✴️ Một số cách giúp làm giảm đau lưng tại nhà

Nội dung

Đau lưng có thể xuất bất cứ lúc nào, từ chấn thương khi chơi thể thao, tai nạn xe cộ cho tới những sơ suất xảy ra khi làm việc. Quá trình lão hóa cũng là một nguyên nhân thường gặp gây đau lưng. Tùy theo mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân, người bị đau lưng có thể sẽ phải tới bệnh viện để thăm khám và điều trị y tế. Tuy nhiên một số biện pháp chăm sóc tại nhà sau đây sẽ giúp làm giảm bớt khó chịu.
Nghỉ ngơi

mot-so-cach-giup-lam-giam-dau-lung-tai-nha

Nếu bị đau lưng do chấn thương thể thao hoặc tai nạn xe cộ, người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi ở nhà.

Nếu bị đau lưng do chấn thương thể thao hoặc tai nạn xe cộ, người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi ở nhà. Các đĩa đệm cột sống bị hư hại nghiêm trọng sẽ được phục hồi đáng kể sau khi nghỉ ngơi từ 24 – 48 giờ. Điều này tương đối khó khăn, nhất là với những người bận rộn, có gia đình cần phải chăm sóc. Cố gắng nghỉ ngơi nhiều nhất có thể và tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người xung quanh. Nghỉ ngơi có thể mang lại sự phục hồi ấn tượng cho người bị đau lưng.
Chườm nóng hoặc chườm lạnh vào vùng lưng bị đau
Trong thời gian nghỉ ngơi, có thể chườm lạnh hoặc chườm nóng lên vùng lưng bị đau để giảm bớt khó chịu. Cứ 2 giờ một lần thì tiến hành chườm đá lạnh khoảng 15 phút. Nếu đau nặng hơn, có thể chườm 1 giờ/lần. Sau 1 ngày sử dụng chườm lạnh, hãy thay bằng chườm nóng 2 giờ/lần và mỗi lần cũng kéo dài 15 phút. Điều này rất tốt cho việc kích thích lưu lượng máu đến khu vực lưng bị thương.
Dùng thuốc

mot-so-cach-giup-lam-giam-dau-lung-tai-nha

Những loại thuốc giảm đau như ibuprofen, acetaminophen và naproxen sẽ làm giảm bớt những khó chịu và đau đớn cho người bị đau lưng.

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) giúp đối phó với cơn đau rất hiệu quả. Những loại thuốc giảm đau như ibuprofen, acetaminophen và naproxen sẽ làm giảm bớt những khó chịu và đau đớn cho người bị đau lưng. Tuy nhiên nếu phương pháp này không có tác dụng, người bệnh sẽ phải tới gặp bác sĩ để được điều trị cụ thể.
Tập thể dục trị liệu
Sau một vài ngày nghỉ ngơi, người bệnh có thể thử một bài tập nhẹ để tăng cường độ vững chắc cho lưng. Hãy bắt đầu bằng bài tập giãn cơ để mang lại sự linh hoạt cho vùng lưng. Nằm ngửa xuống sàn nhà, đặt tay xuống và nâng hông lên khỏi sàn nhà trong 2 giây. Quay trở lại vị trí ban đầu. Tập động tác này liên tục khoảng 10 lần, nghỉ ngơi 30 giây và tiếp tục. Dừng việc tập luyện lại ngay khi cảm thấy lưng bị đau.
Lợi ích

mot-so-cach-giup-lam-giam-dau-lung-tai-nha

Nếu cơn đau lưng quá nghiêm trọng và có xu hướng lan xuống chân, hãy tới bệnh viện ngay để được thăm khám và điều trị cụ thể.

Nếu chấn thương lưng không quá nghiêm trọng, có thể dành thời gian nghỉ ngơi để giảm bớt khó chịu và phục hồi trở lại. Ban đầu hãy thử chườm lạnh lên vị trí đau và sau đó có thể kết hợp với chườm nóng. Sử dụng thuốc giảm đau nếu cảm thấy cần. Tuy nhiên nếu cơn đau lưng quá nghiêm trọng và có xu hướng lan xuống chân, hãy tới bệnh viện ngay để được thăm khám và điều trị cụ thể.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top