Tạo cảm giác dễ chịu cho người ốm
Nên để người bệnh ở trong phòng thoáng nhưng đủ ấm. Ngoài ra cũng cần có độ yên tĩnh nhất định để người bệnh không căng thẳng. Nếu người bệnh ốm lâu, cần chuyển người bệnh sang phòng khác đều đặn 1 lần/tuần để làm vệ sinh phòng: quét nhà, thay vải trải giường… Sau đó đóng cửa lại nếu cần để tránh gió, rồi lại chuyển người bệnh về.
Hằng ngày đều phải làm vệ sinh thân thể cho người bệnh và thực hiện vào một giờ nhất định trong ngày. Có thể tắm gội cho người bệnh nhưng chú ý nhiệt độ nước (bằng với thân nhiệt) và phải tắm ở phòng kín, không có gió.
Do tâm lý nên người ốm bao giờ cũng mong được quan tâm nên cần cắt cử người trông nom thường xuyên. Không nên để người bệnh thấy nét mặt lo lắng, buồn bã của người chăm sóc.
Khi trở bệnh, cần an ủi và có thể xoa bóp cơ thể để người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.Khuyến khích người bệnh đi lại, vận động nhẹ nhàng. Với những người buộc phải nằm, ngồi một chỗ, mát xa liên tục là cách tốt nhất giúp người bệnh cảm thấy thoải mái.
Giờ giấc chăm sóc người ốm
Nên tự quy định giờ giấc cụ thể và tuân thủ trong tất cả mọi việc như: đo thân nhiệt cho người bệnh; vệ sinh cá nhân, cho uống thuốc hay bôi thuốc, mát xa. Việc săn sóc có giờ giấc như vậy sẽ làm người bệnh đỡ mệt.Nếu người bệnh mắc các bệnh có thể lây lan thì cần phải cách ly, hạn chế sự thăm viếng.Thuốc điều trị cũng phải uống đúng liều lượng và đúng lúc.Dinh dưỡng cho người ốm mệt.
Thực phẩm tốt cho người ốm
Một trong những lưu ý hàng đầu là cần phải cho người bệnh uống đủ nước (nước trắng, nước cam, nước chanh…) để đào thải các độc tố do thuốc men gây ra. Những người ốm sốt thường thích nước mát hơn là nước ấm nóng.Các thực phẩm cần phải mềm và đủ dinh dưỡng như: cháo, súp, sữa… Chú ý đa dạng các thực phẩm để đảm bảo đủ chất.Thực phẩm cho người ốm có thể như sau:
Uống nước trà xanh nóng: Chất caffeine trong trà là một loại thuốc hưng phấn thần kinh trung khu, có những tác dụng như nâng cao tinh thần, tỉnh não, tăng cường tư duy. Nó có thể thúc đẩy tiết ra adrenin mà đạt được tác dụng chống mệt mỏi.
Sô-cô-la: Sau khi ăn sô-cô-la sẽ có cảm giác khoan khoái dễ chịu, đó là do sự sinh thành chất tryptophan trong cơ thể (bộ phận hợp thành của protein) tăng thêm, thúc đẩy sự sinh thành chất amine tổng hợp, mà chất amine tổng hợp này lại có tác dụng chống mệt mỏi, làm cho người ta hưng phấn.
Vitamin: Mỗi người mỗi ngày cần hấp thu hơn 10 loại vitamin. Trong đó vitamin B1, vitamin B2 và vitamin C sẽ giúp cho sản chất của chuyển hóa chất tồn tại trong cơ thể nhanh chóng bị xử lý hết, có tác dụng tiêu trừ mệt mỏi.
Những thức ăn cao protein: Sự tiêu hao nhiệt lượng của cơ thể quá lớn cũng dễ sinh mệt mỏi, cho nên cần ăn nhiều những thực phẩm cao protein để bổ sung nhiệt lượng, như trứng các loại, thịt các loại, đỗ đậu các loại…
Những thức ăn có tính kiềm: Chất interferon có chứa trong thức ăn loại sản sinh ra chất antiviral protein, tăng cường sức miễn dịch của cơ thể. Ăn nhiều các loại thức ăn có tính kiềm như rau quả củ rau tươi mới, các trái cây tươi, sữa bò, sữa chua có thể tiêu trừ mệt mỏi do môi trường có tính acid trong cơ thể gây nên.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh