✴️ Sơ cứu ngộ độc thực phẩm tại nhà

Nội dung

Kích thích nôn

Ngộ độc thức ăn có nguyên nhân trực tiếp từ thực phẩm. Vì vậy, nếu người bị ngộ độc thức ăn vẫn tỉnh táo, không có dấu hiệu co giật hay mê sảng thì có thể áp dụng phương pháp kích thích nôn. Có thể tác động cơ học là lấy tay nhấn vào cuống lưỡi tạo ra phản xạ nôn. Nôn sẽ giúp người bệnh loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, tránh để chất độc ngấm vào cơ thể.

 

Nước

Bổ sung nước là nguyên tắc trong điều trị ngộ độc thực phẩm

Bổ sung nước là nguyên tắc trong điều trị ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm thường gây triệu chứng nôn và tiêu chảy, điều này dẫn đến tình trạng mất nước và rối loạn chất điện giải. Vì vậy, nguyên tắc đầu tiên trong điều trị ngộ độc thực phẩm là đảm bảo bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể, nước vừa duy trì hàm lượng chất lỏng trong cơ thể. Mặt khác, nước sẽ giúp bài tiết các chất độc và vi khuẩn ra khỏi cơ thể, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục.

 

Than hoạt tính

Đối với những người bị ngộ độc thực phẩm, than hoạt tính là “thần dược” giúp người bệnh nhanh chóng thoát khỏi triệu chứng khó chịu do ngộ độc thực phẩm. Than hoạt tính sẽ hấp thụ những chất và khí gas thừa gây hại cho lớp màng dạ dày, góp phần đẩy nhanh tốc độ hồi phục từ các cơn co rút dạ dày.

 

Nước chanh

Nước chanh giúp chống lại những tác động xấu của vi khuẩn gây ngộ độc

Nước chanh giúp chống lại những tác động xấu của vi khuẩn gây ngộ độc

Có thể cho người bị ngộ độc thực phẩm uống nước chanh, nước chanh sẽ có tác dụng chống lại những tác động xấu của vi khuẩn gây ngộ độc. Với thuộc tính axit nước chanh có thể tiêu diệt vi khuẩn gây ra ngộ độc thực phẩm.


Giấm táo
Giấm táo có tính kiềm là loại giấm tốt nhất làm dịu niêm mạc dạ dày. Đặc biệt, giấm táo giúp hồi phục nhanh từ tình trạng ngộ độc thực phẩm, tạo ra một lớp màng bên trong dạ dày nơi mà vi khuẩn không thể dễ dàng sản sinh.


Táo
Cho người bị ngộ độc thực phẩm ăn táo nhằm giảm bớt chứng ợ nóng và chứng trào ngược dạ dày. Táo có khả năng sản sinh ra các enzyme giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn trong dạ dày, nhanh chóng giảm nhẹ các cơn đau dạ dày và tiêu chảy.


Trở lại với việc ăn uống bình thường
Nhiều người thường quan niệm sau khi ngộ độc thức ăn cần phải kiêng để hệ tiêu hóa nghỉ ngơi, tuy nhiên nếu kiêng quá sẽ khiến cơ thể bị suy nhược, sức đề kháng suy giảm không có khả năng kháng bệnh. Vì vậy, bạn nên dần dần trở lại việc ăn uống ngay khi vừa thoát khỏi tình trạng ngộ độc thực phẩm. Tốt nhất, nên ăn những nhóm thực phẩm dễ tiêu hóa như chuối, cơm, bánh mì nướng, hoa quả mềm, nước ép hoa quả, …

Người bị ngộ độc thực phẩm cần đảm bảo ăn uống đầy đủ chất, không nên quá kiêng khem

Người bị ngộ độc thực phẩm cần đảm bảo ăn uống đầy đủ chất, không nên quá kiêng khem

Ngoài ra, cần chú ý tránh những thực phẩm, đồ uống kích thích như rượu, nicotin, đường, sản phẩm từ bơ, đồ ăn chứa nhiều chất béo và thậm chí các đồ ăn chứa nhiều gia vị.
Ngộ độc thực phẩm là tình trạng có thể gặp ở mọi người do thói quen ăn uống hoặc do ăn phải thức ăn nhiễm độc, thức ăn hết hạn,..bên cạnh những cách sơ cứu người bị ngộ độc thực phẩm tại nhà. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người bệnh, nên cho người bệnh đến cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ điều trị và hướng dẫn cách chăm sóc phù hợp.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top