✴️ Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật thoát vị bẹn

Nội dung

Sau mổ thoát vị bẹn, người bệnh cần được theo dõi, chăm sóc chu đáo, đúng cách để nhanh chóng hồi phục và hạn chế những biến chứng xấu sau phẫu thuật. Dưới đây là những lưu ý trong chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật thoát vị bẹn.

 

Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật thoát vị bẹn

Sau mổ thoát vị bẹn, người bệnh cần lưu viện để được theo dõi và chăm sóc y tế tốt nhất. Trong thời gian nằm viện, người bệnh và người nhà cần tuân thủ đúng theo chỉ định chăm sóc y tế của bác sĩ, đồng thời cần lưu ý những điều dưới đây:

Sau mổ thoát vị bẹn, người bệnh cần lưu viện để được theo dõi và chăm sóc y tế tốt nhất.

Sau mổ thoát vị bẹn, người bệnh cần lưu viện để được theo dõi và chăm sóc y tế tốt nhất. (Ảnh minh họa)

– Chế độ ăn uống

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với sự hồi phục của bệnh nhân phẫu thuật thoát vị bẹn. Dinh dưỡng cung cấp nguyên liệu cho cơ thể sản xuất kháng thể và bạch cầu chống lại vi trùng. Bệnh nhân sau mổ thoát vị bẹn không cần phải ăn kiêng mà nên có chế độ ăn uống đa dạng, khoa học, lành mạnh nhằm cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, không nên ăn quá no trong một bữa, nên chia nhỏ bữa ăn, ăn thành nhiều bữa/ngày; ăn nhiều thịt, cá, trứng, sữa, rau xanh, trái cây tươi… Người bệnh nên uống nhiều nước để cung cấp đủ nước cho cơ thể, có thể uống nước lọc, sữa ấm, nước ép trái cây, sinh tố, nước cam…

Sau mổ, người bệnh nên kiêng đồ nếp, cay, bia rượu, cà phê, thuốc lá… Nên ăn nhiều cua, tôm để vết thương mau hồi phục.

– Chế độ sinh hoạt:

Sau mổ, người bệnh được khuyến khích vận động để nhanh hồi phục và tránh các biến chứng xấu. Tuy nhiên, người bệnh chỉ nên đi lại và vận động nhẹ nhàng; không nên làm việc nặng, chơi những môn thể thao đòi hỏi nhiều sức lực, hạn chế đi xe đạp vì có thể khiến tình trạng thoát vị bẹn tái phát nặng hơn.

Nếu gặp vấn đề về đại tiện như táo bón cần dùng thuốc thụt chứ không nên cố rặn vì có thể khiến thoát vị bẹn trở lại.

Khi bị táo bón có thể dùng thuốc thụt chứ không nên cố gắng rặn vì có thể khiến tình trạng thoát vị bẹn trở lại. Không nên quan hệ tình dục sau khi vừa mới mổ sống mà nên kiêng 1-2 tuần và chỉ nên quan hệ nhẹ nhàng.

Nếu phát hiện có nguy cơ bị thoát vị bẹn  trở lại cần đi lại nhẹ nhàng, không nên đi lên xuống cầu thang nhiều và nên tới bệnh viện để thăm khám càng sớm càng tốt  nhằm xử trí kịp thời bệnh.

 

Biến chứng sau mổ thoát vị bẹn

Người bệnh sau mổ thoát vị bẹn có thể gặp một số biến chứng như: Máu hoặc chất dịch tích tụ trong không gian còn lại của thoát vị; Sưng đau và bầm tím tinh hoàn (ở nam giới); Đau và tê ở vùng bẹn do một dây thần kinh bị hư hỏng hoặc bị mắc kẹt trong khi phẫu thuật; Ảnh hưởng tới việc cung cấp máu đến tinh hoàn; Thiệt hại cho các ống dẫn tinh – ống mang tinh trùng đến tinh hoàn.

Để hạn chế tối đa các biến chứng sau phẫu thuật và sự tái phát lại của bệnh, người bệnh cần tới bệnh viện thăm khám, kiểm tra định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top