✴️ Mẹo chữa bệnh đường ruột

Nội dung

Các bệnh đường ruột ngày càng phổ biến hơn trong cộng đồng, tác động không nhỏ tới sức khỏe, sinh hoạt của người dân. Ngoài việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, biết được các mẹo chữa bệnh đường ruột sẽ giúp mọi người có thể hạn chế được sự tiến triển của bệnh.

Có những mẹo nhỏ có thể giúp bạn ngăn bệnh đường ruột hoặc hỗ trợ điều trị hiệu quả. Những cách này có thể thực hiện ngay trong cuộc sống thường ngày. Vậy các mẹo chữa bệnh đường ruột gồm những gì?

 

Tránh thực phẩm gây dị ứng

Người bị bệnh đường ruột nên tránh rượu, cà phê, thực phẩm chứa nhiều gia vị cay, chocolate, chanh, cam… Tránh dùng những thực phẩm bơ sữa, đặc biệt là từ sữa bò là một trong các mẹo chữa bệnh đường ruột. Đó là do chúng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh do calcium và protein có trong sữa sẽ kích thích sản sinh axít tong da dày. Người bệnh cũng nên ăn uống điều độ và chia thành những bữa nhỏ.

 

Người bị bệnh đường ruột nên tránh rượu, cà phê, thực phẩm chứa nhiều gia vị cay, chocolate, chanh, cam… Tránh dùng những thực phẩm bơ sữa, đặc biệt là từ sữa bò là một trong các mẹo chữa bệnh đường ruột. Đó là do chúng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh do calcium và protein có trong sữa sẽ kích thích sản sinh acid trong da dày. Người bệnh cũng nên ăn uống điều độ và chia thành những bữa nhỏ.

 

Tránh bị căng thẳng tinh thần

Tránh căng thẳng thần kinh rất tốt để hỗ trợ giảm bệnh đường ruột. Nên tập thể dục thể thao đều đặn vừa sức để giúp giảm áp lực tinh thần trong công việc, cuộc sống. Thể dục thể thao còn làm tăng lưu lượng máu đến não, giúp cơ thể tiết ra một số hormone có tác dụng kích thích hệ thần kinh. Nhờ vậy sẽ giúp gia tăng nồng độ của những chất giống morphine xuất hiện một cách tự nhiên trong cơ thể như beta-endorphine. Những chất này có tác động tích cực lên tâm trạng, cảm xúc…, từ đó giúp ngăn chặn việc sản sinh axít dạ dày quá mức.

 

Tránh căng thẳng thần kinh rất tốt để hỗ trợ giảm bệnh đường ruột. Nên tập thể dục thể thao đều đặn vừa sức để giúp giảm áp lực tinh thần trong công việc, cuộc sống. Thể dục thể thao còn làm tăng lưu lượng máu đến não, giúp cơ thể tiết ra một số hormone có tác dụng kích thích hệ thần kinh. Nhờ vậy sẽ giúp gia tăng nồng độ của những chất giống morphine xuất hiện một cách tự nhiên trong cơ thể như beta-endorphine. Những chất này có tác động tích cực lên tâm trạng, cảm xúc…, từ đó giúp ngăn chặn việc sản sinh acid dạ dày quá mức.

 

Ăn nhiều rau cải

Ăn nhiều rau cải xanh, hay xà lách, bắp cải... cũng là một mẹo chữa bệnh đường ruột hiệu quả. Đây là nguồn cung cấp folate và vitamin K. Đây là những chất cần thiết trong việc làm lành vết loét. Nước bắp cải ép có thể làm lành một cách nhanh chóng những vết loét trong hệ tiêu hóa do chứa nhiều glutamin. Nước ép bắp cải cũng chứa những hóa chất thực vật có tác dụng diệt vi khuẩn HP. Người bệnh nên uống nước này ngày 2 lần trước bữa ăn.

 

Ăn nhiều rau cải xanh, hay xà lách, bắp cải… cũng là một mẹo chữa bệnh đường ruột hiệu quả. Đây là nguồn cung cấp folate và vitamin K. Đây là những chất cần thiết trong việc làm lành vết loét. Nước bắp cải ép có thể làm lành một cách nhanh chóng những vết loét trong hệ tiêu hóa do chứa nhiều glutamin. Nước ép bắp cải cũng chứa những hóa chất thực vật có tác dụng diệt vi khuẩn HP. Người bệnh nên uống nước này ngày 2 lần trước bữa ăn.

 

Ăn nhiều chuối

Quả chuối cung cấp nhiều hóa chất có thể kích thích sự tăng trưởng của những tế bào màng nhày trong dạ dày và ruột. Các tế bào này có tác dụng bảo vệ dạ dày rất tốt.

 

Quả chuối cung cấp nhiều hóa chất có thể kích thích sự tăng trưởng của những tế bào màng nhày trong dạ dày và ruột. Các tế bào này có tác dụng bảo vệ dạ dày rất tốt.

 

Dùng dầu cá để bổ sung acid béo

Các acid béo này có tác dụng làm giảm sự tiến triển nặng thêm của tình trạng viêm dạ dày. Acid béo có trong viên nang dầu cá là sản phẩm nên dùng với liều 1.000 mg mỗi ngày, chia 3 lần (uống trong lúc ăn hoặc ngay sau khi ăn).

 

Các acid béo này có tác dụng làm giảm sự tiến triển nặng thêm của tình trạng viêm dạ dày. Acid béo có trong viên nang dầu cá là sản phẩm nên dùng với liều 1.000 mg mỗi ngày, chia 3 lần (uống trong lúc ăn hoặc ngay sau khi ăn).

 

Bổ sung chế phẩm chứa kẽm

Kẽm có tác dụng chữa lành vết loét. Vì vậy, người bệnh nên dùng hàng ngày sau bữa ăn. Mỗi ngày sử dụng 3 lần, mỗi lần 15 mg. Nên kết hợp dùng kẽm với vitamin A, B6 vitamin C và magnesium. Không nên dùng kẽm lâu hơn 6 tuần. Không dùng chung kẽm với các chế phẩm bổ sung chất sắt.

 

Kẽm có tác dụng chữa lành vết loét. Vì vậy, người bệnh nên dùng hàng ngày sau bữa ăn. Mỗi ngày sử dụng 3 lần, mỗi lần 15 mg. Nên kết hợp dùng kẽm với vitamin A, B6 vitamin C và magnesium. Không nên dùng kẽm lâu hơn 6 tuần. Không dùng chung kẽm với các chế phẩm bổ sung chất sắt.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top