoặc cho đến khi thấy đỡ sưng nề.

Nâng cao vị trí bị tổn thương: nâng cao vị trí khớp bị thương tổn hơn mức tim khi có thể tạo thuận lợi cho máu trở về tim dễ dàng nhằm hạn chế và phòng ngừa sưng nề cho vùng chi thể bị tổn thương.

 

Xử trí đúng cách khi bị trật khớp

Trật khớp là một thương tích nặng, có nhiều biến chứng và di chứng. Điều trị trật khớp cần có bác sĩ chuyên khoa. Điều trị trật khớp phụ thuộc vào vị trí và mức độ nặng của khớp bị trật, bao gồm: Nắn chỉnh khớp, bất động khớp, phẫu thuật và cuối cùng là phục hồi chức năng. Quá trình tập phục hồi chức năng là một quá trình lâu dài với nhiều bài tập từ đơn giản đến phức tạp, từ nhẹ đến nặng và từ cường độ thấp đến cường độ cao.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top