✴️ Gợi ý một số cách xoa bóp chữa đau thần kinh tọa

Nội dung

Xoa bóp chữa đau thần kinh tọa được xem là phương pháp đơn giản, hiệu quả mà không cần dùng thuốc để giúp hỗ trợ giảm các cơn đau. Lợi ích chính của xoa bóp đó là giúp làm dịu các cơ bị căng và giúp giảm áp lực lên dây thần kinh tọa của người bệnh. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về phương pháp này qua bài viết dưới đây.

 

1. Tổng quan về bệnh đau thần kinh tọa

Bệnh đau thần kinh tọa là thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng bị đau dọc theo dây thần kinh tọa, kéo dài từ phần lưng dưới, qua hông, mông và xuống đến mỗi bên của chân.

Thông thường, bệnh sẽ gây ảnh hưởng đến một bên của cơ thể, với mức độ từ nhẹ cho đến nặng. Đau thần kinh tọa thường đi cùng với các triệu chứng khác như: cảm thấy tê bì, ngứa ran hoặc yếu ở bên chân và bàn chân bị ảnh hưởng.

Bệnh thường gây cản trở lớn tới các hoạt động hàng ngày và dẫn tới sự khó khăn cho việc đi đứng, thậm chí là ngồi của người mắc bệnh. Ngoài việc sử dụng thuốc thì xoa bóp (hay còn gọi là mát xa) được đánh giá là một trong số các cách giảm đau thần kinh tọa hiệu quả và an toàn hiện nay. Phương pháp này không thể giúp điều trị căn nguyên gây bệnh đau thần kinh tọa nhưng có thể giúp tạm thời làm giảm đau cho người bệnh.

xoa bóp chữa đau thần kinh tọa

Bệnh thường gây cản trở lớn tới các hoạt động hàng ngày và dẫn tới sự khó khăn cho việc sinh hoạt

 

2. Lợi ích của việc xoa bóp chữa đau thần kinh tọa

Liệu pháp xoa bóp là cách hữu hiệu giúp giảm đau thần kinh tọa và đã được chứng minh về tính hiệu quả. Theo một nghiên cứu vào năm 2014 còn phát hiện được rằng việc xoa bóp sâu thậm chí còn có thể mang lại kết quả tương đương như thuốc chống viêm không steroid đối với sự tác động giảm đau thắt lưng – một trong các triệu chứng của đau thần kinh tọa.

Cụ thể hơn, phương pháp xoa bóp có tác dụng giảm đau thần kinh tọa theo 2 cơ chế dưới đây:

– Cơ chế thứ nhất, xoa bóp giúp làm dịu các cơ bị căng. Tình trạng căng cơ có thể tạo áp lực không nhỏ tới các dây thần kinh của bạn, bao gồm cả các dây thần kinh tọa. Xoa bóp sẽ giúp làm giãn các cơ này, từ đó làm giảm áp lực lên dây thần kinh tọa.

– Cơ chế thứ hai, xoa bóp mô mềm sẽ giúp làm tăng ngưỡng chịu đau của người bệnh bằng cách kích thích giải phóng endorphin. Endorphin là một loại hormone được giải phóng nhiều nhất khi con người quan hệ tình dục, tập thể dục và khi ăn uống. Chúng giúp ta làm tăng khoái cảm, mang lại cảm giác hạnh phúc, đồng thời còn có tác dụng giúp giảm đau hiệu quả.

xoa bóp chữa đau thần kinh tọa như thế nào

Liệu pháp xoa bóp là cách hữu hiệu giúp giảm đau thần kinh tọa

 

3. Một số liệu pháp xoa bóp phù hợp cho bệnh đau thần kinh tọa

Hiện nay, có một số liệu pháp xoa bóp được xem là có tác dụng giảm đau thần kinh tọa hiệu quả. Tuy nhiên trong những nghiên cứu, không có nhiều bằng chứng cho thấy một liệu pháp xoa bóp nhất định có lợi cho việc giảm đau thần kinh tọa hơn các loại khác. Vì vậy, việc lựa chọn liệu pháp xoa bóp hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích của từng cá nhân. Dưới đây là một số phương pháp xoa bóp phổ biến và hiệu quả nhiều người thường áp dụng:

3.1. Xoa bóp chữa đau thần kinh tọa – Liệu pháp xoa bóp mô sâu

Liệu pháp xoa bóp mô sâu sử dụng các động tác chạm vuốt và lực tác động của ngón tay để giúp giải phóng sức căng của các cơ và các mô liên kết.

Theo một nghiên cứu lâm sàng vào năm 2014 kết luận: 30 phút thực hiện liệu pháp xoa bóp mô sâu mỗi ngày, liên tục khoảng 5 ngày trong tuần, trong vòng 2 tuần thì có thể mang lại hiệu quả trong việc giảm triệu chứng đau thắt lưng, bao gồm cả bệnh đau thần kinh tọa.

3.2. Xoa bóp chữa đau thần kinh tọa – Liệu pháp mát xa Thụy Điển

Mát xa theo kiểu Thụy Điển là phương pháp giảm đau thần kinh tọa không sử dụng nhiều lực tác động như liệu pháp bóp mô sâu. Thay vào đó, nhà trị liệu sẽ thực hiện các động tác nhào trộn, day miết để kích thích đầu dây thần kinh trong mô liên kết của người bệnh và giúp tăng lưu thông máu. Điều này cũng tạo điều kiện để giải phóng sự căng cơ và mang đến cảm giác thư thái.

3.3. Liệu pháp xoa bóp thần kinh cơ

Xoa bóp thần kinh cơ là liệu pháp sử dụng kỹ thuật xoa bóp tiên tiến, kết hợp giữ lực và ma sát mô sâu để giúp tác động vào các cơ bị co cứng, từ đó thông kinh hoạt lạc, đồng thời điều hòa chức năng của tạng phủ.

3.4. Liệu pháp mát xa MFR

MFR là một kỹ thuật xoa bóp an toàn và hiệu quả, được sử dụng trong việc giảm đau cơ, liên quan tới việc áp dụng lực duy trì lên hệ thống mô cơ Myofascial (gọi là mô liên kết).

Những vùng cứng, bất động trong các mô của cơ thể là các điểm làm kích hoạt những cơn đau. Việc tập trung lực và kéo căng các điểm kích hoạt sẽ giúp giảm đau và cứng khớp.

3.5. Liệu pháp xoa bóp đá nóng

Xoa bóp với đá nóng được sử dụng để giúp người bệnh thư giãn gân cốt và xoa dịu tình trạng căng cơ. Đá nóng sẽ được đặt trên các bộ phận cơ thể nhất định kết hợp với kỹ thuật mát-xa của Thụy Điển, qua đó giúp giảm đau thần kinh tọa hữu hiệu.

cách xoa bóp giúp giảm đau thần kinh tọa

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn liệu pháp xoa bóp phù hợp

 

Các liệu pháp xoa bóp trên mặc dù không thể giúp chữa khỏi nguyên nhân gây ra cơn đau, nhưng sẽ hỗ trợ làm giảm tạm thời các triệu chứng của bệnh đau thần kinh tọa và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bạn hãy trao đổi với bác sĩ về triệu chứng đau của mình để có thể lựa chọn được một liệu pháp xoa bóp an toàn và phù hợp cho bản thân.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top