✴️ Tắm nước lạnh có tốt không?

Nội dung

Một nghiên cứu lớn từ Hà Lan cho thấy những người tắm nước lạnh có nguy cơ phải nghỉ làm vì ốm thấp hơn những người tắm nước ấm. Một nhóm nghiên cứu hơn 3000 người được chia thành bốn nhóm nhỏ và được yêu cầu tắm nước ấm mỗi ngày. Trong số đó, một nhóm được yêu cầu kết thúc mỗi lần tắm với 30 giây nước lạnh, một nhóm khác với 60 giây nước lạnh, một nhóm khác với 90 giây nước lạnh. Nhóm đối chứng chỉ tắm nước ấm trong suốt thời gian nghiên cứu. Những người tham gia được yêu cầu tuân theo quy trình này trong một tháng. (Mặc dù, 64% tiếp tục với chế độ tắm nước lạnh sau khi kết thúc nghiên cứu vì họ rất thích nó.) 

Sau thời gian theo dõi ba tháng, họ nhận thấy rằng các nhóm được sử dụng nước lạnh giảm 29% số lần nghỉ ốm (tự báo cáo) từ nơi làm việc. Điều thú vị là thời gian ngâm nước lạnh không ảnh hưởng đến tỉ lệ không bị ốm.

 

Không rõ lý do tại sao một dòng nước lạnh có thể ngăn mọi người khỏi bệnh tật, nhưng một số nghiên cứu cho thấy nó có thể liên quan đến việc tăng cường hệ thống miễn dịch. Một nghiên cứu từ Cộng hòa Séc cho thấy rằng khi những "thanh niên lực lưỡng" được ngâm mình trong nước lạnh ba lần/tuần trong sáu tuần, nó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của họ một chút. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu lớn hơn để xác nhận những phát hiện này.

 

Nước lạnh cũng có tác dụng kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm, một phần của hệ thống thần kinh chi phối phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy” (một phản ứng sinh lý tự động khi đối mặt với các tình huống nguy hiểm, căng thẳng hoặc đáng sợ). Khi điều này được kích hoạt, chẳng hạn như trong khi tắm nước lạnh, cơ thể bạn sẽ có sự gia tăng hormone noradrenaline. Đây có thể là nguyên nhân gây ra sự gia tăng nhịp tim và huyết áp khi mọi người ngâm mình trong nước lạnh, và có liên quan đến những cải thiện sức khỏe đã nêu trên.

 

Ngâm nước lạnh cũng đã được chứng minh là cải thiện lưu thông máu. Khi tiếp xúc với nước lạnh, lưu lượng máu đến da bị giảm. Khi ngừng nước lạnh, cơ thể phải tự làm ấm, do đó lượng máu lên bề mặt da sẽ tăng lên. Một số nhà khoa học nghĩ rằng điều này có thể cải thiện lưu thông tuần hoàn. Một nghiên cứu xem xét việc ngâm mình trong nước lạnh sau khi tập thể dục cho thấy rằng, sau bốn tuần, lưu lượng máu đến và đi từ cơ bắp đã được cải thiện.

 

Cũng có một số bằng chứng cho thấy tắm nước lạnh có thể giúp bạn giảm cân. Một nghiên cứu cho thấy ngâm nước lạnh ở nhiệt độ 14℃ làm tăng sự trao đổi chất lên 350%. Trao đổi chất là quá trình cơ thể chuyển hóa những gì bạn ăn và uống thành năng lượng, do đó, sự trao đổi chất cao hơn gần bằng với lượng năng lượng đốt cháy nhiều hơn.

 

Bên cạnh những lợi ích về thể chất, tắm nước lạnh cũng có lợi cho sức khỏe tinh thần. Có một trường phái cho rằng ngâm nước lạnh làm tăng sự tỉnh táo của tinh thần do kích thích phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy” đã đề cập trước đó. Ở người lớn tuổi, nước lạnh được áp dụng cho mặt và cổ đã được chứng minh là cải thiện chức năng não.

 

Tắm nước lạnh cũng có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm. Một cơ chế được đề xuất là do mật độ các thụ thể lạnh trên da cao, tắm nước lạnh sẽ truyền một lượng lớn các xung điện từ các đầu dây thần kinh ngoại vi đến não, có thể có tác dụng chống trầm cảm.

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy việc ngâm mình trong nước lạnh hoặc tắm nước lạnh là tốt cho sức khỏe của bạn - ngay cả khi nguyên nhân vẫn chưa rõ ràng. Nhưng trước khi bắt đầu bật nước lạnh vào cuối thời gian tắm, bạn vẫn nên biết rằng có một số rủi ro khi tắm nước lạnh. Bởi vì một dòng nước lạnh đột ngột dội vào cơ thể có thể gây nguy hiểm cho những người bị bệnh tim và có thể dẫn đến một cơn đau tim hoặc nhịp tim bất thường.

Theo: World Economic Forum

Có thể bạn quan tâm: Tại sao người hay tắm đêm thường có nguy cơ cao bị đột quỵ?

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top