✴️ Các vật dụng cần làm sạch trong mùa cảm cúm

Nội dung

Tay cầm vòi nước

Tay bẩn có nhiễm vi rút cúm và cảm lạnh thường xuyên chạm vào tay cầm vòi nước ở nhà bếp và phòng tắm. Khi người khác sử dụng vòi nước, vi rút cúm có thể lây lan và gây bệnh cho người lành. Không những thế, những khu vực này là nơi lý tưởng cho nấm men, nấm mốc và vi khuẩn như salmonella và E.coli trú ngụ và phát triển. Vì vậy việc vệ sinh khu vực này là vô cùng cần thiết. Nên vệ sinh tay cầm vòi hàng ngày bằng nước xịt khử trùng hoặc khăn lau sạch.

                     

Bàn chải đánh răng bị nhiễm khuẩn

Một nghiên cứu cho thấy bàn chải đánh răng có thể là một trong những vật dụng nhiễm khuẩn nhiều nhất trong nhà. Theo nguyên tắc chung, hãy vệ sinh cho chúng bằng nước xà phòng nóng từ 1-2 lần/tuần. Và nếu như có ai đó trong gia đình bị bệnh, hãy để riêng bàn chải đánh răng của người đó.

                     

Đồ chơi bằng nhựa nhiễm bẩn

Trẻ có thể bị cảm lạnh tới 8 lần một năm do đó những vi trùng có thể dễ dàng lây lan sang đồ đạc của chúng.

Làm sạch đồ chơi vào cuối mỗi tháng và khi chúng có thể bẩn hơn bình thường (ví dụ như sau khi con bạn bị ốm). Có thể tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn và vi rút trên đồ chơi bằng nhựa cứng bằng cách rửa với xà phòng và nước ấm. Nếu được, hãy lau sạch chúng bằng hỗn hợp 1 muỗng thuốc tẩy pha với 1 lít nước, sau đó để khô.

                   

Màn hình cảm ứng

Từ những chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng mà bạn luôn luôn sử dụng để làm việc, giải trí hằng ngày, virus có thể dễ dàng lây lan từ kính màn hình sang đầu ngón tay khi bạn sử dụng. Vì vậy, cần làm sạch các thiết bị điện tử thường tiếp xúc, đặc biệt là trong mùa lạnh và cúm.

Có thể sử dụng khăn lau đặc biệt hoặc thực hiện theo các hướng dẫn để làm sạch màn hình từ nhà sản xuất. Ngoài ra có thể sử dụng các thiết bị  chiếu tia cực tím để khử trùng.

               

Điều khiển TV bẩn

Liệu làm sạch các nút trên điều khiển TV có được liệt kê vào danh sách công việc nhà của bạn?  Rất có thể đây là một trong các vật dụng thường dùng bẩn nhất trong nhà. Hơn nữa, virus cúm thường sống lâu trên bề mặt nhựa cứng.

Để làm sạch điều khiển TV, đầu tiên sử dụng với một bàn chải đánh răng khô. Sau đó sử dụng tăm bông hoặc miếng bông tẩm dung dịch sát khuẩn và vắt gần khô để khử trùng. Có thể sử dụng phương pháp trên đối với bàn phím máy tính.

              

Bàn làm việc

Văn phòng có thể chứa nhiều loại vi trùng. Mọi người mang theo vi khuẩn từ nhà, trên xe buýt sau đó mang đến văn phòng làm việc. Những virus này có thể sống trên bề mặt bàn tới 8 giờ. Vì vậy cần thường xuyên dọn dẹp và làm sạch không gian làm việc của bạn, đặc biệt là khi cảm lạnh và cúm đang diễn ra.

                

Rửa tay thật kỹ

Ngay cả khi làm sạch mọi thứ xung quanh, rửa tay vẫn là việc cần phải thực hiện kỹ càng. Thực hiện thường xuyên có thể làm giảm khả năng bị cảm lạnh hoặc cúm.

Cách rửa tay đúng:

  • Chà hai bàn tay với xà phòng trong ít nhất 20 giây trước khi rửa sạch
  • Không quên rửa sạch mu bàn tay, giữa các ngón tay và khu vực bên dưới móng tay của bạn. Nếu không có bồn rửa tay, hãy sử dụng chất khử trùng tay với ít nhất 60% cồn.

                   

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top